Monday, September 20, 2021

L’ÉCOLE ชวนเราสำรวจลึกถึงแง่มุมใหม่ที่คาดไม่ถึงของทับทิมและแซฟไฟร์​

ในช่วงนี้ มีนิทรรศการที่น่าสนใจสำหรับคนที่ชื่นชอบเรื่องราวของอัญมณี นั่นคือ   Discover the Gemstones, Ruby & Sapphire ซึ่งจัดขึ้นที่ L’ÉCOLE Asia PacificSchool of Jewelry Arts  ณ เกาะฮ่องกง ซึ่งได้รับการสนับสนุนโดย Van Cleef & Arpels… นอกจากเรื่องราวของแซฟไฟร์และทับทอมที่เราคุ้นเคยแล้ว ยังมีแง่มุมเกี่ยวกับอัญมณีเหล่านี้ที่เราคิดไม่ถึงด้วย

“บ่อยครั้งที่อัญมณีได้รับการยกย่องในแง่ของความงดงามเชิงสุนทรียศิลป์ และสีสันอันเต็มไปด้วยประกายสว่างสุกใส แต่เราอยากให้คนได้ครุ่นคิดตรึกตรองมากกว่ากรอบการรับรู้นี้ ก่อนที่จะชื่นชมอัญมณีที่เต็มไปด้วยเหลี่ยมมุมและหน้าตัดเจียระไนซึ่งฝังอยู่บนตัวเรือนเครื่องประดับ อัญมณีเหล่านี้อยู่ในรูปแบบของ ‘พลอยดิบ’ ซึ่งยังไม่ผ่านกระบวนการแปรรูป หรือเผชิญกับประดิษฐกรรมใดๆ จากมวลมนุษย์ พลอยดิบเหล่านี้เป็นหลักฐานบ่งชี้ถึงประวัติศาสตร์ของโลก และปรากฏการณ์ธรรมชาติครั้งสำคัญในแต่ละยุค” โอลิวิเยร์ เซกูรา นักอัญมณีศาสตร์ และผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการประจำ L’ÉCOLE กล่าว 

ส่วน เอลิส กงเนต์-ปง ผู้บริหารของ L’ECOLE กล่าวว่า “นี่จะเป็นนิทรรศการอันนำมาซึ่งปฏิสัมพันธ์ใกล้ชิด จากขอบข่ายของธรณีวิทยา และอัญมณีวิทยา เพื่อให้ผู้มาเยือนได้เปิดมิติมุมมองใหม่ต่อแง่มุมต่างๆ ในศิลปะเครื่องประดับอัญมณี ทั้งในส่วนของวิชาการถ่ายภาพไปจนถึงวิทยาศาสตร์ แร่วิทยา และอื่นๆ อีกมากมาย”  

ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ทำให้การเดินทางข้ามประเทศเป็นเรื่องยากลำบาก แต่โชคดีที่ทาง Van Cleef & Arpels ได้จัดให้เราได้พบกับ บิลลี่ ฮิวส์ นักอัญมณีศาสตร์สาวเชื้อสายไทย-อเมริกันแห่ง Lotus Gemology ผู้นำภาพถ่ายอัญมณีผ่านกล้องจุลทรรศน์ไปจัดแสดงในนิทรรศการดังกล่าวด้วย

บิลลี่เล่าให้ฟังถึงจุดเริ่มต้นของการถ่ายภาพอัญมณีผ่านกล้องจุลทรรศน์นั้นเกิดจากความพยายามศึกษาให้เข้าใจ “ตอนนั้นเพิ่งเริ่มทำงาน มันเกิดจากความสงสัยว่าทำไมบางคนถึงรู้ว่านี่เป็นพลอยจากไหน พ่อบอกว่าถ้าดูมา 30 ปีก็จะรู้เอง แต่นั่นไม่ใช่คำตอบที่เราต้องการ ทำให้นึกถึงสมัยเรียนที่เราชอบจดโน้ตเพิ่มเติม ก็มาคิดว่าจะจดสิ่งที่เราเห็นในกล้องจุลทรรศน์อย่างไรดี เลยถ่ายภาพและบันทึกข้อมูลไว้” 

หลายคนอาจไม่ทราบว่าแท้ที่จริง ทับทิมและแซฟไฟร์จัดอยู่ในตระกูลคอรันดัม มีโครงสร้างและองค์ประกอบเคมีคล้ายคลึงกันอย่างยิ่ง สิ่งที่ทำให้ทับทิมมีสีแดงสดเจิดจ้า หรือไพลินมีสีสันมากมายนอกเหนือจากน้ำเงินสุกสกาวนั้น ถูกกำหนดขึ้นจากปริมาณเคมีธาตุในสัดส่วนต่างๆ กันของรัตนชาติแต่ละเม็ด “เวลาดูเพชร คนจะไม่อยากให้เพชรมีสีและต้องการให้ clarity สูงมากๆ แต่สำหรับคนที่เล่นพลอย สีกลับเป็นเรื่องสำคัญ โดยสีเกิดจาก trace element ที่ปนอยู่ แต่เราไม่ได้จะมาฟันธงว่าสีแบบไหนถึงจะสวย มันขึ้นอยู่กับความชอบมากกว่า รวมทั้งแหล่งกำเนิด และการเจียระไนที่มีผลกับสีและความเงาของพื้นผิวพลอย”

สิ่งหนึ่งที่นิทรรศการนี้ทำให้เราได้เห็นภาพชัดเจนก็คือ อัญมณีวิทยาเป็นบทบรรจบอันลงตัวระหว่างวิทยาศาสตร์และศิลปะสาขาต่างๆ อย่างแท้จริง “มันเหมือนเราได้เดินทางเข้าไปอีกโลกหนึ่ง” บิลลี่พูดถึงงานที่เธอทำ ในกระบวนการเชิงวิทยาศาสตร์มากมาย ทั้งเครื่องมือที่แสดงค่าทางเคมี แสดงผลออกมาเป็นสเปกตรัมและกราฟต่างๆ บวกกับความชำนาญในการใช้กล้องจุลทรรศน์ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ต้องอาศัยประสบการณ์ของผู้ใช้ “ถ้าต้องเลือกเครื่องมือชิ้นเดียวก็จะเลือกกล้องจุลทรรศน์ เนื่องจากตาเปล่าของคนเรายังเป็นกลไกหรือเครื่องมืออันดับแรก อีกทั้งยังมีความสำคัญอย่างที่สุดในการรับภาพ และชื่นชมความงามของอัญมณีต่างๆ”

ในภาพที่บิลลี่ถ่ายเอาไว้มากมายซึ่งรวมเป็นฐานข้อมูลในเว็บไซต์ Hyperion สำหรับผู้ที่สนใจ ทำให้เราได้มองเห็นภาพอินคลูชั่น (inclusion) หรือสารฝังใน ชีวิตมหัศจรรย์อีกด้านที่ซุกซ่อนอยู่ภายในพลอยน้ำงามทั้งหลาย ทั้งยังมีมากมายหลายรูปแบบ “หลายคนแปล inclusion ว่าตำหนิ ซึ่งทำให้รู้สึกว่ามันเป็นสิ่งที่ไม่ดี อินคลูชั่นมีผลต่อราคาเหมือนกัน แต่มันยากมากที่จะไม่มี ขึ้นอยู่กับว่ามีแล้ว distracting แค่ไหน แต่อินคลูชั่นบางชนิดก็ช่วยในการกระจายแสงให้ดูนวลตาเหมือนกัน สำหรับลี่ คิดว่าพูดยากว่าดีหรือไม่ดี เรามองว่ามันเป็นสิ่งที่น่าสนใจ เพราะมันเกิดขึ้นโดยธรรมชาติ และธรรมชาติก็ทำให้มันสวย” 

แน่ล่ะว่าเมื่อได้มองเข้าไปในอัญมณีเหล่านั้นผ่านภาพถ่ายจากกล้องจุลทรรศน์ คุณอาจตั้งคำถามว่านี่คือตำหนิหรือความอัศจรรย์กันแน่ “สำหรับลี่ อินคลูชั่นถือเป็นคาแร็กเตอร์ของพลอยนั้นๆ เปรียบเหมือนดีเอ็นเอหรือลายนิ้วมือที่ทำให้พลอยแต่ละเม็ดมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนกัน และยังมีส่วนช่วยให้เราสามารถเข้าใจได้ว่าพลอยนั้นมาจากธรรมชาติหรือสังเคราะห์ขึ้นมา เพราะแม้ว่าองค์ประกอบทางเคมีจะเหมือนกัน แต่มันก็มีลักษณะผลึกที่แตกต่างกัน และเพราะพลอยที่เติบโตขึ้นจากใต้ดินย่อมมีสารอื่นมาเจือปนบ้าง” 

นิทรรศการนี้เกิดจากการที่โอลิวิเยร์ เซกูราและบิลลี่ ฮิวส์ได้สนทนากันในมื้ออาหารวันหนึ่ง “มันแปลกที่พวกเราซึ่งเป็นนักอัญมณีศาสตร์ชอบอินคลูชั่นเพราะมันสวย มันเป็นคาแร็กเตอร์ ในขณะที่ผู้ซื้อไม่ได้สนใจ และไม่เข้าใจว่ามันคืออะไร ก็เลยคิดกันว่าทำไมเราไม่ลองทำให้คนเข้าใจมันมากขึ้น”

หากคุณอยากเปิดโลกอัญมณีล่ะก็ บอกเลยว่า Discover the Gemstones, Ruby & Sapphire เป็นนิทรรศการที่ไม่ควรพลาดเลย หรือถ้าอยากศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับอัญมณีและจิวเวลรี่เพิ่มเติม ลองเข้าไปดูคอร์สต่างๆ ได้ที่เว็บไซต์ของ L’ÉCOLE Asia PacificSchool of Jewelry Arts

Other Articles