Saturday, August 8, 2020

ทำความรู้จัก ‘พูมา โรส บัก’ คัฟเวอร์ เกิร์ล ผมสีแดงเพลิง

ก้าวตามรอยเท้าแม่ผู้เป็น ไอคอนของสไตล์กรันจ์ !

หากเอ่ยชื่อ ซีบิล บัก หญิงสาวผู้ปฏิวัติโลกนางแบบในยุค ’90s และยังมีพรสวรรค์ในการเป็นศิลปินและนักดนตรี มาวันนี้ พูมา โรสก้าวตามรอยเท้าของแม่ โดยได้เดินแบบในแฟชั่นวีกครั้งแรกให้กับดีไซเนอร์ชื่อดัง ทั้งมาร์ก เจคอบส์ และมิวเชีย ปราด้า และยังคงความขบถแบบสาวผมแดงเอาไว้เสมอ 

หลายเดือนก่อนเธอประทับรอยเท้าก้าวแรกอย่างมาดมั่นลงบนรันเวย์ที่เต็มไปด้วยสีสันลวงตาของโชว์มิวมิว เจ้าหญิงนีโอพังก์คนใหม่ปรากฏกายในชุดกระโปรงทรงเอ็มไพร์สีชมพูปักมุก สวมรองเท้าเสริมแพลตฟอร์มสีแดง ใส่แว่นกันแดดสไตล์ ’80s และถุงมือสีม่วง เพราะผมแดงยาวสยายและท่าทางขบถ พูมา โรสทำให้ผู้ชม ณ ที่นั้นนึกถึงแฟชั่นไอคอนยุค ’90s นามว่า ซีบิล บัก ราชินีสายกรันจ์ผู้เป็นแม่ของเธอ

พูมาเพิ่งได้ร่วมเดินแฟชั่นโชว์ฤดูใบไม้ร่วง-ฤดูหนาว 2020-2021 เป็นฤดูกาลแรก แต่ก็ได้เดินในโชว์หลักๆ มากมาย ทั้งมาร์ก เจคอบส์, โคเช, มารีน แซร์ และแมตตี โบแวน เรียกได้ว่าตามรอยเท้าผู้เป็นแม่ซึ่งเคยท้าทายขนบของวงการนางแบบในปีค.ศ. 1991 มาทุกกระเบียด

ซีบิล บักเกิดที่เมืองแวร์ซายส์ แต่ไปเติบโตในรัฐคอนเนตติคัต เธอเดินทางกลับมายังปารีสเพื่อเรียนศิลปะ และพยายามหาเงินเรียนด้วยการเป็นนางแบบ เธอชอบเล่นเบส ใส่รองเท้าด็อกเตอร์มาร์เตนส์ กับเสื้อยืดพังก์ร็อกขาดๆ และใช้สเก็ตบอร์ดเป็นพาหนะเดินทางไปแคสติ้ง เธอได้ถ่ายแบบและโฆษณามากมาย การต้องอยู่เพียงลำพังทำให้เธอเริ่มเป็นกังวล บวกกับความรู้สึกกดดันจากหน้าที่การงาน และความคิดถึงชีวิตอิสระ เธอเลยตัดสินใจที่จะกลับมาเป็นตัวเองอีกครั้งก่อนจะถูกระบบและสิ่งที่คนคาดหวังกลืนกิน เธอตัดสินใจย้อมผมเป็นสีแดงเพลิงหลังจากอยู่ในวงการนางแบบได้แค่หนึ่งปี เป็นความขบถที่ทำให้เอเจนต์ของเธอต้องคิดหนักในตอนนั้น

View this post on Instagram

mama

A post shared by puma-rose buck (@pumarose) on

แต่แล้วมันก็กลายเป็นซิกเนเจอร์ของเธอไปในที่สุด เช่นเดียวกับการเจาะจมูกและลิ้น โกลติเยร์ซึ่งเคยถูกเธอแลบลิ้นใส่ตอนแคสติ้งชอบเธอเอามากๆ และขอให้เธอทำแบบนั้นเวลาอยู่บนรันเวย์ ดีไซเนอร์คนอื่นๆ ก็ชอบเช่นกัน ซึ่งรวมถึงคาร์ล ลาเกอร์เฟลด์, อเล็กซานเดอร์ แม็กควีน และอีฟส์ แซงต์ โลรองต์ ซึ่งคนหลังนี้เลือกที่จะให้ช่างภาพฌอง-มารี เปริเยร์ ถ่ายภาพเขากับนางแบบสาวคนนี้ขณะอยู่ในห้องนั่งเล่นในปีค.ศ. 1995 โดยให้เธอสวมชุดกระโปรงซาตินสีแดงและกำมะหยี่สีดำ แล้วยืนโพสอยู่หน้าภาพ Le Profil Noir ของศิลปินแฟร์นองด์ เลเชร์ 

ซีบิล บักทลายทุกขีดจำกัดในวงการตอนนั้น เธอเปิดทางให้กับนิยามความงามแนวแปลก แถมยังไม่เคยตามขนบ และออกจากวงการแฟชั่นในปีค.ศ. 1997 เมื่อเธอก้าวขึ้นไปเกือบถึงจุดสูงสุดของอาชีพ โดยหันไปตั้งสตูดิโอบันทึกเสียงในห้องที่นิวยอร์ก หลังจากทำงานคอลลาบอเรชั่นด้านดนตรีและออกทัวร์มากมาย เธอก็ตัดสินใจมีลูกกับคริส เทรย์เนอร์ ซึ่งเป็นมือกีตาร์ พูมา โรสจึงได้ลืมตาดูโลกที่บรูกลิน ท่ามกลางโลกแห่งเสียงดนตรี เมื่อพูมาอายุได้ 8 ขวบ ซีบิลก็ย้ายไปอยู่ที่โทปันกาแคนยอนในแคลิฟอร์เนีย และกลายเป็นครูสอนโยคะซึ่งเชี่ยวชาญการเล่นโยคะบำบัด 

เมื่อปีที่แล้วพูมาได้ไปเรียนที่นิวยอร์ก แต่ก็ยังติดต่อกับแม่ผู้เป็นต้นแบบอยู่เสมอ และเพื่อส่งต่อมงกุฎอย่างสมบูรณ์แบบ ซีบิลจึงเดินทางมาที่ปารีสเพื่อการนี้โดยเฉพาะ และได้เดินแบบร่วมกับพูมา โรสในโชว์ของมารีน แซร์อีกด้วย

PHOTOGRAPHER: LAUREN MACCABEE 
STYLIST: VANESSA BELLUGEON 
WRITER: VIRGINIE BEAULIEU 
TRANSLATOR: PIMPILAI BOONJONG 

Other Articles

การอยู่ร่วมกับมลพิษทางใจใน Pollution By Gongkan x Naraphat Sakarthornsap

“มลพิษทางจิตใจ ที่ผู้คนสร้างด้วยคำพูดหรือผ่านการใช้สื่อสังคมออนไลน์ ก็สามารถทำร้ายเราได้ไม่แพ้มลพิษในอากาศเลย” - ก้องการ สำหรับคุณแล้ว Pollution หรือ ‘มลพิษ’ คืออะไร แต่สำหรับ กันตภณ (ก้องกาน) เมธีกุล และนรภัทร...

ค้นหาความทรงจำและความจริงของแม่ลูกใน ‘The Truth ครอบครัวตัวดี’

Writer : Peerachai Pasutan คุณมีความทรงจำร่วมกับแม่ของคุณอย่างไรบ้าง...