Thursday, June 1, 2023

มินิมัลลุคเด่น จาก Prada Spring/Summer 2021

คอลเลกชั่นซัมเมอร์ 2021แสนเรียบง่ายที่ย้ำชัดทุกดีเอ็นเอของ Prada

“พวกเราคงคุ้นชินกับการจัดแสดงแฟชั่นโชว์ หากแต่ในช่วงเวลานี้เราเองก็ต้องคิดหากลวีธีนำเสนอใหม่ๆ แม้จะไม่ใช่สิ่งที่เรานั้นเคยรับรู้มาก่อน” ส่วนหนึ่งจากคำบอกเล่าของ ‘มิวเซีย พราด้า’ หลังจากพรีเซเทชั่น ออนไลน์จากผลงานการออกแบบล่าสุดกับ Prada Multiple Views Spring/Summer 2021 ซึ่งนำเสนอในรูปแบบแฟชั่นฟิล์ม ผ่านมุมมอง 5 ครีเอเตอร์คนดัง ที่ต่างงัดไอเดียมาร่วมบรรเลงความคิดสร้างสรรค์อย่างไร้กรอบแบบแผน เพื่อนำเสนอมิติใหม่ของแฟชั่นเครื่องแต่งกายในวันที่ก้าวย่างสู่ยุค นิว นอร์มอล

โดยความน่าสนใจสำหรับคอนเซปต์การนำเสนอคอลเลกชั่นต้อนรับฤดูร้อน 2021 จากพราด้า ผ่านโลกออนไลน์ในครั้งนี้ แสดงออกอย่างชัดเจนถึง ‘อิสระทางมุมมองความคิด’ ที่มิวเซียไม่คิดปิดกั้น 5 ครีเอเตอร์มือทองของวงการอย่าง Willy Vanderperre, Juergen Teller, Joanna Piotrowska, Martine Syms และ Terence Nance ซึ่งต่างตีความ ‘ตัวตนที่หยั่งลึกในดีเอ็นเอของพราด้า’ ผ่านแฟชั่นฟิล์มหลากไอเดีย เพื่อใช้เป็นตัวกลางสะท้อนแนวคิดอันล้ำลึกของครีเอทีฟ ไดเรกเตอร์หญิงเก่ง ที่มองผลงานออกแบบของตนเองไม่ว่าจะ อดีต ปัจจุบัน หรือล้ำอนาคตไปเพียงใด แต่ตัวตนและสไตล์อันแน่วแน่ของพราด้า ก็ยังชัดเจนไม่แปรเปลี่ยนไปอย่างไร้คุณค่า 

“ฉันคิดว่าหน้าที่ของพวกเราในฐานะแฟชั่นดีไซเนอร์คือการสร้างสรรค์เครื่องแต่งกายให้ผู้คนสวมใส่ และนั่นคือความเป็นจริงที่สร้างคุณค่าให้หน้าที่การงานของเรา การได้ทำผลงานสวยๆและยังอัจฉริยะ ในฤดูกาลนี้ เราตั้งใจโฟกัสไปที่ไอเดียว่า….ทุกอย่างมันเกี่ยวกับการให้คุณค่าของเครื่องแต่งกายแต่ละชิ้น ซึ่งเป็นปัจจัยพื้นฐานในการใช้ชีวิต หากแต่ภายใต้คอนเซปต์ที่เรียบง่ายเหล่านี้ กลับเป็นเสมือนตัวยาแก้ความซับซ้อนไร้ประโยชน์ และนี่แหละคือช่วงเวลาที่เราต้องการความจริงจัง เพื่อย้อนนึกคิดสะท้อนมุมมองในหลากหลายด้าน พวกเราทำอะไร? แฟชั่นมีไว้เพื่ออะไร? พวกเรามาที่นี่กันทำไม? และแฟชั่นสามารถสนับสนุนสังคมได้อย่างไรบ้าง?”

– มิวเซีย พราด้า –

ทั้งหมดนี้ กลายเป็นผลลัพธ์ของพาเหรดลุคมินิมัลหลากสไตล์ที่ มิวเซีย พราด้า ตั้งใจถ่ายทอด’ทุกดีเอ็นเอ’ของผู้หญิงพราด้าในวันนี้ ผ่านผลงานออกแบบแสนมินิมัลในลุคยูนิฟอร์มกลิ่นอาย 90s ที่ลดทอนความฟุ่มเฟือย ให้เหลือแต่ ‘แก่นแท้’ พร้อมเชิดชูมรดกจากอดีตวันวาน ซึ่งตั้งใจนำกลับมาสร้างสรรค์อย่างเฉียบคม ตั้งแต่ลุคสูทยูนิฟอร์มมาดขรึม เชิ้ตคัตติ้งเนี้ยบ และกระโปรงหนังทรงสอบที่แสดงออกถึงความเรียบโก้ไร้กาลเวลา ปนเปไปกับลุคเฟมินีนน้อยแต่มากอย่าง สลิปเดรสตกแต่งผ้าลูกไม้ฉลุลาย โค้ตไหล่มนสีหวาน และชุดกระโปรงผ้าไนลอนเผยคัตติ้งช่วงอกอันเป็นเอกลักษณ์ ที่แอบซ่อนความสปอร์ตจากนวัตกรรมบนผืนผ้า ไว้กับตราสัญลักษณ์สามเหลี่ยมที่ถูกลอดทอน แต่ยังแสดงออกถึงตัวตนที่หลายหลากของชนชาวพราด้าไว้อย่างครบถ้วน

Other Articles