Friday, August 12, 2022

สำรวจความสัมพันธ์แสนชวนหัวของผู้คนแห่งมหานครนิวยอร์กในภาพยนตร์ Manhattan

Writer: Peerachai Pasutan

“แล้วคนรุ่นหลังจะพูดถึงเรายังไง”

นี่เป็นประโยคที่ตัวละครไอแซค (วูดดี้ อัลเลน) ได้เอ่ยถามต่อ เยล (ไมเคิล เมอร์ฟี่) ถึงความสัมพันธ์อันแสนซับซ้อนและท้าทายกรอบระหว่างตัวละครในภาพยนตร์เรื่อง Manhattan(1979) ผลงานการกำกับ, ร่วมเขียนบท และนำแสดงของนักทำหนังชั้นครูชาวนิวยอร์กอย่างอัลเลน ซึ่งจะว่าไปแล้ว ประโยคดังกล่าวก็ตั้งคำถาม – อย่างจงใจหรือเปล่าไม่อาจทราบได้ – ให้ผู้ชมขบคิดถึงเรื่องราวความสัมพันธ์ชวนหัวเช่นนี้ในหนังมากว่าสี่ทศวรรษ

Manhattan เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ ไอแซค (อัลเลน) นักเขียนบทโทรทัศน์รายการตลกปากร้ายขี้ระหวาดระแวงที่ลาออกจากงานเพื่อมาเขียนหนังสือของตน ท่ามกลางความขัดแย้งกับจิล (เมอรีล สตรีป) ภรรยาเก่าที่จะเขียนชีวประวัติเปิดเผยชีวิตคู่อันพังไม่เป็นท่า ไอแซคก็ตกหลุมรัก แมรี่ (ไดแอน คีตัน) สาวสุดทะมัดทะแมงจากฟิลลาเดลเฟียผู้เป็นชู้ของ เยล (เมอร์พี่) เพื่อนสนิทของไอแซคที่มี เอมิลี่ (แอนน์ เบิร์น) เป็นภรรยาอยู่แล้ว ในขณะเดียวกัน ไอแซคก็กำลังคบกับ เทรซี (มาเรียล เฮมมิ่งเวย์) สาวน้อยวัย 17 ปีที่ต่างหลงรักต่อกัน เกิดเป็นเรื่องราวความรัก-ความเกี่ยวข้องกันระหว่างคนหลายคนในมหานครนิวยอร์กที่ชวนหัวเกินกว่าจะคาดเดาได้

หนังเล่นกับความสัมพันธ์ต่าง ๆ ที่ท้าทายความปกติและกรอบแห่งศีลธรรม ไม่ว่าจะเป็น ความรักระหว่างชายวัยกลางคนกับเด็กสาวที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ, การเหยียบเรือสองแคมของชายที่มีทั้งภรรยาและชู้สาว, การตกลงปลงใจเป็นชู้กับคนที่มีคู่ครอง, การประพฤติตนต่อคนรักเก่าที่ยังทะเลาะกันไม่มีเลิกรา หรือการตกหลุมรักชู้ของเพื่อน (โดยที่เพื่อนคนนั้นก็รับรู้ด้วย) ถ้ามองจากมุมมองปัจจุบัน ความสัมพันธ์ดังกล่าวอาจฟังดูน่าขยะแขยงสำหรับใครหลายคน (ซึ่งอาจเป็นจริงที่ว่ากัน) ที่จริง ตัวละครเองก็ตระหนักรู้ด้วยซ้ำว่า สิ่งที่ทำอยู่นั้นอาจนำไปสู่เรื่องวุ่นวายแสนชวนหัวตามมา แต่ด้วยตัณหา ความดื้อรั้น และความปรารถนา – อันเป็นสิ่งสามัญในชีวิตของมนุษย์เดินดิน – นั้นคอยขับเคลื่อนตัวละครต่าง ๆ อยู่อย่างไม่อาจฝืนได้ จึงทำให้เกิดความย้อนแย้งและพร่ามัวระหว่างค่านิยมอันดีงาม (ที่ตัวละครพร่ำพูดบอกว่าตนมี) กับการกระทำที่ได้ลงมือ กลายเป็นเรื่องราวที่สมจริงและอาจเกิดขึ้นกับคนในทุกยุคทุกสมัย ที่อาจหลงคิดว่าตนสามารถแยกแยะผิดชอบชั่วดีได้

หนังไม่ได้มีท่าทีฟูมฟายหรือดำเนินไปอย่างเนิบช้าเพื่อขับเน้นดรามา ตรงกันข้าม Manhattan เต็มไปด้วยบทสนทนาระหว่างตัวละครที่คมคาย มีความเป็นปัญญาชน และตลกร้ายแกมแดกดัน – อันเป็นจุดเด่นในหนังของอัลเลน แต่เมื่อถึงจังหวะที่เหมาะสม หนังก็ใช้ความเงียบเพื่อสร้างความกระอักกระอ่วนและถ่ายทอดความคิดความรู้สึกอันละเอียดอ่อนได้อย่างถูกเวลาส่วนตัวละครต่าง ๆ นั้นก็มีบุคลิกและเอกลักษณ์ที่สร้างสีสันและมิติแก่เรื่อง ตัวละครหลัก อย่าง ไอแซค, แมรี่ และเยล ก็เป็นภาพแทนของคนต้องเผชิญกับทางสามแพร่งในช่วงวัยกลางคนว่า จะจัดการกับความสัมพันธ์ในชีวิตต่อไปอย่างไร ทว่าการจัดการกับปัญหาอย่างหุนหันผลันแล่นของพวกเขาก็รังแต่จะสร้างความยุ่งเหยิงขึ้นไปอีก ส่วน เทรซี ที่มีอายุน้อยที่สุดท่ามกลางผู้ใหญ่ผู้ว้าวุ่นนั้นก็เป็นเสมือนกับความบริสุทธิ์และยังอ่อนโอนต่อโลก แต่กลับมีความรู้สึกที่มีต่อคนรัก(อย่างไอแซค) ได้มั่นคงที่สุด ตอกย้ำภาพความย้อนแย้งที่เกิดขึ้นระหว่างคนต่างวัย

อีกสิ่งหนึ่งที่โดดเด่นมากของหนังเรื่องนี้ คือ ฉากหลังของมหานครนิวยอร์ก – บ้านเกิดของอัลเลน – ที่ทั้งสวยงามเหนือกาลเวลา และชวนสับสนจากความใหญ่โตและตึกสูงระฟ้านับพันหมื่น ยิ่งได้ถูกถ่ายทอดผ่านภาพขาวดำแล้ว ก็สะท้อนไปถึงจิตใจและการกระทำของตัวละครที่เบลอเส้นแบ่งระหว่างศีลธรรมกับความรู้สึกของตน นอกจากนี้ ยังมีดนตรีประกอบซึ่งขับเน้นทุกข์สุขของมหานครนิวยอร์กและอารมณ์ที่เปลี่ยนไปมาของตัวละครได้อย่างไพเราะและก้องกังวานไปทั่วทั้งโรงฯ จึงเป็นประสบการณ์ที่ควรค่าแก่การชมบนจอใหญ่อย่างยิ่งสำรวจความสัมพันธ์อันแสนซับซ้อนและชวนหัว พร้อมกับชมภาพสุดคลาสสิกของมหานครนิวยอร์กได้ใน Manhattan จากโปรแกรม House Classics ตลอดเดือนกรกฎาคมนี้ที่โรงภาพยนตร์ House Samyan ครับ

Other Articles