Saturday, August 8, 2020

Aventurine วัสดุยอดนิยมบนหน้าปัดนาฬิกา

นช่วงหลายปีมานี้ อาเวนเจอรีน (Aventurine) กลายมาเป็นวัสดุยอดนิยมสำหรับใช้ตกแต่งหน้าปัดนาฬิกา ด้วยประกายระยิบระยับในเนือวัสดุซึ่งส่วนใหญ่เป็นสีน้ำเงิน (แต่สีดำ สีน้ำตาล สีเขียวก็มีให้เห็นบ้างเช่นกัน) ทำให้หน้าปัดนาฬิกาชั้นสูงเหล่านั้นดูราวกับท้องฟ้ายามค่ำ ไม่แปลกใจที่มักได้เห็นในนาฬิกาในธีมท้องฟ้าหรืออวกาศ 

ในศตวรรษที่ 17 ช่างแก้วจากเวนิซ ซึ่งเป็นศูนย์กลางผลิตแก้วมูราโน ได้ค้นพบวัสดุชนิดนี้โดยบังเอิญเมื่อเผอิญใส่คอปเปอร์ลงในแก้วเป่า จึงได้ชื่อตามภาษาละตินว่า avventura ซึ่งหมายถึงโดยบังเอิญ แม้จะเป็นวัสดุคนละประเภทกับแร่อาเวนจเอรีนธรรมชาติ (ซึ่งงปกติจะมีสีเขียว) แต่ก็ท้าทายในการผลิตและขึ้นรูปตามดีไซน์ ทำให้วัสดุที่มนุษย์สร้างขึ้นนี้ยังคงความล้ำค่าและเป็นที่นิยมในวันนี้

Feature Image: Artwork by Wasin Pooksombat for L’Officiel Thailand

Other Articles

Chunky Dad Sandals เทรนด์รองเท้าแตะหนาเตอะกับความหรูหราแบบสบายๆ

ดูเหมือนว่า “ความสบาย” จะกลายเป็นคีย์เวิร์ดสำคัญในยามนี้ แม้แต่ในโลกแฟชั่นซึ่งดูเหมือนจะเข้าสู่ช่วง relaxed luxury  และยิ่งเมื่อเราอยู่บ้านกันจนเคยชิน ไม่แปลกที่เทรนด์รองเท้าแตะหนาๆ แบบมีสายรัดจะกลายเป็นที่นิยม และดูเก๋พอจะใส่ไปไหนมาไหนได้ (แต่ก็ดูเดรสโค้ดหรือกฎของบางสถานที่ด้วยล่ะ อย่างรองเท้าผ้าใบแฟชั่นที่เก๋อย่างไร สถานที่หรูหราบางแห่งก็ไม่อนุญาตให้ใส่)  Prada...

Aqua เครื่องประดับเพชรที่ได้แรงบันดาลใจจากสายน้ำจาก Jasmin

สายน้ำเป็นต้นกำเนิดของชีวิต และไหลเวียนเปลี่ยนไปอยู่ตลอดเวลา.... ทาง Jasmin แบรนด์จิวเวลรี่ระดับพรีเมี่ยมของไทยได้นำสายน้ำมาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบเครื่องประดับเพชรคอลเลกชั่นล่าสุดที่มีชื่อว่า Aqua ซึ่งเป็นสไตล์ที่สวมใส่ได้ในชีวิตประจำวันตามคอนเซ็ปต์ Everyday Shining 

การอยู่ร่วมกับมลพิษทางใจใน Pollution By Gongkan x Naraphat Sakarthornsap

“มลพิษทางจิตใจ ที่ผู้คนสร้างด้วยคำพูดหรือผ่านการใช้สื่อสังคมออนไลน์ ก็สามารถทำร้ายเราได้ไม่แพ้มลพิษในอากาศเลย” - ก้องการ สำหรับคุณแล้ว Pollution หรือ ‘มลพิษ’ คืออะไร แต่สำหรับ กันตภณ (ก้องกาน) เมธีกุล และนรภัทร...