Monday, October 3, 2022

Sarah Jessica Parker กับข้อคิดเรื่องแฟชั่น หนังสือ และครอบครัว

เราต่างก็ทราบถึงความผูกพันระหว่างซาราห์ เจสสิกา ปาร์กเกอร์ และแฟชั่น  นับตั้งแต่สวมบทเป็นแคร์รี่ แบรด์ชอว์ในซีรีส์และภาพยนตร์ Sex and The City  (1998-2004) เธอก็ได้กลายเป็นแฟชั่นไอคอนของผู้หญิงในยุคปัจจุบัน ทั้งยังเป็นบทที่ทำให้เธอคว้ารางวัลการแสดงมาครองมากมาย แถมความชอบแต่งตัวยังจุดประกายให้เธอก่อตั้งแบรนด์รองเท้าของตัวเองในชื่อ SJP ในปี 2014 และได้รับเลือกให้เป็นมิวส์ให้กับแบรนด์ชุดชั้นใน Intimissimi 

นักแสดงหญิงซึ่งปัจจุบันอายุ 54 ปีบอกว่าการที่สามารถเลือกสิ่งต่างๆได้ตามใจทำให้ผู้หญิงรู้สึกเป็นอิสระ “ฉันไม่ได้ประสบความสำเร็จตลอดเวลาหรอกค่ะ แต่ฉันก็ไม่ให้ใครมากะเกณฑ์หรือมีอิทธิพลกับฉัน” ซาราห์ เจสสิกา ปาร์เกอร์ ทั้งสวยและฉลาด เธอหัวเราะได้ในเกือบทุกสถานการณ์​ ในแคมเปญที่ถ่ายให้แบรนด์ดชุดชั้นในจากอิตาลี เธอสวมชุดซิลก์พาจาม่าสีดำ เผยให้เห็นบราลูกไม้ โดยไม่เกรงกลัวว่าใครจะวิจารณ์อะไรใดๆ

“ลักชัวรี่สำหรับฉันคืออิสระ ไม่ต้องกลัวว่าจะดูเป็นอย่างไร และเชื่อมั่นในตัวเอง แต่ฉันก็คิดว่าการรู้สึกเสียความมั่นใจบ้างบางครั้งก็ไม่ใช่เรื่องแย่ มันดีออกที่ถูกท้าทาย ประหม่า และไม่มั่นใจ ความมั่นใจและความไม่มั่นใจเป็นส่วนผสมที่เป็นประโยชน์นะฉันว่า” 

เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว เธอไปดูแฟชั่นโชว์ชุดชั้นในของ Intimissimi ที่เวโรน่า ประเทศอิตาลี แม้ว่านิวยอร์กจะเป็นบ้าน แต่อิตาลีก็เป็นแรงบันดาลใจให้เธอเสมอ “ฉันชอบขี่จักรยานรอบกรุงโรม ในสวน Villa Borghese ในจตุรัส Piazza del Popolo และเข้าไปในวาติกัน แล้วไอศกรีมที่นั่นก็อร่อยอย่าบอกใคร แล้วฉันก็ชอบพิพิธภัณฑ์ สถาปัตยกรรม และท้องถนน”

เธอยอมรับว่าการสร้างสมดุลระหว่างงานและชีวิตครอบครัวนั้นเป็นความท้าทาย “ฉันว่ามีผู้หญิงมากมายที่ทำงานสองสามออย่างโดยไม่มีใครช่วย ซึ่งถ้าเทียบกับฉันแล้ว ฉันโชคดี ฉันชอบทำงานนอกบ้าน และการเป็นแม่เป็นความสุขที่เหนือคำบรรยาย มันเป็นสมดุลชีวิตที่เราทุกคนต้องการ” 

ซาร่าห์ เจสสิกา ปาร์กเกอร์ ชอบเต้นมาตั้งแต่เด็ก และเธอก็มักจะเต้นอยู่ในครัวกับ เจมส์ ลูกชายวัย 17  และลูกแฝด มาริออน และ ทาบิธา วัย 10 ขวบ และถ้าติดตามอินสตาแกรมของเธอก็จะรู้ว่าเธอเป็นนักอ่านตัวยง “การได้อ่านหนังสือดีๆ กลายเป็นกิจวัตรที่ขาดไม่ได้สำหรับฉันไปเสียแล้ว”

เห็นคุณชอบโพสต์ถึงหนังสือต่างๆ ในอินสตาแกรม คุณชอบอ่านหนังสือแบบไหน และชอบอ่านงานเขียนของใคร

“มีหนังสือดีๆ เยอะเลยค่ะ! แต่ฉันคงบอกไม่ได้ว่าเล่มไหนดีที่สุดเพราะมันยากจะเปรียบเทียบ  ตอนนี้ ฉันกำลังอ่าน Women in Black ของ Madeleine St. John นักเขียนชาวออสเตรเลียที่ได้รางวัล The Booker Prize (เป็นนักเขียนหญิงคนเดียวจากออสเตรเลียที่ได้รางวัลนี้)​ แล้วฉันก็เพิ่งอ่าน Will and Testament ของ Vigdis Hjorth แล้วหลังจากนี้ก็ตั้งใจว่าจะอ่านของ Jodi Kantor ที่เกี่ยวกับกระแส #MeToo ฉันชอบอ่านหนังสือให้จบเป็นเล่มๆค่ะ” 

สังคมยุคปัจจุบันประนามโลกโซเชียลว่าเป็นตัวการให้เกิดส่งไม่ดี เช่นความเครียด ความวิตกกังวล ความไม่มั่นใจต่างๆ นานา คุณเองรับมือกับมันอย่างไร

“โซเชียลเน็ตเวิร์กไม่ทำให้ฉันวิตกกังวัลนะ แต่มันท้าทาายมากกว่า สำหรับฉัน มันเหมือนภาษาใหม่ เป็นการสื่อสารอีกรูปแบบหนึ่ง ฉันต้องคิดเยอะมากว่าจะตอบคอมเมนต์อย่างไร และจะพูดอะไรผ่านแพลตฟอร์มนี้ เพราะฉันไม่อยากให้เกิดการเข้าใจผิด อย่างไรก็ตาม มันน่าสนใจที่จะได้ใช้ช่องทางนี้ในการสื่อสารกับคนที่ไม่เคยพบกันมาก่อน อย่างเช่นการที่เราได้คุยเรื่องหนังสือและร้านหนังสือ และฉันก็สามารถออกถึงความเป็นมนุษย์ปกติผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์กด้วยเช่นกัน ได้เล่าถึงความสำเร็จ ความพ่ายแพ้ เวลาที่ดีและแย่ ฉันว่ามันทำให้เกิดความเป็นไปได้ต่างๆ แต่มันก็สร้างปัญหาด้วยอ่ะนะ (หัวเราะ) ลูกฉันเองก็ไม่เล่น” 

คิดอย่างไรกับยุคพลังหญิงในปัจจุบัน คุณคิดว่า Sex and the City มีส่วนช่วยให้เกิดพลังนี้ไม่ทางใดก็ทางหนึ่งไหม

“ใช่เลยค่ะ! เมล็ดพันธุ์นี้ค่อยๆ บ่มเพราะมาจากซีรีส์ ใช้เวลาสักพักกว่าสังคมจะตระหนัก ซีรีส์นี้เป็นหนึ่งในกระบอกเสียง ฉันว่ามันล้ำนะ ปัจจุบัน เรากำลังอยู่ในยุคที่ซับซ้อนและท้าทาย และเราก็พูดถึงมันมากขึ้น พากันตั้งคำถาม ก็ไม่รู้นะว่าจะมีคำตอบที่ชัดเจนรออยู่หรือมันยังคงพร่าเลือน” 

ในบทสัมภาษณ์กับ Jerry Seinfeld คุณบอกว่าการเป็นแม่ในทุกวันนี้ต่างจากเมื่อก่อน แล้วคุณคิดถึงบทบาทการเป็นแม่ของคุณอย่างไร 

“การเป็นแม่วิเศษมากค่ะ มันทั้งน่าตื่นเต้น ยากลำบาก และใจหายในคราวเดียว การได้เห็นลูกเติบโต เผชิญหน้ากับอุปสรรคที่เราเองก็ไม่เคยพบเจอมาก่อนมันซับซ้อนมาก ไม่ใช่แค่กับลูกๆเท่านั้น เด็กทุกคนต่างกัน มันไม่วิธีใดถูกหรือผิดในการเลี้ยงพวกเขา ไม่มีคำตอบตายตัว มันเป็นเหมือนการเปลี่ยนแปลงที่ต่อเนื่องมากกว่า แต่ก็เพราะอย่างนี้ ทำให้เราต้องใส่ใจกับการเป็นแม่ มันไม่มีวันไหนเหมือนกันเลย” 

ความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับแฟชั่นล่ะเป็นอย่างไร 

“ฉันไม่เคยอยากให้คำแนะนำด้านแฟชั่นหรือสไตล์กับใครนะเพราะฉันเองก็มองหาแรงบันดาลใจจากรอบตัวเหมือนกัน คิดว่าสิ่งที่ดีที่สุดคือการรู้สึกดีกับตัวเอง ซื่อตรงกับตัวเอง และไม่กลัวที่จะแตกต่าง” 

Photos: Sarah Jessica Parker Instagram

Other Articles