Thursday, June 1, 2023

[SUR]NATUREL : จากรูปร่างสู่นามธรรม ของความงามธรรมชาติเหนือจริง

ยลโฉมความงดงามเหนือธรรมชาติที่ดลบันดาลสู่คอลเลกชั่น ไฮ จิวเวอรี จาก Cartier

เมื่อความงามจากธรรมชาติที่อยู่รายล้อม ได้จุดประกายให้ คาร์เทียร์ แบรนด์เครื่องประดับและนาฬิกาสัญชาติฝรั่งเศสมองเห็นคุณค่าเชิงนามธรรมที่ซ่อนเร้นอยู่ภายใน แปรเปลี่ยนเป็นเหลี่ยมุมและรูปทรงให้กับคอลเลกชั่น ไฮ จิวเวอรี ฤดูกาลล่าสุด ซึ่งว่าด้วยการตีความถึง “แง่มุมเหนือธรรมชาติอันสมจริง ตั้งแต่ สายน้ำ หมู่มวลดอกไม้ พืชพรรณ และสัตว์ป่า” ในเชิงนามธรรมที่ก้าวออกจากข้อจำกัดของโลกแห่งความจริง

สร้อยคอ Orpheis: สร้อยคอในดีไซน์รูปงูที่สูงล้ำด้วยสไตล์ ถ่ายทอดลักษณะของเกล็ดและเรือนร่างบนตัวงูได้อย่างงดงาม

โดยมีแรงบันดาลใจจากจิตวิญญาณของสิ่งเหล่านี้ เปลี่ยนพลังงานกลายเป็นรายละเอียดหลากหลายมิติ ไม่ว่าจะเป็นรูปทรงของพืชที่เผยเอกลักษณ์เฉพาะตัวปรากฏเป็น ลายจุดสีสันต่างๆ ที่เรียงตัวกันเป็นลายของขนสัตว์หรือเกล็ดน้ำแข็งที่ส่องประกายพร่างพราว  

และเช่นเดียวกับไฮจิลเวอรี่ในทุกๆ คอลเลกชั่น คาร์เทียร์ใช้อัญมณีหลากชนิดที่คงคุณค่าเหนือกาลเวลา งดงามและน่าพิศวง พร้อมเสริมพลังของอัญมณีเหล่านี้ให้เด่นชัดยิ่งขึ้นด้วยการผสานพลังของพงไพรไว้กับจินตนาการ เพชร มรกตและแซฟไฟร์ผสานรวมกับโอปอลและคุนไซต์ ปะการังและอะความารีน เบริลและควอตซ์  ให้อัญมณีเหล่านี้อวดความโปร่งแสงและมิติอันงดงามล้ำลึกได้อย่างเต็มที่ 

  • Hemis: ลวดลายเฟอร์ของเสือแพนเตอร์ผสานเข้ากับสีสันสดใสและความมหึมาของอัญมณี 

รูปทรงที่แปลกตาของโอปอลประกอบกับการเรียงตัวของเพชรที่ตั้งใจให้ไม่สม่ำเสมอและการเลือกใช้อัญมณีต่างๆ ทำให้สร้อยคอเส้นนี้โดดเด่นด้วยมิติที่แลดูเป็นธรรมชาติ ซึ่งกระตุ้นและดึงดูดความสนใจ อีกทั้งยังเปิดกว้างให้แต่ละคนตีความในแบบของตัวเอง เกิดเป็นคำถามให้ชวนสงสัย นี่คือลายจุดของเสือแพนเตอร์ใช่ไหม หรือเป็นเพียงก้อนกรวดจากก้นแม่น้ำ 

การรวมกันของอัญมณีต่างๆ ไว้ด้วยกันเพื่อสรรค์สร้างธรรมชาติในรูปแบบใหม่ 

โอปอลผิวเกลี้ยงเกลา คุนไซต์ทรงเหลี่ยมคุชชั่น และการฝังเป็นลายจุด สร้างความน่าสนใจของรูปทรงเนื้อวัสดุของอัญมณีที่   ล้อกันไปมา ให้สร้อยคอเส้นนี้มีคาแรคเตอร์เสมือนธรรมชาติที่ไร้แบบแผน นอกจากความขัดแย้งระหว่างสีม่วงกับสีชมพูม่วงแล้ว ยังมีความหลากหลายของสีสันที่แฝงตัวอยู่ในเครื่องประดับชิ้นนี้ ตั้งแต่คุนไซต์ที่อยู่ตรงกลาง จนถึงโอปอลและเพชรสีชมพูที่กระจายตัวอยู่ระหว่างเพชรที่ฝังอยู่ในลายจุด  

  • Gharial: จระเข้ ปรากฏโฉมในรูปของมวลหมู่อัญมณีอันแพรวพราว

จระเข้ซึ่งเป็นหนึ่งในสัตว์ที่น่าเกรงขามในคอลเลกชั่นสัตว์ป่าของคาร์เทียร์ ได้รับการพลิกโฉมให้พร่างพราวด้วยเพชรและมรกต ให้ดูเหมือนหนังของจระเข้อย่างสมจริง เทคนิคอัน เป็นเลิศ รวมความลึก ขนาดและวัสดุที่แตกต่างกันไว้อย่างชาญฉลาด ผลลัพธ์ที่ได้จึงหลุดพ้นจากโลกสัจนิยมและกระตุ้นความรู้สึกได้อย่างมาก สร้อยคอประกอบด้วยจี้ห้อยสองจี้ ทำจากเพชรรูปทรงว่าวเรียวยาวที่ส่วนปลาย ซึ่งการจัดวางแบบ อสมาตรช่วยเพิ่มพลังให้กับดีไซน์โดยรวม 

มรกต อัญมณีแห่งจระเข้ 

มรกตแซมเบียน้ำหนักรวม 11.31 กะรัตร่วมกันสร้างบุคลิกของจระเข้ได้อย่างงดงามน่าประทับใจ เรียงตัวกันด้วยสีสัน รูปทรง และขนาดที่สม่ำเสมอกัน เสริมด้วยอัญมณีชิ้นเล็กๆ ที่มาจากแซมเบียเช่นเดียวกัน

  • Sinopé: น้ำ ต้นสายแห่งแรงบันดาลใจที่หลอมรวมพลังธรรมชาติเข้ากับศิลปะการสร้างสรรค์อัญมณี

ส่วนล่างของสร้อยคอโดดเด่นด้วย ลาพิส ลาซูลี ที่ขอบโค้งมน โดยโครงสร้างประกอบขึ้นจาก ลาพิส ลาซูลี ชิ้นเล็กเชื่อมต่อกันและตกแต่งด้วยการฝังเพชร ขอบโค้งด้านนอกประดับด้วยแซฟไฟร์ซีลอน 5 เม็ด โครงสร้างดังกล่าวได้รับการจัดระดับเป็นอย่างดีเพื่อจัดวางองค์ประกอบให้อยู่ในแนวที่สวยงาม มีการพัฒนาการกลไกโดยเฉพาะเพื่อผสานใช้แซฟไฟร์และยึดอัญมณีนี้อย่างมั่นคงจากด้านล่าง 

สร้อยคอโดดเด่นด้วยแซฟไฟร์รูปไข่จากมาดากัสการ์จำนวน 5 เม็ด ซึ่งมีน้ำหนัก 8.55, 8.40, 8.14, 7.23 และ 6.88 กะรัต อัญมณีเหล่านี้ถูกนำมาใช้เคียงข้างกันโดยคำนึงถึงสีสัน ลักษณะของผลึก และเฉดสี “น้ำเงินดอกข้าวโพดที่เข้มปานกลาง” ลายแตกภายในเนื้ออัญมณีตามธรรมชาติที่มองแทบไม่เห็น คือสิ่งที่บ่งบอกถึงคุณลักษณะโดยธรรมชาติของอัญมณีชนิดนี้ ขอบที่ทำจาก ลาพิส ลาซูลี นับเป็นฝีมืออันล้ำเลิศในการเจียระไน เนื่องจากการตัดอัญมณีเนื้อแข็งให้เป็นชิ้นเล็กๆ ที่มีลักษณะโค้งเช่นนี้เป็นงานที่ละเอียดอ่อนมาก หากทำผิดพลาดเพียงนิดเดียวก็อาจทำให้วัสดุชนิดนี้แตกได้

  • Tillandsia: เมื่อเบริลชั้นเลิศส่องประกายแวววาวพร่างพราวตา

สร้อยคอเส้นนี้ได้แรงบันดาลใจจากทิลแลนเซีย พืชชนิดหนึ่งในวงศ์ Bromeliaceae ซึ่งรากของพวกมันมักจะโผล่อยู่ในอากาศ พืชชนิดนี้ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของคอลเลคชั่นพืชพรรณที่เป็นเอกลักษณ์ของคาร์เทียร์ เคียงข้างกับกล้วยไม้และแคคตัส สร้อยคอถ่ายทอดลักษณะที่มีความเฉพาะตัวที่สุดของพืชชนิดนี้ ทั้งส่วนที่เรียวแหลม ตลอดจนส่วนที่มีลักษณะกลมซึ่งเป็นตัวเก็บกักน้ำ 

จับคู่เบริลสองเม็ดงาม น้ำหนักเม็ดละ 80 กะรัต 

สร้อยคอเส้นนี้โดดเด่นด้วยเบริลรูปทรงไข่ น้ำหนัก 83.23 และ 81.09 กะรัต ซึ่งดูราวกับว่าพวกมันลอยอยู่เหนือเพชรที่เรียงตัวกันอย่างสวยงาม การใช้เบริลทำให้ดีไซน์โดยรวมส่องแสงระยิบด้วยความสว่างสุกใส รูปทรงและสีสันได้รับการจับคู่ไว้อย่างลงตัวสมบูรณ์แบบ ส่งผลให้อัญมณีเหล่านี้ฉายความโดดเด่นด้วยน้ำหนักและรูปทรงไข่ที่ยาวรี ตลอดจนลักษณะของผลึกและ สีเขียวเหมือนท้องน้ำพร้อมประกายแสงสีเหลือง ความใสกระจ่างของพวกมันทำให้เราสามารถมองเห็นผลึกที่อยู่ภายใน และทำให้พวกมันเป็นเบริลที่งามจนหาชมได้ยาก

สัมผัสกลิ่นอายจากธรรมชาติผ่าน [SUR]NATUREL ไฮจิลเวอรี่คอลเลคชั่นใหม่จากคาร์เทียร์ ผ่านการสอบถามเพิ่มเติมทาง คาร์เทียร์บูติค สยามพารากอน ดิเอ็มโพเรียมและไอคอนสยาม ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

Other Articles