Friday, July 10, 2020

My Dream of Paris อยากบินไปชิมแล้ว

ถ้าชีวิตนี้ยังมีโอกาสไปปารีสหลังจากหมดโควิด-19 จุดหมายแรกที่บอกตัวเองไว้เลยว่าจะต้องไปให้ได้ก็คือร้านของหวานของเชฟ เซดริก โกรเลต์ (Cedric Grolet) ขนมที่เขาสร้างสรรค์เต็มเปี่ยมด้วยสีสัน จินตนาการ ดูราวกับศิลปะที่กินได้ 

เซดริกเป็นชาวแคว้นลัวร์ ประเทศฝรั่งเศส เขาเติบโตมากับธรรมชาติที่สวยสดงดงาม ชื่นชอบวิชาศิลปะ และวิ่งเล่นอยู่ในโรงแรมของปู่มาตั้งแต่เด็ก โดยเฉพาะตอนอายุ 13 ที่ได้ฝึกงานในครัวครั้งแรกและทำให้เขาอยากเป็นเชฟ โดยเฉพาะตำแหน่งเชฟของหวานหรือที่เรียกว่า Patissier 

เซดริกเดินทางไปปารีสตอนอายุ 20 สั่งสมประสบการณ์ในการทำขนมและของหวานจากหลายๆ ที่ โดยเฉพาะที่ร้าน Fauchon ซึ่งเขาได้รับหน้าที่ร่วมกับทีมในการพัฒนาโปรดักต์ จากนั้นเขาก็ได้เข้าทำงานที่โรงแรมระดับตำนานอย่าง Le Meurice จนได้เป็น pastry chef ในที่สุด และทำให้มีโอกาสได้ทำงานกับสุดยอดเชฟอย่าง อะแล็ง ดูกาสส์ ซึ่งเข้ามารับหน้าที่ดูแลภัตตาคารไฟน์ไดนิ่งของโรงแรมด้วย  

ขนมหวานที่กระตุ้นประสาทสัมผัสเป็นจุดเด่นที่ทำให้ชื่อของ เซดริก โกรเดต์เป็นที่รู้จักอย่างมาก และโดยเฉพาะอย่างยิ่งการนำผลไม้มาใช้ เพื่อให้รสชาติสดชื่น ลดการใช้นำตาล ทำให้ขนมไม่หวานเลี่ยน นอกจากนี้การออกแบบรูปลักษณ์ขนมหวานให้เป็นอาหารตาและชวนถ่ายรูปยังเรียกได้ว่าโดดเด่นไม่เป็นรองใคร  เขาบอกว่าต่อให้เป็นสูตรขนมที่ตกทอดต่อกันมา เขาก็ต้องเพิ่มสัมผัสเฉพาะตัวลงไป เพราะนั่นคือดีเอ็นเอของความเป็นฝรั่งเศส  

ถ้าใครมีโอกาสเดินทางไปปารีส อย่าลืมแวะไปที่ร้าน Cedric Grolet Le Meurice หรือที่ Cedric Grolet Opera หรือจะลองเข้าไปดูรูปขนมของเขาในอินสตาแกรม Cedric Grolet ไปพลางๆ ก็อื่มใจไปพลางๆ ก่อนก็ได้              

Other Articles

Aventurine วัสดุยอดนิยมบนหน้าปัดนาฬิกา

VAN CLEEF & ARPELSนาฬิการุ่น Lady Arpels Planétarium ตัวเรือนไวท์โกลด์ขนาด 38 มม. ประดับเพชร เทอร์ควอยซ์ อาเวนเจอรีน และมาเธอร์ออฟเพิร์ล ทำงานด้วยกลไกอัตโนมัติ แสดงตำแหน่งของดาวพุธ ดาวศุกร์ โลก และดวงจันทร์ 

Alexandre Vauthier กับกูตูร์ผสม Easy To Wear

ในช่วง Haute Couture Online ซึ่งเป็นการนำเสนอคอลเลกชั่น Autumn-Winter 2020 ในรูปแบบดิจิตัลเป็นครั้งแรก Alexandre Vauthier ได้นำเสนอคอลเลกชั่นชั้นสูงที่เน้คัตติ้งสุดเนี้ยบและสกิลล์งานคราฟต์ชั้นสูง และดูสวมใส่ง่าย และที่สำคัญยังเต็มเปี่ยมด้วยเสน่ห์แบบเฟมินีนและมัสคิวลีน นอกจากลุคแจ๊กเก็ตทักซิโด้ผ้าควิลต์และแจ็กเก็ตโบเรโลสไตล์มาทาดอร์แล้ว ส่วนใหญ่เป็นลุคกระโปรง...

ชาร์ลิซ เธอรอน กับการต่อสู้ในสไตล์ที่แตกต่าง ในภาพยนตร์ The Old Guard

ชีวิตอมตะของทหารรับจ้าง กับภารกิจเร่งด่วนที่ทำให้ความสามารถไม่ธรรมดาของ The Old Guard กำลังจะถูกเปิดเผย...... https://www.youtube.com/watch?v=8UcxFHIDMTM ก่อนที่แฟนๆ Netflix จะเตรียมรับชม "ดิ โอลด์...