Sunday, November 27, 2022

The Half of It ภาพยนตร์รักของเหล่าชาว Introvert

ช่วงชีวิตวัยเรียนเคยทำให้คุณรู้สึกเหงาบ้างไหม อยากจะเข้ากลุ่มกับเพื่อนๆ แต่ก็ไม่รู้จะเข้าหาอย่างไร หรือไม่มั่นใจว่าว่าตัวเองจะมีอะไรดีให้เพื่อนๆ อยากคบหาด้วย การแยกตัวออกมาจึงน่าจะสบายใจกว่า นั่นละความรู้สึกของแอลลี่ เด็กสาวจีน-อเมริกัน ซึ่งใช้ชีวิตอยู่ที่เมืองเล็กๆ อย่างสควาฮามิช กับพ่อซึ่งเป็นนายสถานีรถไฟและพูดภาษาอังกฤษไม่ค่อยจะได้สักเท่าไหร่ นอกจากเล่นดนตรีในวงโรงเรียนแล้ว เธอก็รับจ้างเขียนบทความการบ้านให้กับเพื่อนๆ เพื่อหาเงินมาเป็นค่าใช้จ่ายในบ้านซึ่งแทบจะไม่พอ ชีวืตที่แสนจะธรรมดาของแอลลี่เพราะความไม่มีอะไร วันหนึ่งก็ต้องเปลี่ยนไปเมื่อเด็กหนุ่มชื่อพอมาขอให้แอลลี่เขียนจดหมายรักให้แอสเตอร์ หญิงสาวที่สวยที่สุดในโรงเรียน

ถ้าเป็นภาพยนตร์ทั่วไป คุณคงเดาได้ว่าแอลลี่จะตกหลุมรักพอลอย่างเงียบๆ แต่เปล่าเลย  เธอตกหลุมรักแอสเตอร์ต่างหาก! 

ภาพยนตร์ The Half of It ซึ่งสตรีมมิ่งผ่านทาง Netflix เป็นภาพยนตร์โรแมนติกคอเมอดี้บวกกับ Coming of Age ของผู้กำกับอลิซ วู ซึ่งมีผลงานกำกับเรื่องแรกชื่อ Saving Face ซึ่งมีตัวละครเอกเป็นเอเชียนเลสเบี้ยน “ฉันเลือกตัวละครที่ไม่เคยแม้แต่คิดว่าตัวเองจะเป็นตัวเอกในภาพยนตร์ไปได้เลย” เธอให้สัมภาษณ์ “ฉันคว่ามันน่าจะจริงสำหรับคนส่วนใหญ่… เราอาจจะคิดถึงตัวเองเยอะ ค่อยๆ เขาใจตัวเอง แต่เราก็ไม่ได้เห็นตัวเราเป็นตัวเอกของชีวิตของเรา” 

ฉันชอบตัวละครแอลลี่ ในความธรรมดาของเธอทำให้เราเข้าถึงได้ รวมไปถึงความรักครอบครัว คิดว่าต้องเคยดูแลพ่อ จึงไม่คิดจะออกจากเมืองเล็กๆ ไปตามหาความฝันที่อื่นทั้งที่ความสามารถของเธอจะทำให้เธอไปได้ เช่นเดียวกับตัวละคร แอสเตอร์ สาวสวยที่ไม่น่าจะคาดหวังอะไรมากมายนอกจากเรียนจบแล้วแต่งงานกับแฟนหนุ่มที่เลี้ยงเธอได้ แต่ที่จริงเธอมีฝันของเธอเอง โดยเฉพาะการเป็นศิลปิน 

ฉันชอบการเปรียบชีวิตหรือความรักเป็นดังภาพวาด แอสเตอร์เคยอธิบายให้แอลลี่ฟังว่า ภาพวาดไม่ว่าจะมีสีสันเส้นสายอย่างไรก็ตาม แต่การที่ภาพนั้นจะประสบความสำเร็จได้ก็เพราะฝีแปรง 5 เส้นที่หาญกล้าที่สุด 

“Is this really the boldest stroke you can make?” 

บางทีถ้าเราลองตอบคำถามนี้กับตัวเอง เราอาจจะกล้าขึ้นมาก็ได้… ไม่ว่าผลจะเป็นอย่างไร

ภาพยนตร์ The Half of It นำแสดงโดย Leah Lewis, Daniel Diemer, Alexxis Lemire คว้ารางวัลรางวัลสูงสุด the Founders Award for Best Narrative Feature จากเทศกาลภาพยนตร์ Tribeca Film Festival ซึ่งปีนี้จัดแบบออนไลน์

Other Articles