Saturday, July 20, 2024

Tourbillon เสน่ห์ของจักรกลซับซ้อนสำหรับต้านแรงโน้มถ่วงในนาฬิกา

นาฬิกาที่มีฟังก์ชั่นมากกว่าการแสดงชั่วโมง นาที และวินาที นั้นเรียกว่า “คอมพลิเคชั่น”  ยกตัวอย่างเช่น มูนเฟส (แสดงข้างขึ้นข้างแรม) โครโนกราฟ (จับเวลา) annual calendar (ปฏิทินรายปี) perpetual calendar (ปฏิทินถาวร) มินิทรีพีทเตอร์ (ตีบอกนาที) ส่วนทูร์บิญง (Tourbillon) นั้นไม่ได้มีฟังก์ชั่นเกี่ยวกับข้อมูลเวลาแต่อย่างใด หากแต่ช่วยให้นาฬิกาทำงานได้อย่างเที่ยงตรง

ย้อนกลับไปเมื่อปีค.ศ.​1801 อับราฮัม-หลุยส์ เบรเกต์  จดสิทธิบัตรกลไกที่ทำให้นาฬิกาจักรกลทำงานอย่างเที่ยงตรง เนื่องจากสมัยก่อน เรามักพกนาฬิกาไว้ในกระเป๋าหรือแขวนนาฬิกาไว้ที่คอ แรงดึงดูดของโลกจึงส่งผลต่อการทำงานของชิ้นส่วนฟันเฟืองต่างๆ ทำให้เวลาคลาดเคลื่อน เบรเกต์จึงแก้ไขด้วยการจับเอาชิ้นส่วนที่ได้รับผลกระทบ (ซึ่งก็คือบาลานซ์วีล บาลานซ์สปริง และเอสเคปเมนต์) ใส่เข้าไปในกรงที่หมุนอยู่ตลอดเวลา เป็นการชดเชยความคบาดเคลื่อน ทำใให้แสดงเวลาได้อย่างแม่นนยำที่สุด และลักษณะการหมุนนั้นจึงเป็นที่มีของชื่อคอมพลิเคชั่นทูร์บิญง ซึ่งเป็นภาษาฝรั่งเศสแปลว่าการหมุนหรือการโคจร 

จากทูร์บิญงที่อยู่ในนาฬิกาพก ได้พัฒนามาสู่ทูร์บิญงที่อยู่ในนาฬิกาข้อมือซึ่งมีขนาดบางและเล็กกว่า ทั้งยังออกแบบหลากหลาย ทั้งการพัฒนาเรื่องวัสดุ โพสิชั่น ไปจนถึงประภทของทูร์บิญง แม้ว่าในความเป็นจริง แรงโน้มถ่วงจะไม่ได้มีผลต่อการทำงานของนาฬิกามากเท่าเมื่อก่อนเพราะเราสวมใส่ไว้บนข้อมือ แต่ความอัศจรรย์ของจักรกลซับซ้อนที่มนุษย์ประดิษฐ์ขึ้นก็น่าทึ่งเสมอ และปรากฏอยู่ในนาฬิกาชั้นสูงเนื่องจากต้องใช้ความชำนาญและทักษะขั้นสูง ดังที่ปรากฏอยู่ในนาฬิกาทั้งสำหรับผู้หญิงและผู้ชาย

Breguet

 หากพูดถึงทูร์บิญง ก็ต้องนึกถึงผลงานจาก Breguet ซึ่งอับบราฮัม หลุยส์ เบรเกต์ วอทช์เมกเกอร์ชาวฝรั่งเศสผู้ประดิษฐ์จักรกลนี้ขึ้นมา และกลายเป็นมรดกสำคัญของโลกนาฬิกาดังที่จะเห็นได้ในนาฬิการุ่น Classique Grande Complication นี้ซึ่งโชว์จักรกลทูร์บิญงเป็นจุดเด่น รับกับหน้าปัดย่อยแสดงเวลา ทำงานด้วยกลไกไขลาน กำลังลานสำรอง 50 ชั่วโมง ตัวเรือนไวท์โกลด์ประดับเพชรขนาด 35 มิลลิเมตร พื้นหน้าปัดสลักลายกิโยเช่อย่างสวยงามร่วมสมัย

Bvlgari

หลังจากเปิดตัวคอลเลกชั่น Serpenti Seduttori เมื่อปีที่แล้ว  ล่าสุดทาง Bvlgari ก็ได้เพิ่มความตื่นเต้นด้วยการเพิ่มจักรกลทูร์บิญงเข้าไปบนหน้าปัดดีไซน์เป็นเค้าโครงหัวงูอันเป็นเอกลักษณ์ ทำงานด้วยกไกล BVL150 พร้อมกำลังลานสำรอง 40 ชั่วโมง มีหลายรุ่นให้เลือก ทั้งแบบประดับเพชรพาเว่บนตัวเรือนเข้าคู่กับสายหนัง หรือแบบประดับเพชรพาเว่ทั้งบนตัวเรือนและสายรัดข้อมือทองสไตล์ไฮจิวเวลรี่

Parmigiani Fleurier

หนึ่งในแบรนด์ร่วมสมัยซึ่งก่อตั้งโดยมาสเตอร์วอทช์เมกเกอร์จากยุคปัจจุบัน เน้นกลไกทรงประสิทธิภาพ อย่างการสร้างสรรค์ Tonda 1950 Tourbillon Double  Rainbow ซึ่งทำงานด้วยกลไกขนาดบาง PF517พร้อมจักรกลทูร์บิญงวางในตำแหน่งอสมมาตรกับหน้าปัด มาพร้อมกับกำลังลานสำรอง 48 ชั่วโมง และโชว์สกิลการสร้างสรรค์จิวเวลรี่ด้วยการประดับเพชร รวมทั้งแซฟไฟร์แบบไล่เฉดสีรุ้ง ทั้งบนขอบหน้าปัด และรอบวงหน้าปัดเวลาอาเวนเจอรีน 

Ulysse Nardin

ผลงานรุ่นลิมิเต็ด อิดิชั่น Executive Tourbillon Free Wheel  ใหม่ล่าสุดจากแบรนด์ Ulysse Nardin ผ่านการออกแบบจัดวางองค์ประกอบบนหน้าปัดที่ทำให้ดูเหมือนกลไกแต่ละชิ้นส่วน ลอยตัว ทำงานอย่างเป็นอิสระ ท้าทายแรงโน้มถ่วงอยู่กลางอากาศ กลไกชนิดขึ้นลานด้วยมือ Caliber UN-176 ซึ่งได้เทคโนโลยี Silicium มาช่วยเสริมการทำงานของ Anchor Tourbillon ของ Ulysse Nardin เอง ตัวเรือนทองคำโรสโกลด์18ct rose [4N] หน้าปัดคาร์บอเนียม แสดงค่าการสำรองพลังงานที่ตำแหน่ง 4 นาฬิกา ผลิตจำนวนจำกัดเพียง 18 เรือน เท่านั้น สำหรับท่านผู้สนใจสามารถ ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.pmtthehourglass.com , www.facebook.com/pmtthehourglass หรือโทร (66) 0-2129-4777 (สาขาสยามพารากอน) และ (66) 0-2656-1212 (สาขาเกษรวิลเลจ)

MB&F

Legacy Machines Flying T คือนาฬิกาเรือนแรกที่แบรนด์อิสระสุดล้ำอย่าง MB&F ตั้งใจออกแบบให้ผู้หญิง แถมยังมีจักรกล ฟลายอิ้ง ทูร์บิญงเป็นจุดสนใจอยู่กลางหน้าปัดให้เราได้เห็นการเรียงตัวของชิ้นส่วนกลไกกันอย่างเต็มตาภายใต้กระจกแซฟไฟร์คริสตัลทรงโดม ส่วนหน้าปัดเวลาวางเอียงกะเท่เร่อยู่ ณ ตำแหน่ง 7 นาฬิกาสมกับที่เป็นประติมากรรมบนข้อมือ หลังจากเปิดตัวเมื่อปี 2019 ก็มีเวอร์ชั่นใหม่ออกมาอย่างต่อเนื่อง สำหรับท่านผู้สนใจสามารถ ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.pmtthehourglass.com , www.facebook.com/pmtthehourglass หรือโทร (66) 0-2129-4777 (สาขาสยามพารากอน)

Vacheron Constantin

Traditionnelle Tourbillon เป็นนาฬิกาเรือนกลไกทูร์บิญงอัตโนมัติเรือนแรกที่ Vacheron Constantin ออกแบบมาเพื่อผู้หญิงโดยเฉพาะ ตัวเรือน 39 มิลลิเมตรมีทั้งรุ่นพิงก์โกลด์ หน้าปัดมุกกประดับเพชรรอบขอบตัวเรือน  ด้านข้าง และขาตัวเรือน และรุ่นไวท์โกลด์ประดับเพชรพาเว่ทั้งบนตัวเรือนและหน้าปัด ทำงานด้วยกลไกอินเฮาส์ Calibre 2160 ซึ่งมีกำลังลานสำรอง 3 วัน และด้วยความที่ใช้โรเตอร์แบบ peripheral ซึ่งเป็นชิ้นโค้งเล็กๆ เคลื่อนอยู่รอบกลไก (แทนที่จะเป็นรูปครึ่งวงกลมที่อยู่บนกลไกแบบทั่วไป) ทำให้สามารถรักษาความบางของตัวเรือนเอาไว้ได้ และที่สำคัญตกแต่งอย่างสวยงามด้วยเทคนิคการขัดหลายหลาก ดังจะเห็นได้ผ่านฝาหลังตัวเรือนแซฟไฟร์

IWC

สำหรับปีนี้ ทางแบรนด์ IWC จากเมืองชาฟเฟาเซนในสวิตเวอร์แลนด์ได้ชูคอลเลกชั่น Portugieser นาฬิกาที่แฝงจิตวิญญาณของการเดินเรือเป็นจุดเด่น และนำเสนอออกมาหลากรุ่น ซึ่งรวมถึงผลงานซับซ้อนอย่าง Portugieser Perpetual Calendar Tourbillon (Ref. 5045) ซึ่งจับเอาคอมพลิเคชั่น ทูร์บิญง และ เพอร์เพทชวล คาเลนดาร์ มาไว้ในเรือนเดียวกัน โดยทูร์บิญงนี้เป็นแบบฟลายอิ้ง ปราศจากสะพานบดบังสายตา ประกอบด้วยชิ้นส่วน 82 ชิ้น และหนักเพียง 0.635 กรัม ทำให้กลไกอัตโนมัติที่มีกำลังสำรองนาน 7 วันทำงานอย่างเที่ยงตรง

Other Articles