Thursday, September 24, 2020

ชมงานศิลปะและศึกษาวิถีชีวิตชุมชนในย่านปทุมวันไปกับ Pathumwan Art Routes Project

หลาย ๆ คนคงเบื่อเต็มทนกับการกักตัวอยู่บ้านเนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) สังเกตได้จากที่ผู้คนเริ่มออกมาอวดรูปสถานที่ท่องเที่ยวทั้งต่างจังหวัดและในกรุงเทพ ฯ บนสื่อสังคมออนไลน์ ลอฟฟีเซียลเลยขอถือโอกาสที่ทุกคนเริ่มออกนอกบ้านมากขึ้น ชวนคุณมาเที่ยวชมงานศิลปะ ศึกษาวิถีชีวิตชุมชน และชิมอาหารในย่านปทุมวันและชุนชนบ้านครัวอันเก่าแก่ที่มีกลุ่มหอศิลป์และพิพิธภัณฑ์ตั้งอยู่หลายแห่ง ในโครงการ Pathumwan Art Routes Project (PARs Project)

โครงการ Pathumwan Art Routes Project (PARs Project) เป็นการร่วมมือกันระหว่างองค์กรของรัฐบาล เอกชน และชุมชน มีจุดประสงค์เพื่อสร้างแผนที่ทางศิลปวัฒนธรรมในเขตปทุมวันและชุมชนมุสลิมบ้านครัว โดยดึงศักยภาพและความหลากหลายทางความคิดและวัฒนธรรมของชุมชน ผนวกกับองค์ความรู้ด้านศิลปะร่วมสมัยในพื้นที่มาใช้ในการฟื้นฟูและกระจายการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมแบบใหม่ (New Normal) ให้เกิดการหมุนเวียนกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย

PARs Project  โครงการชุมชนศิลปวัฒนธรรมเขตปทุมวันและชุมชนมุสลิมบ้านครัว
Press Conference at Bangkok Art & Culture Centre (BACC)

PARs Project รวบรวบองค์กรด้านศิลปวัฒนธรรมในเขตปทุมวันและชุมชนใกล้เคียงไว้ทั้งหมด 11 แห่ง คือ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (Bangkok Art and Culture Centre), พิพิธภัณฑ์บ้านไทย จิม ทอมป์สัน (Jim Thompson House Museum), หอศิลป์ บ้านจิม ทอมป์สัน (Jim Thompson Art Center), ห้องสมุดวิลเลี่ยม วอร์เรน (William Warren Library), เยลโลเฮ้าส์ (Yelo House), ชุมชนบ้านครัว (Baankrua Community), สถานที่แสดงงานศิลปะและศูนย์รวมบริการด้านศิลปะร่วมสมัย (JWD Art Space), แกลเลอรี่และพื้นที่เรียนรู้เชิงสร้างสรรค์ (CU Art4C), ศูนย์ปฏิบัติการศิลปกรรมดิจิทัล (FAAMAI Digital Arts Hub), สำนักงานจัดการทรัพย์สิน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (Property Management of Chulalongkorn University) และสำนักบริหารศิลปวัฒนธรรม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (Chulalongkorn University Office of Art and Cultural)

แผนที่ทางศิลปวัฒนธรรมในเขตปทุมวันและชุมชนมุสลิมบ้านครัว

โดยมีการนำเสนอกิจกรรมในรูปแบบต่าง ๆ อาทิ นิทรรศการ งานเสวนา และภาพยนตร์สารคดี ตามพื้นที่ต่าง ๆ และทุกคนสามารถเข้าถึงพื้นที่ศิลปะในเขตปทุมวันและชุมชนบ้านครัวได้ตลอดโครงการต่อเนื่องยาวไปจนถึง 31 ธันวาคม 2563

โครงการ Pathumwan Art Routes Project (PARs Project) เปิดให้เข้าชมตามวันและเวลาของแต่ละสถานที่ (บางสถานที่มีค่าใช้จ่ายในการเข้าชม)

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมและดูตารางกิจกรรมได้ที่

Facebook: PARs Project

Email: parsproject2020@gmail.com

โทร 02-6126741, 02-7104060, 02-2146630

Other Articles

สัมผัสความงามของธรรมชาติของไฮจิวเวลรี่จาก Piaget

ผลงานไฮจิวเวลรี่หรือเครื่องประดับชั้นสูง ซึ่งผลิตเพียงแบบละไม่กี่ชิ้นและน้อยคนนักจะได้ครอบครอง แต่เพียงแค่ได้ชมก็ช่วยเติมเต็มความฝันแล้ว อย่างคอลเลกชั่นล่าสุด Wings of Light จาก Piaget แบรนด์ลักชัวรี่จากสวิตเซอร์แลนด์ซึ่งมีชื่อเสียงในการผลิตนาฬิกาแลพเครื่องประดับมาอย่างยาวนาน  คอลเลกชั่น Wings of Light...

เรียนรู้โลกกว้างผ่านธรรมชาติกับแพรี่พาย หญิงสาวที่หัวใจเต็มไปด้วยศิลปะ

อมตา จิตตะเสนีย์ หรือ Pearypie หญิงสาวที่เราต่างรู้จักกันดีในฐานะเมกอัพอาร์ทิสต์ชื่อดัง เจ็ดปีที่เธอสนุกกับสิ่งนั้นจนถึงจุดอิ่มตัวและตัดสินใจวางมือ แล้วเบนเข็มมาเป็น ‘Student of Earth หรือนักเรียนของโลก’ นิยามที่แพรจำกัดความให้ตัวเอง โดยมีวิชาผ้าไทยเป็นบทเรียนแรก การลงชุมชนเพื่อทำความรู้จักกับผ้าไทยในแต่ละท้องถิ่นก่อเกิดเป็นความหลงใหล จนอยากจะถ่ายทอดให้ทุกคนได้สัมผัสและหลงรักไปด้วยกันกับเธอ

12 ลุค! Billy Porter และบทบาทการขับเคลื่อนสังคม LGBTQI+

ถ้ากล่าวถึง Billy Porter เราคงนึกถึงเค้าจากซีรีส์ Pose จากการเป็นนักร้องและนักแสดงละครเวที จากแฟชั่นในงานประกาศรางวัลต่าง ๆ หรือจากการเป็นคนที่คอยสนับสนุน เรียกร้อง และผลักดันสิทธิและความเสมอภาคของกลุ่ม LGBTQI+ ทั้งผ่านการขึ้นปราศรัย การแต่งตัว หรืองานการแสดงของเค้า โดยล่าสุดเจ้าตัวได้ประกาศผ่านทางทวิตเตอร์ว่าจะรับหน้าที่เป็นผู้บรรยายในซีรีส์ “Equal" ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งผลงานที่เจ้าตัวจะได้มีส่วนร่วมในการนำเสนอกลุ่ม LGBTQI+ ต่อสังคม