Tuesday, November 29, 2022

นี่จิวเวลรี่หรือศิลปะ? Cindy Chao กับเครื่องประดับระดับมาสเตอร์พีซล่าสุด

เป็นเวลา 15 ปีแล้วที่วงการจิวเวลรี่ได้สัมผัสกับฝีมือการสร้างสรรค์ของ Cindy Chao The Art Jewel แบรนด์จิวเวลรี่ที่ก่อตั้งโดยซินดี้ เชา จิวเวลรี่อาร์ทิสต์ชาวไต้หวัน มีหลายชิ้นโดดเด่นจนได้รับเลือกให้จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ระดับโลก และทำให้เธอเป็นผู้หญิงที่โดดเด่นในโลกจิวเวลรี่ 

ผลงานของ ซินดี ผสมผสานแรงบันดาลใจจากสถาปัตยกรรม ประติมากรรม และธรรมชาติ ทั้งยังใช้เทคนิคแว็กซ์ La Cire Perdue ซึ่งเป็นเทคนิคเก่าแก่สมัยศตวรรษที่  19 เพื่อให้ดูงดงามสมจริง และประดับอัญมณีอย่างงดงามไม่เหมือนใคร  ดังเช่นในคอลเลกช่น Black Label Masterpiece 2020 ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกในงาน TEFAF Maastricht 2020 เมื่อช่วงต้นปี ซินดี้ เชาได้นำเสนอผลงาน one of a kind ทั้งหมด 3 ชิ้น 

2020 Black Label Masterpiece II Green Plumule Brooch 

ซินดี้ เชาสร้างสรรค์เข็มกลัดขนนกครั้งแรกในปี 2016 หลังจากเห็นภาพจิตรรกรรมสตรีกลัดเข็มกลัดในสมัย Belle Epogue และถูกประมูลไปในราคา 1.12 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ณ สถาบันการประมูล Christie’s ฮ่องกง  สำหรับผลงานใหม่ประจำปีนี้ประกอบด้วยมรกตเจียระไนทรงแฟนซีคัตจำนวน 487 เม็ด น้ำหนักรวม172.58 กะรัต โดย 17 เม็ดในจำนวนนั้นมาจากประเทศโคลอมเบีย และเม็ดที่ใหญ่ที่สุดมีน้ำหนัก 30.06 กะรัต มรกตแต่ละเม็ดถูกนำมาจัดเรียงอย่างสวยงาม มีความนูนต่ำนูนสูงเพื่อสร้างความโดดเด่นแบบสามมิติ ประกอบด้วยกลีบขนนก 14 กลีบที่เชื่อมต่อกับก้านประดับเพชรสีเหลือง ด้วยข้อต่อที่ขยับได้ ทำให้ขนนกชิ้นนี้เสมือนมีชีวิตขึ้นมาจริงๆ นอกจากนี้ด้านหลังเข็มกลัดยังมีความงดงามวิจิตรไม่ต่างจากด้านหน้า ตัวก้านลงยาหนึ่งชั้นและขนานไปกับเพชรสีขาวและเพชรสีเหลืองได้เป็นอย่างดี  ด้วยน้ำหนักน้อยเพียง 49 กรัม เท่ากับมาการงหนึ่งชิ้น จึงเรียกได้ว่าบางเบาดุจขนนกโดยแท้จริง

Green Plumule Earrings

ตุ้มหูที่ดูราวกับขนนกจริงๆ นี้ถือเป็นการออกแบบตุ้มหูคู่แรกสำหรับคอลเลกชั่น Black Label Masterpiece ประดับด้วยมรกตทรงหยดน้ำจากโคลอมเบียซึ่งกว่าจะได้มาครบทั้งสองข้างต้องใช้เวลาเก็บอยู่นาน 10 ปี ตัวเรือนไทเทเนียมน้ำหนักเบาเสริมความโดดเด่นด้วยเพชรสีน้ำตาลเจียระไนทรงหยดน้ำ briolette สองเม็ด น้ำหนักรวม 9.60 กะรัต ซึ่งเจียระไนขึ้นมาเป็นพิเศษจากเพชรดิบ เพื่อให้ได้รูปทรงที่สวยงาม และซาโวไรต์  อเล็กซานไดรต์ และพลอย 

2020 Black Label Masterpiece V “Cameron Falls Earrings”

อีกหนึ่งธีมเด่นก็คือสายน้ำ ซึ่งตุ้มหูหูคู่ล่าสุดนี้ ได้แรงบันดาลใจมาจากตอนที่ซินดี้ไปเยือนน้ำตก Cameron Falls ใน Waterton Lakes National Park ประเทศแคนาดา และมองเห็นเฉดสีชมพูของก้อนหินใต้น้ำที่สะท้อนตัดกับแสง เธอจึงเลือกใช้อัญมณีหลักเป็นมุกหอยสังข์สองเม็ดน้ำหนักไม่ต่ำกว่า 5 กะรัตอยู่ด้านบน และตกแต่งพิงค์แซฟไฟร์และพลอยสีม่วงตกลงมาเป็นสายน้ำบนตัวเรือนไทเทเนียม เพชรแต่ละเม็ดตกแต่งบนตัวเรือนทอง 18k นอกจากนี้ยังมีกลไกตัวเรือนที่ขยับได้ ทำให้ตุ้มหูเกิดเอฟเฟ็กต์ที่เคลื่อนไหวได้ราวกับน้ำตกเสมือนจริง

Other Articles