Thursday, September 24, 2020

ค้นหาความทรงจำและความจริงของแม่ลูกใน ‘The Truth ครอบครัวตัวดี’

Writer : Peerachai Pasutan

คุณมีความทรงจำร่วมกับแม่ของคุณอย่างไรบ้าง…

เชื่อว่าคำตอบที่ได้นั้นย่อมแตกต่างกันไปตามประสบการณ์ การเติบโต รวมถึงการเลี้ยงดูของแต่ละคนในแต่ละบทบาท แต่หลายครั้ง ชีวิตของคนเราก็ยุ่งเหยิงมากเสียจนไม่มีโอกาสคิดทบทวนถึงคำถามข้างต้นมากนัก ถึงอย่างนั้นแล้ว ช่วงนี้ก็มีภาพยนตร์ญี่ปุ่น-ฝรั่งเศสเรื่องหนึ่งที่เข้าฉายในบ้านเราประจวบกับวันแม่แห่งชาติพอดี นั่นคือ The Truth ครอบครัวตัวดี ผลงานของ ฮิโรคาสุ โคเรเอดะ ผู้กำกับ-เขียนบทที่สร้างความประทับใจมาแล้วจาก Like Father, Like Son (2013) และ Shoplifters (2018)

The Truth เป็นเรื่องราวของ ฟาเบียน (กาแตร์รีน เดอเนิฟ) นักแสดงรุ่นใหญ่ในวงการที่จะเปิดตัวหนังสือชีวประวัติของตัวเอง โดยมีลูกสาวที่ผันตัวไปเป็นนักเขียนและไม่ค่อยจะลงรอยกันมากนักอย่าง ลูมีร์ (จูเลียตต์ บิโนช) ผู้พา แฮงค์ (อีธาน ฮอว์ก) สามีที่เป็นนักแสดง และ ชาร์ลอตต์ (เคลมองตีน เกรอนิเยร์) ลูกสาวตัวน้อย บินจากนิวยอร์กเพื่อมาแสดงความยินดีแก่ฟาเบียน จึงเกิดเป็นเรื่องราวการรื้อฟื้นความทรงจำและความจริง ของสองแม่ลูกชาวฝรั่งเศสนี้

เราได้เห็นถึงทิฐิ ความเอาแต่ใจ และความไม่ใส่ใจต่อคนหรือสิ่งรอบข้างของฟาเบียนตั้งแต่เริ่มต้น ความละเลยของเขานั้นมีมากเสียจนไม่ได้เอ่ยถึงชื่อของ ลุก (อาแลง ลิโบต์) ผู้จัดการส่วนตัวกว่าหลายสิบปีในหนังสือชีวประวัติด้วยซ้ำ อีกทั้งยังดัดแปลงเรื่องราวความสัมพันธ์แม่ลูกเสียจนเฮี้ยนไปหมด และบอกกับลูมีร์ว่านั่นคือ ‘ความจริง’ จากฟากของเขาเองที่อยากจะให้สาธารณชนได้อ่านได้รับรู้

แล้วคน ๆ หนึ่งจะมีความถือตนเช่นนั้นได้อย่างไรกัน ส่วนหนึ่งก็อาจมาจากลักษณะนิสัยที่มีอยู่เป็นทุนเดิม แต่อีกส่วนหนึ่งก็มีต้นกำเนิดจาก การดิ้นรนและความทะเยอทะยาน ที่เป็นแรงผลักดันให้คน ๆ หนึ่งอาจยอมสละชีวิตส่วนตัวเพื่อให้บรรลุถึงความต้องการของตนได้โดยหลงลืมความรู้สึกของคนรอบข้างไป แต่ความถือมั่นยึดมั่นของฟาเบียนมีอันต้องสั่นคลอน เมื่อเขาได้รับงาน ๆ หนึ่งซึ่งได้ปลุกความทรงจำและความผิดพลาดของตัวเองในอดีต และนำไปสู่การทบทวนความสัมพันธ์ระหว่างเขาและลูมีร์ในที่สุด

ส่วนลูมีร์ก็เป็นภาพแทนของลูกที่อยากจะไปให้พ้นจากร่มเงาและอิทธิพลของบุพการี – ทั้งห่างจากระยะทางเชิงกายภาพและห่างจากตัวตนข้างใน และดูเหมือนว่าจะไม่ได้มีความสัมพันธ์ที่ดีกับฟาเบียนสักเท่าไหร่นัก ความทรงจำของลูมีร์นั้นทำให้เขาพร่ำบอกหรือเปรียบเทียบว่า ‘คนอื่น’ ดูแลเขาดีกว่าแม่แท้ ๆ ในช่วงวัยเยาว์ แม้สิ่งนั้นจะเป็นข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ‘จริง ๆ’ แต่ในขณะเดียวกันก็ย้อนกลับมาทิ่มแทงตัวเขาเองและตัวฟาเบียนเอง อย่างไรก็ตาม ลูมีร์เองก็อาจมีจุดที่ไม่ต่างจากฟาเบียนสักเท่าไหร่นัก เพราะเขาเองก็พยายามนำเสนอภาพชีวิตอันแสนสมบูรณ์แบบให้แม่ของตนได้เห็น (และได้อิจฉา) โดยที่ต้องเก็บงำความจริงเอาไว้ร่วมกับแฮงค์ด้วยเช่นกัน

ทั้งหมดนี้จึงเป็นภาพสะท้อนว่า คนเรานั้นต่างก็มีความจริงที่แสดงให้ผู้อื่นได้เห็น และความจริงที่เกิดขึ้นจริง ๆ และเราเองก็รู้อยู่แก่ใจ แต่สุดท้ายแล้ว สิ่งที่จะทำให้คนเรายอมรับข้อเท็จจริงและความทรงจำ – ทั้งที่สวยงามและน่าเกลียด – ของชีวิตได้นั้น คือการเปิดใจและการลดอัตตาของตัวเองลงเสียบ้าง (ไม่ใช่เป็นเพราะพลังวิเศษใด ๆ) สองสิ่งนี้จะนำไปสู่การให้อภัย ความเคารพรักระหว่างกัน และอื่น ๆ อีกมากมายต่อไป

แม้นี่จะเป็นผลงานภาษาต่างประเทศเรื่องแรกของโคเรเอดะ แต่เขาก็ได้ถ่ายทอดประเด็นต่าง ๆ ข้างต้นใน The Truth ได้มีความเป็นสากลและมีความใกล้ตัวต่อทุกคน ผ่านจริตความเป็นฝรั่งเศส ความตลกร้าย และดรามาที่กำลังดี ด้านนักแสดงรุ่นใหญ่อย่างเดอเนิฟก็ถ่ายทอดความประสาทกินของฟาเบียนซึ่งแฝงไว้ด้วยความหนักอึ้งจากบางสิ่งอย่างสมบทบาท ส่วนบิโนชนั้นทำให้เราเชื่อว่า ลูมีร์เป็นลูกสาวที่ทั้งรักทั้งเกลียดแม่ของตนจริง ๆ และฮอว์กในบทแฮงค์เป็นตัวแทนของคนดู ผู้ใช้อารมณ์ – มากกว่าการรู้ภาษา – มาคอยสังเกตการณ์ความสัมพันธ์ของแม่ลูกคู่นี้

มาทบทวนความสัมพันธ์ ระลึกความทรงจำ และเปิดใจยอมรับต่อความจริงระหว่างแม่ลูกไปพร้อมกันได้ใน The Truth ครอบครัวตัวดี วันนี้ในโรงภาพยนตร์ครับ

ตัวอย่างภาพยนตร์


Other Articles

เรียนรู้โลกกว้างผ่านธรรมชาติกับแพรี่พาย หญิงสาวที่หัวใจเต็มไปด้วยศิลปะ

อมตา จิตตะเสนีย์ หรือ Pearypie หญิงสาวที่เราต่างรู้จักกันดีในฐานะเมกอัพอาร์ทิสต์ชื่อดัง เจ็ดปีที่เธอสนุกกับสิ่งนั้นจนถึงจุดอิ่มตัวและตัดสินใจวางมือ แล้วเบนเข็มมาเป็น ‘Student of Earth หรือนักเรียนของโลก’ นิยามที่แพรจำกัดความให้ตัวเอง โดยมีวิชาผ้าไทยเป็นบทเรียนแรก การลงชุมชนเพื่อทำความรู้จักกับผ้าไทยในแต่ละท้องถิ่นก่อเกิดเป็นความหลงใหล จนอยากจะถ่ายทอดให้ทุกคนได้สัมผัสและหลงรักไปด้วยกันกับเธอ

12 ลุค! Billy Porter และบทบาทการขับเคลื่อนสังคม LGBTQI+

ถ้ากล่าวถึง Billy Porter เราคงนึกถึงเค้าจากซีรีส์ Pose จากการเป็นนักร้องและนักแสดงละครเวที จากแฟชั่นในงานประกาศรางวัลต่าง ๆ หรือจากการเป็นคนที่คอยสนับสนุน เรียกร้อง และผลักดันสิทธิและความเสมอภาคของกลุ่ม LGBTQI+ ทั้งผ่านการขึ้นปราศรัย การแต่งตัว หรืองานการแสดงของเค้า โดยล่าสุดเจ้าตัวได้ประกาศผ่านทางทวิตเตอร์ว่าจะรับหน้าที่เป็นผู้บรรยายในซีรีส์ “Equal" ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งผลงานที่เจ้าตัวจะได้มีส่วนร่วมในการนำเสนอกลุ่ม LGBTQI+ ต่อสังคม

5 วิธีสุดง่าย! ช่วยผลัดเซลล์ผิวหน้าของคุณที่ไม่ใช่การใช้สครับ

กว่าจะได้ผิวหน้าสวยๆ มานั้นไม่ใช่เรื่องที่ง่ายดายและจบในขั้นตอนเดียวเราต่างรู้กันดี ไม่ว่าจะเป็นขั้นตอนของการล้าง การเช็ด ไปจนถึงการลงบำรุงหลากขั้นตอน แต่ขั้นตอนหนึ่งที่เรียกได้ว่าสำคัญมากๆ ในการสร้างผิวหน้าที่สวยงามนั้นก็คือการผลัดเซลล์ผิว แน่ล่ะ ว่าระบบของร่างกายตามธรรมชาตินั้นมีไทม์ไลน์การพลัดเซลล์ผิวที่ตายออกไปต่อเดือนอยู่แล้ว แต่นั่นก็ไม่ได้เป็นการการันตีว่าทุกอย่างจะสะอาดหมดจด เราจึงต้องช่วยธรรมชาติกันเสียหน่อยด้วยการผลัดเซลล์ผิวด้วยตนเอง ข้อดีของการผลัดเซลล์ผิวอย่างสม่ำเสมอ...