Friday, July 10, 2020

กว่าจะมาเป็น Arceau Harnais Français remixหัตถศิลป์กระเบื้องเคลือบบนเรือนเวลา จาก Hermès

เมื่อการออกแบบนาฬิกาสำหรับ Hermès เป็นมากกว่าเครื่องบอกเวลาที่เถียรตรง ในปีนี้ ทีมผู้ออกแบบจากแอร์เมสยังตั้งใจนำมรดกงานดีไซน์ที่เปล่งประกายดั่งงานศิลป์ชั้นยอด นำกลับมาปัดฝุ่นอย่างเชี่ยวชาญบนความคิดสร้างสรรค์ที่คงไว้ซึ่งเอกลักษณ์ของประดิษฐกรรมนาฬิกาชั้นสูง จาก แอร์เมส กลายเป็นผลลัพธ์ที่มาของ Arceau Harnais Français remix (อาร์โซ อาคเน่ ฟคองเซ่ รีมิกซ์) นาฬิกาตัวเรือนทรงกลมอันโด่งดังที่ตกแต่งหน้าปัดกระเบื้องเคลือบดินเผา ด้วยลวดลายเครื่องประดับหัวม้าตกแต่งขนนกหลากสี

โดยมีต้นเรื่องมาจาก อองรี ดอริญี (Henri d’Origny) ในปีค.ศ. 1978 ซึ่งเคยฝากผลงานออกแบบให้โลกนาฬิกา ได้จดจำกับเรือนเวลาคล้ายโกลนม้า ที่มีความอสมมาตรเป็นเอกลักษณ์ ไม่โอ้อวด และยังอยู่เหนือกาลเวลา ซึ่งในปีนี้ถูกนำกลับมาสร้างสรรค์อีกครั้งด้วยดีไซน์ตัวเรือนทองคำขาวประดับเพชร 82 เม็ด ล้อมรอบหน้าปัดกระเบื้องเคลือบดินเผา ที่ได้รับการแกะสลักและลงสีด้วยมือจากช่างผู้เชี่ยวชาญจากช่างนาฬิกาชั้นสูงของแอร์เมส

ซึ่งถือได้ว่าเป็นเรือนเวลาจากแอร์เมส ที่คงเอกลักษณ์ความโดดเด่นของ ด้วยลายแกะสลักรูปม้าสองตัวใส่บังเหียนตกแต่งอย่างสวยงาม ต้นแบบมาจากลายที่เป็นจุดเด่นของผ้าพันคอไหมในคอลเลกชั่น อาร์โซ ฟคองเซ่ รีมิกซ์ ที่ออกแบบโดย Hugo Grygkar (ฮิวโก กรืยการ์) ดีไซเนอร์ของแอร์เมสที่สร้างสรรค์ผลงานไว้มากมายตั้งแต่ปีค.ศ. 1940 ถึงค.ศ. 1959

โดยเขาได้รับแรงบันดาลใจจากงานศิลปะที่เป็นหนึ่งในของสะสมส่วนตัวของ เอมิล แอร์เมส (Émile Hermès) ซึ่งก็คือภาพของฝูงม้าที่แต่งตัวอย่างสวยงามและมีขนนกหลากสีประดับอยู่บนหัว ออกแบบโดย ฟองเทน (Fontaine) และ แปร์ซีเย (Percier) สถาปนิกหนุ่มในศตวรรษที่ 19 ผู้ที่ได้รับการว่าจ้างให้ออกแบบรถม้าพระที่นั่งในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกของ จักรพรรดินโปเลียนที่ 1 ในปีค.ศ. 1804

การถ่ายทอดภาพม้าลงบนหน้าปัดนาฬิกาอาร์โซซึ่งมีพื้นที่จำกัดเป็นงานที่ต้องใช้ความละเอียดอ่อนอย่างมาก ด้วยเหตุนี้ ช่างฝีมือจึงต้องใช้เวลาถึง 1 เดือน เริ่มจากการแกะสลักโครงร่างของม้าทั้งสองลงบนแผ่นกระเบื้องดินเผาจากเมืองลิโมชด้วยมือ พื้นผิววัสดุมีความด้านเล็กน้อยเพราะยังไม่ได้ผ่านกระบวนการเคลือบสีลงยาที่จะทำให้ผิวสัมผัสของกระเบื้องดินเผามีทั้งความเรียบเนียนและเงางาม หลังจากแกะสลักเสร็จแล้วก็จะเป็นขั้นตอนการแต่งแต้มสีสันต่างๆ ลงบนกระเบื้องดินเผาที่ไม่ได้เคลือบโดยอิงตามมิติของแสงและเงาที่ปรากฏบนภาพสลัก การลงสีต้องทำสลับกับนำเข้าไปเผาในเตาเพื่อให้ได้ลวดลายและสีสันที่ชัดเจน

นาฬิกา อาร์โซ อาคเน่ ฟคองเซ่ รีมิกซ์ ผลิตในแบบจำนวนจำกัดเพียง 24 เรือน ทำงานด้วยกลไกอัตโนมัติ H1912 ที่ผลิตขึ้นโดยช่างฝีมือภายในโรงงานผลิตนาฬิกาชั้นสูงของแอร์เมส เช่นเดียวกับตัวเรือนทองคำขาว 18k ประดับเพชร และสายหนังจระเข้สีชมพูราสเบอร์รี่

Other Articles

Aventurine วัสดุยอดนิยมบนหน้าปัดนาฬิกา

VAN CLEEF & ARPELSนาฬิการุ่น Lady Arpels Planétarium ตัวเรือนไวท์โกลด์ขนาด 38 มม. ประดับเพชร เทอร์ควอยซ์ อาเวนเจอรีน และมาเธอร์ออฟเพิร์ล ทำงานด้วยกลไกอัตโนมัติ แสดงตำแหน่งของดาวพุธ ดาวศุกร์ โลก และดวงจันทร์ 

Alexandre Vauthier กับกูตูร์ผสม Easy To Wear

ในช่วง Haute Couture Online ซึ่งเป็นการนำเสนอคอลเลกชั่น Autumn-Winter 2020 ในรูปแบบดิจิตัลเป็นครั้งแรก Alexandre Vauthier ได้นำเสนอคอลเลกชั่นชั้นสูงที่เน้คัตติ้งสุดเนี้ยบและสกิลล์งานคราฟต์ชั้นสูง และดูสวมใส่ง่าย และที่สำคัญยังเต็มเปี่ยมด้วยเสน่ห์แบบเฟมินีนและมัสคิวลีน นอกจากลุคแจ๊กเก็ตทักซิโด้ผ้าควิลต์และแจ็กเก็ตโบเรโลสไตล์มาทาดอร์แล้ว ส่วนใหญ่เป็นลุคกระโปรง...

ชาร์ลิซ เธอรอน กับการต่อสู้ในสไตล์ที่แตกต่าง ในภาพยนตร์ The Old Guard

ชีวิตอมตะของทหารรับจ้าง กับภารกิจเร่งด่วนที่ทำให้ความสามารถไม่ธรรมดาของ The Old Guard กำลังจะถูกเปิดเผย...... https://www.youtube.com/watch?v=8UcxFHIDMTM ก่อนที่แฟนๆ Netflix จะเตรียมรับชม "ดิ โอลด์...