Thursday, May 28, 2020

คุณจดจำ Monica Bellucci ได้จากบทบาทใด?

Monica Bellucci คือภาพลักษณ์ความงามแบบเมดิเตอร์เรเนียนทั้งผิวสีน้ำผึ้งเรือนร่างสวยสะคราญดวงตาและผมดำเป็นประกาย

บรรดาบทภาพยนตร์ที่เธอได้รับทั้ง 50 เรื่อง ทั้งบทนำใน Maléna ของผู้กำกับจูเซปเป ตอร์นาตอเร บทอเล็กซ์ ใน Irréversible บทเลดี้ แมกดาลีน ใน The Passion of The Christ ของเมล กิบสัน ไม่มีบทไหนที่ส่งให้เธอเป็นที่จดจำได้เท่ากับภาพแคมเปญโฆษณาของ Dolce & Gabbana

ในภาพจำของคนทั่วไป โมนิกา เบลลุชชีคือผู้หญิงจากดินแดนตอนใต้ที่แอบเปลี่ยนชุดว่ายน้ำริมหาดโดยมีผ้าเช็ดตัวช่วยกำบังเพราะความเขินอาย แต่กลับทิ้งชุดเปียกน้ำไว้ให้หนุ่มประมงสุดหล่อเก็บไปเฝ้าฝัน นั่นคือเรื่องราวในแคมเปญ Classic Spot น้ำหอมตัวแรกของสองดีไซเนอร์ซึ่งกำกับโดยผู้กำกับจูเซปเป ตอร์นาตอเรในปีค.ศ. 1994 ไม่เพียงแค่นั้น เสน่ห์ของดีว่าสาวยังได้รับการตอกย้ำอีกครั้งเมื่อเธอสวมชุดลูกไม้สีดำ แว่นตาดำ และรองเท้าส้นสูงเดินเล่นในเมืองให้หนุ่มๆ เดินตามในแคมเปญ Martini Gold ของผู้กำกับ โจนาส อเคอร์ลันด์ ภายใต้การกำกับศิลป์ของดอลเช่ แอนด์ กาบบาน่า

และอีกครั้งกับแคมเปญที่นำเสนอภาพชีวิตแบบดอลเช่ วิต้า โดยเธอสวมบทบาทหญิงสาวที่ได้แรงบันดาลใจมาจากนักเต้นระบำชาวตุรกี ไอเช นานา ซึ่งการเต้นระบำเปลื้องผ้าของเธอที่ไนต์คลับรูกันติโนได้กลายเป็นที่เล่าขาน และถ่ายทอดออกมาเป็นภาพโดยช่างภาพระดับโลก สตีเวน ไมเซล ซึ่งร่วมแสดงโดย อิซาเบลลา รอสเซลลินี และวินเซนต์ สปาโน

สาวราศีตุลย์คนนี้เกิดที่ Città di Castello (เขตเปรูเจีย) เธอเป็นลูกคนเดียวของครอบครัว โมนิกาฝันอยากจะก้าวออกจากชีวิตที่สุดแสนจะน่าเบื่อในแคว้นอัมเบรียมาโดยตลอด โอลิเวียโร ทอสกานีเป็นคนเจอเธอและพาเด็กสาวเดินทางไปเปิดโลกที่ปารีส ชาวฝรั่งเศสตกหลุมรักเธอทันที โดยเฉพาะทีมงานกองบรรณาธิการนิตยสารแอล ด้วยใบหน้ารูปไข่ ผิวสวยแบบสาวเมดิเตอร์เรเนียน และผมยาวสยาย โมนิกาจึงกลายเป็นดาวเด่น ในยุคที่มีซูเปอร์โมเดลอย่างลินดา คริสตี และนาโอมีครองบัลลังก์แฟชั่น แม้ว่าโมนิกาจะไม่ค่อยได้เดินแบบเพราะยังผอมไม่พอ แต่เธอก็ได้กลายเป็นมิวส์ให้กับดอลเช่ แอนด์ กับบาน่า

ทว่าโลกภาพยนตร์คือเป้าหมายของเธอ การได้รับบทเด่นๆ (ในภาพยนตร์ Bram Stoker’s Dracula ของผู้กำกับคอปโปลา และ She Hate Me ของสไปค์ ลี) ส่งให้เธอได้รับบทนำในอีกหลายๆ เรื่อง หนึ่งในนั้นคือ The Aparment ของผู้กำกับ จิลลส์  มิมูนี ซึ่งเป็นภาพยนตร์ฝรั่งเศสเรื่องแรกของเธอ และในการถ่ายทำเรื่องนี้ยังทำให้เธอได้พบรักกับแวงซองต์ กาสเซล จนกลายเป็นคู่รักแห่งวงการ ซึ่งทั้งคู่ครองรักกันเป็นเวลานาน 18 ปี และแสดงภาพยนตร์ด้วยกัน 7 เรื่อง

ซึ่งหนึ่งในนั้นคือภาพยนตร์ที่เต็มไปด้วยความรุนแรงอย่าง Irréverisble ของผู้กำกับ กัสปาร์ โนเอ ซึ่งนำมาตัดต่อเพื่อฉายใหม่อีกครั้งในเทศกาลภาพยนตร์เวนิซเมื่อปีที่แล้ว “ในเวอร์ชั่นออริจินัลเมื่อปีค.ศ. 2002 ภาพยนตร์เริ่มเล่าจากตอนจบแล้วย้อนไปยังจุดเริ่มต้น ส่วนเวอร์ชั่นใหม่กัสปาร์เลือกนำเสนอเรื่องตามลำดับเวลาค่ะ” โมนิกาเล่า “มันทำให้เรามองความบ้าคลั่ง ความรุนแรง และความงามในเรื่องนี้ด้วยมุมมองใหม่

“มาคิดๆ ดูแล้ว ฉันมักเลือกบทตัวละครหญิงที่อยู่ในโลกของผู้ชาย แต่ฉันก็ชอบทำงานกับผู้กำกับหญิงด้วยเหมือนกัน”

ซึ่งทั้งหมดซุกซ่อนอยู่ในตัวละคร ทั้งการดูถูกเหยียดหยาม สัญชาตญาณแห่งความตาย…ไม่มีการถ่ายทำอะไรใหม่ แต่เรื่องราวดูเปลี่ยนไป พอได้ดูแบบนี้แล้วฉันก็เข้าใจหลายๆ สิ่งที่ไม่เคยเข้าใจมาก่อน ทุกบทบาทของตัวละครนำไปสู่ความหมายใหม่” บทนางเอกในภาพยนตร์เรื่องนี้นับเป็นบทบาทที่ท้าทายความสามารถในการแสดงของเธอในตอนนั้น ไม่เฉพาะฉากข่มขืน แต่ “เพราะทั้งเรื่องถ่ายเรียงต่อเนื่อง มันเลยเหมือนเราแสดงละครเวที ภาพยนตร์เป็นความฝันของฉันมาตั้งแต่เด็ก พ่อฉันขับรถบรรทุก ส่วนแม่เป็นแม่บ้าน แต่ท่านทั้งสองก็ส่งต่อความรักในภาพยนตร์มายังฉัน รวมไปถึงการถ่ายภาพด้วย ฉันเลยชอบสะสมหนังสือภาพถ่ายมาตั้งแต่เด็ก สำหรับคนที่อยู่ในแคว้นต่างจังหวัด ภาพยนตร์เป็นสิ่งที่ช่วยพาเราไปรู้จักกับโลกอื่น”

Photographer: Patrice van Malder
Stylist: Farouk Chekoufi
Writer: Fabia Di Drusco
Translator: Pimpilai Boonjong

หนึ่งในเรื่องราวของ Cover Girl เดือนพฤษภาฯ 2020 ที่พร้อมให้คุณติดตามกันได้แล้ววันนี้

Other Articles

คิดถึงอาหารจีนกันแล้วใช่ไหม? โรงแรมแชงกรี-ลา พร้อมเสิร์ฟมาก…บอกต่อกันได้เลย

ห้องอาหารจีน แชงพาเลซ พร้อมแล้วที่จะกลับมาให้บริการในทุกวันพุธถึงวันอาทิตย์ ดีเดย์ตั้งแต่วันศุกร์ 29 พ.ค. นี้เป็นต้นไป https://www.facebook.com/shangrilabkk/videos/559756648249226/ ‘บุฟเฟต์ติ่มซำ’ ห้องอาหารเน็กซ์ทู คาเฟ่...

ลองเล่นกับเมกอัพโทนสีธรรมชาติ…สีสันที่สามารถสร้างลุคสวยได้ในทุกๆโอกาส

แน่นอนว่าเมกอัพสีสันฉูดฉาดนั้น สามารถสร้างความสนุกให้กับลุคสวยของเราได้อย่างเต็มที่ทุกครั้งไป แต่อย่างไรก็แล้วแต่ มีอีกหนึ่งโทนสีของเมกอัพที่อาจจะเรียกได้ว่าเป็นโทนสีที่ดูแล้วธรรมดา แต่ก็กลายเป็นอีกหนึ่งโทนสีกันตายให้กับเราได้ในทุกๆสถานการณ์เช่นกัน ซึ่งมันก็คือโทนสี Neutral หรือโทนสีธรรมชาติ ไล่ไปตั้งแต่ สีนู้ด สีชมพูอ่อน สีคอลรัล หรือสีน้ำตาลบรอนซ์ Photographer : Bruno...

Tourbillon เสน่ห์ของจักรกลซับซ้อนสำหรับต้านแรงโน้มถ่วงในนาฬิกา

นาฬิกาที่มีฟังก์ชั่นมากกว่าการแสดงชั่วโมง นาที และวินาที นั้นเรียกว่า "คอมพลิเคชั่น"  ยกตัวอย่างเช่น มูนเฟส (แสดงข้างขึ้นข้างแรม) โครโนกราฟ (จับเวลา) annual calendar (ปฏิทินรายปี) perpetual calendar (ปฏิทินถาวร) มินิทรีพีทเตอร์ (ตีบอกนาที) ส่วนทูร์บิญง (Tourbillon) นั้นไม่ได้มีฟังก์ชั่นเกี่ยวกับข้อมูลเวลาแต่อย่างใด...