Friday, August 12, 2022

มาทำความรู้จัก ‘Sirtfood Diet’ เทรนด์การกินเพื่อลดน้ำหนักที่ไม่ห้ามการกินช็อกโกแลตและไวน์

เรื่องของการหันมาดูแลตัวเองนั้น มีให้เราได้เห็นกันอย่างแพร่หลายทั่วโลกมาหลายต่อหลายปีแล้ว ทั้งในเรื่องของการดูและตัวเองภายนอก ทั้งผิว รูปร่าง หรือเส้นผม จนไปถึงการดูแลตัวเองจากภายในร่างกาย ซึ่งหลายๆคนก็เลือกวิธีที่ทำได้ด้วยตัวเองแบบง่ายที่สุดนั่นก็คือ ‘การกิน’ เราจึงได้เห็นสูตรการกินหลากหลายผุดขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์การรักษาสุขภาพของคนเรา และล่าสุดกับ ‘Sirtfood Diet’ ที่กำลังเป็นสูตรการกินเพื่อลดน้ำหนักที่นิยมไปทั่วโลก จากการลดน้ำหนักอันน่าจับตามองของนักร้องสาวอเดล และวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับมันกัน

‘Sirtfood Diet’ คืออะไร?

สำหรับ ‘Sirtfood Diet’ นั้นคือหนึ่งใน ‘Fad Diet’ หรือ การจำกัดอาหารเพื่อการลดน้ำหนัก ซึ่งโด่งดังขึ้นมาในหมู่เซเลบริตี้ โดยการรับประทานอาหารที่มีคุณสมบัติในการเสริมสร้างโปรตีนชนิดหนึ่งในร่างกายอย่าง ‘Sirtiun Proteins’ ที่ทำหน้าที่ในการปกป้องเซลล์จากการถูกทำลายภายใต้อารมณ์ที่ตึงเครียด การอักเสบภายใน และการแก่ก่อนวัย

อาหารที่สามารถรับประทานได้ในการลดน้ำหนักแบบ ‘Sirtfood Diet’ มีอะไรบ้าง?

ลิสต์ของอาหารหลักๆใน Sirtfood Diet นั้น ประกอบไปด้วย ชาเขียว,สตอร์เบอร์รี่, บลูเบอร์รี่,ดาร์ก ช็อกโกแลต (85% Cocao) , แอปเปิ้ล, วอลนัท, กาแฟ,ผลไม้รสเปรี้ยว, ผักเคล, บักวีต และ ไวน์แดง

การรับประทานอาหารใน ‘Sirtfood Diet’ มีกี่ขั้นตอน?

การทานอาหารในรูปแบบของ ‘Sirtfood Diet’ นั้นแบ่งออกเป็น 2 ช่วง ช่วงแรกนั้นใช้ระยะเวลา 3 วัน โดยการจำกัดระดับแคลลอรี่อยู่ที่ไม่เกิน 1,000 กิโลแคลลอรี่ต่อวัน พร้อมด้วยน้ำผักผลไม้สดสีเขียว 3 แก้ว และมื้ออาหารในแบบฉบับ Sirtfood 1 มื้อ และช่วงที่ 2 ในระยะเวลา 4 วัน กับระดับแคลลอรี่ไม่เกิน 1,500 กิโลแคลลอรี่ต่อวัน พร้อมด้วยน้ำผักผลไม้สดสีเขียว 2 แก้ว และมื้ออาหารในแบบฉบับ Sirtfood 2 มื้อ

จริงมั้ยที่ ‘Sirtfood Diet’ จะนำไปสู่การลดน้ำหนักที่ยั่งยืนและได้สุขภาพที่ดี?

หลังจากที่ ‘Sirtfood Diet’ นั้นเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายแล้ว ต่างก็มีข้อถกเถียงตามมาอย่างมากเช่นกัน ทั้งคนที่บอกว่าการรับประทานอาหารแบบนี้มีคุณภาพ แต่ในความคิดของอีกหลายๆคนต่างเห็นว่าเป็นการทรมานตัวเองที่สูญเปล่า และก่อนที่การถกเถียงจะบานปลายไปมากกว่านี้ เราจึงขอต่อสายตรงไปทาง Dr. Priya Khorana นักโภชนาการและนักสรีรวิทยา ผู้ก่อตั้ง Lifetyle Nutrition Consulting และที่ปรึกษาในด้านโภชนาการและรูปร่างให้กับหลากหลายสถาบัน เพื่อถามถึงความเห็นของเธอ

Dr. Priya กล่าวว่า สำหรับเธอ เธอคงไม่แนะนำ ‘Sirtfood Diet’ ให้กับใครก็ตามที่มาขอคำปรึกษากับเธอ เพราะในมุมมองของผู้เชี่ยวชาญแล้ว การตั้งเป้าหมายที่ 1,000 กิโลแคลลอรี่ต่อวันนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย และให้สารอาหารที่เพียงพอกับพลังงานที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน

Dr. Priya Khorana นักโภชนาการและนักสรีรวิทยา

สำหรับอาหารในลิสต์นั้น Dr. Priya ให้ความเห็นว่า ถึงแม้อาหารเหล่านั้นจะเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ แต่สำหรับเธอแล้วคนเราควรบริโภคอาหารที่หลากหลาย เช่นผักผลไม้หลากสี ไม่ควรจำกัดเพียงแค่บางอย่างเท่านั้น และการดื่มไวน์แดงและทานช็อกกโลแลตเป็นครั้งคราวก็สามารถทำได้อย่างไม่มีอะไรติดขัด เธอยังเสริมอีกว่า ผลการลดน้ำหนักที่รวดเร็วของคนที่ทำตาม ‘Sirtfood Diet’ นั้น ส่วนใหญ่แล้วสิ่งที่ลดลงนั้นจะเป็นมวลของน้ำเสียมาก สำหรับเธอแล้วเมื่อพูดถึงเรื่องการลดน้ำหนัก เธอจะโฟกัสในการลดลงของมวลไขมันเสียมากกว่า พร้อมด้วยความสม่ำเสมอในการปฏิบัติ ทั้งการบริโภคและการออกกำลังกาย เพราะมันจะทำให้การลดน้ำหนักที่ทำนั้นมีความยั่งยืน ไม่ตีกลับ และได้สุขภาพที่ดีกว่าอีกด้วย

และสุดท้ายเธอยังได้ฝากเอาไว้ในเรื่องการดูแลตัวเองในช่วงเวลากักตัวแบบนี้ ซึ่งสำหรับเรื่องการกินนั้น เธอให้เราลองสังเกตุสีสันในจานของเรา ที่ควรจะมีสีเขียวของผัก สีโทนน้ำตาลของธัญพืชไม่ขัดสี พร้อมกับสีสันของเนื้อสัตว์ที่มีโปรตีนชั้นดี เสริมด้วยไขมันดีอย่างอโวคาโดหรือวอลนัท ปิดท้ายด้วยผลไม้หลากสี และอย่าลืมที่จะดื่มน้ำอย่างสม่ำเสมอด้วยเช่นกัน

Photos courtesy of the owners, Special thanks to Dr. Priya Khorana (https://lifestylenutrition.coach, IG : lifestylenutritionconsulting)

Other Articles