Sunday, March 26, 2023

SAMMANKOPPLA : คอลเลกชั่นร่วมออกแบบ ระหว่าง Ikea และ Greyhound

“ซัมมันคอปล่า” คือชื่อคอลเลกชั่นแห่งความภาคภูมิใจของคนไทยที่เกิดขึ้นจากการออกแบบและพัฒนาร่วมกันระหว่างอิเกียและเกรฮาวด์ แบรนด์แฟชั่นและไลฟ์สไตล์หนึ่งเดียวจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ได้รับเลือกให้ร่วม Collaboration Projects 2020 กับผู้นำด้านเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งระดับโลก

SAMMANKOPPLA : IKEA X GREYHOUND / L'Officiel Thailand

โดยผลงานคอลาบอเรชั่น ครั้งนี้ อิเกียและเกรฮาวด์ ตั้งใจเชื่อมโยงแนวคิดจาก 3 ใจความสำคัญในการออกแบบเพื่อมาตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนเมืองในวันนี้ ที่ว่าด้วย…..

  • ความเป็นอยู่แบบไทยยุคใหม่ที่ผสมผสานหลากหลายวัฒนธรรมและรูปแบบการใช้ชีวิต
  • ความเชื่อแบบไทยๆ ที่ปลูกฝังส่งต่อกันมายาวนานเกี่ยวกับการใช้ชีวิตอย่างประหยัด พอเพียง ยั่งยืน
  • การนำสไตล์ของเกรฮาวด์ ที่เป็นแบรนด์ Casual Street Style ที่สร้างสรรค์และสนุกสนานเข้าไปด้วยกัน

ผลลัพธ์ที่ได้คือ คอลเลกชั่นเฟอร์นิเจอร์และเครื่องใช้ในบ้านที่มีความแตกต่าง ไม่เพียงเหมาะกับการใช้ชีวิตในพื้นที่ขนาดเล็กเท่านั้น แต่ยังตอบสนองต่อกระแสความคิดใหม่ในการใช้ชีวิตแบบรักษ์โลกอีกด้วย

SAMMANKOPPLA : IKEA X GREYHOUND / L'Officiel Thailand

ทำให้สินค้าหลายๆ รายการในคอลเลกชั่นนี้ เกิดจากความคิดแบบมัลติฟังก์ชั่น บวกกับการใช้งาน หรือนำเอาวัสดุเก่ามาหมุนเวียนใช้ใหม่ อย่างแนวคิดของการเอาระบบนั่งร้านมาเปลี่ยนเป็นเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ที่เบาและมีความคล่องตัวในการใช้สอย ทั้งยังไม่ลืมชูแนวคิด 3R (Reduce / Reuse / Recycle) ช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่กำลังเป็นประเด็นสำคัญในการสร้างสรรค์งานออกแบบเพื่อคนยุคนี้และในวันหน้า

SAMMANKOPPLA : IKEA X GREYHOUND / L'Officiel Thailand

“คอลเลกชั่นนี้ได้รับอิทธิพลจาก ‘กรุงเทพมหานคร’ เมืองที่ไม่เคยหยุดนิ่ง และพลิกแพลงให้สิ่งที่ไม่สมบูรณ์เป็นความสมบูรณ์แบบได้อย่างลงตัว” 

ภาณุ อิงคะวัต 
Co-Founder GREYHOUND ORIGINAL 

SAMMANKOPPLA : IKEA X GREYHOUND / L'Officiel Thailand

โดยโปรเจกต์คอลาบอเรชั่นครั้งนี้ อิเกียและเกรฮาวด์ ใช้เวลากว่า 3 ปี ทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด ตั้งแต่การแลกเปลี่ยนความคิด การออกแบบ การเลือกวัสดุ ตลอดจนการผลิต มีสินค้ารวม 25 รายการ เพื่อให้ได้ส่วนผสมของความคิดและความเชื่อแบบไทยๆ ที่ปนเปไปด้วยความสับสนวุ่นวายของกรุงเทพมหานครเมืองที่ไม่เคยหยุดนิ่ง มาพลิกแพลงให้โลกได้เห็นว่า ในความที่ไม่ลงตัว สามารถกลายเป็นชิ้นงานที่สนุกและลงตัวได้อย่างไร

พร้อมวางจำหน่ายที่อิเกียทั่วโลกในเดือนสิงหาคม ที่ประเทศไทยจะวางจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 7 สิงหาคม เป็นต้นไป โดยคอลเล็คชั่นนี้เป็นคอลเล็คชั่นพิเศษที่มีจำนวนจำกัด วางจำหน่ายในสโตร์อิเกีย บางนา และอิเกีย บางใหญ่เท่านั้น

Other Articles