Friday, August 12, 2022

Dua Lipa กับความผูกพันกับดนตรีฮิปฮอปและความปรารถนาที่จะก้าวข้ามขีดจำกัด

บทความนี้เผยแพร่ครั้งแรกใน L’OFFICIEL BRAZIL

Translator: Pimpilai Boonjong

ศิลปินอังกฤษนั้นมีความสามารถใในการแหวกขนบอยู่ในตัว ดูเอมี่ ไวน์เฮาส์  เดอะ โรลลิ่ง สโตน และพิงก์ ฟลอยด์เป็นตัวอย่างก็ได้ เช่นเดียวกับศิลปินรุ่นใหม่ที่ไม่กล่าวถึงไม่ได้ นั่นคือ Dua Lipa นักร้องสาวซึ่งมีผลงานเป็นที่น่าจับตามอง รวมทั้งบอิทธิพลต่อคนรุ่นใหม่  

คุณเริ่มต้นชอบดนตรีได้อย่างไร

“ฉันร้องเพลงมาตลอดชีวิต พ่อฉันเป็นนักดนตรี เพราะฉะนั้น บ้านก็จะเต็มไปด้วยเสียงดนนตรีมาตลอด พ่อแม่ฉันชอบฟังดนตรีบริทิชร็อก ส่วนฉันชอบป็อป ตอนอายุ 11 ฉันย้ายไปอยู่โคโซโวซึ่งคนที่นั่นชอบฟังดนตรีฮิปฮอป ฉันเลยเรียนรู้ที่จะฟังดนตรีหลากแบบและเอ็นจอยกับจังหวะต่างๆ ฉันว่าแบ็กกราวด์ด้านตรีของฉันมีผลต่อแนวทางที่ฉันนำเสนอในวันนี้  คือผสมผสานหลาย genres ปราศจากข้อจำกัดใดๆ ใช่ ฉันคือนักร้องเพลงป็อป แต่ฉันก็ไม่อยากถูกจำกัดแค่นี้ ฉันอยากให้ซาวด์ดนตรีของฉันมีความหลากหลายและพัฒนาไปเรื่อยๆ” 

คุณรู้ตัวตอนไหนว่าอยากเป็นนักร้อง 

“ตอนฉันเรียนอยู่ชั้นประถม มีคนถามว่า ‘โตขึ้นอยากเป็นอะไร’ ฉันตอบไปว่าอยากเป็นนักร้อง แต่ตอนนั้นไม่คิดว่ามันเป็นอาชีพ”

ครอบครัวคุณช่วยส่งเสริมความฝันคุณให้เป็นจริงไหม

“พ่อแม่ฉันสนับสนุนมากค่ะ พวกท่านเป็นคนแรกๆ ที่ส่งเสริมให้ฉันก้าวไปบนเส้นทางที่เกี่ยวกับศิลปะ” 

ถ้าย้อนเวลาได้ และสามารถให้คำแนะนำกับดัว ลิปาในวัยเยาว์ได้ คุณจะบอกเธออว่าอะไร 

“ฉันจะบอกว่าทุกอย่างจะโอเค ความฝันจะเป็นจริงไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ไม่ว่าชีวิตจะขึ้นหรือลง และอย่ายอมให้พวกผู้ชายมาทำนิสัยไม่ดีกับเธอ และกว่าจะมีความมั่นใจได้มันต้องอาศัยเวลา แต่เธอก็จะมีมันจนได้” 

เล่าถึงความทรงจำแรกๆ ที่เกี่ยวกับคอนเสิร์ตให้ฟังหน่อย 

“ฉันไม่มีวันลืมโชว์แรกที่ได้ดู ฉันย้ายไปอยู่ที่โคโซโว และถึงแม้ว่าจะได้เห็นพ่อแสดงสด แต่ครั้งแรกที่ได้เห็นศิลปินระดับโลกแสดงก็คือตอนอยู่ที่พริสทิน่า เป็นการแสดงของ Method Man & Redman จะว่าเป็นการเปิดโลกฮิปฮอปของฉันเลยก็ได้ ตอนนั้นฉันยังไม่รู้จักดนตรีแนวนี้ แต่เริ่มฟังก่อนดูโชว์ เพราะเพื่อนๆ ของฉันอยากไปดู ฉันไม่มีวันลืมช่วงเวลานั้น เพราะมันเป็นแรงบันดาลใจให้ฉันพยายามก้าวไปให้ไกลกว่าสิ่งที่ทุกคนคาดหวัง” 

ศิลปินคนไหนเป็นแรงบันดาลใจให้คุณบ้าง

“ตลอดชีวิต ฉันได้แรงบันดาลใจจากศิลปินที่เต็มไปด้วยพลัง อย่างพิงก์ เนลลี่ เฟอร์ทาโด และอลิเชีย คีย์ ฉันชอบการวางตัวของพวกเธอ พวกเธอซื่อตรงกับสิ่งที่ตัวเองเชื่อมาจนถึงทุกวันนี้ ซึ่งมันก็เป็นสิ่งที่ฉันอยากทำกับอาชีพนี้ การมีแบบอย่างในวงการดนตรีเป็นสิ่งสำคัญมากๆ ค่ะ” 

ในฐานะนักแต่งเพลง ช่วงเวลาไหนเหมาะที่จะแต่งเพลงที่สุด 

“ฉันคิดว่าเป็นตอนเช้า ฉันชอบตื่นมากินเบรกฟาสต์และเข้าห้องสตูดิโอเลย ฉันคิดว่าสมองแล่นได้ดีในช่วงเวลากลางวัน ศิลปินหลายๆ คนอาจจะชอบช่วงเวลากลางคืน แต่ฉันชอบช่วงเช้ากับช่วงบ่าย” 

ช่วงไหนในชีวิตที่ดลใจให้คุณแต่งเพลง

“ฉันเขียนเพลงจากสิ่งที่ฉันรู้ ความสัมพันธ์ส่วนตัวเป็นเรื่องง่ายที่จะถ่ายทอด เว้นแต่ว่าฉันจะไปเจอสิ่งที่ซับซ้อนซึ่งยากที่จะเขียนออกมา แต่ในขณะเดียวกันเล่าสิ่งที่เราได้สัมผัสก็น่าตื่นเต้นและซื่อตรง มันเป็นเหมือนการบำบัดอย่างหนึ่ง” 

Yves Saint Laurent  เลือกให้คุณเป็นตัวแทนของน้ำหอม Libre (น้ำหอมรุ่นล่าสุด) คุณคิดว่าเป็นเพราะอะไร

“อย่างแรกเลย ฉันอยากขอบคุณที่เลือกฉัน เป็นเกียรติมาจริงๆ  ฉันชอบแบรนด์ YSL เพราะทำให้นึกถึงความไม่กลัวเกรงสิ่งใด ฉันให้ความสำคัญกับความรู้สึกมั่นใจ เข้มแข็ง และทรงพลัง  ทั้งในสิ่งที่ทำหรือเชื่อมั่น ฉันามันไปด้วยกันกับปรัชญาของ YSL”

คุณคิดอย่างไรกับชื่อน้ำหอม Libre ที่แปลว่าอิสระ

“ชื่อนี้เข้ากับสิ่งที่แบรนด์ได้สร้างสรรค์และสั่งสมมา การเป็นอิสระเป็นสิ่งที่เราควรเป็น ฉันภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของโปรเจ็กต์น้ำหอมนี้ เพราะการเป็นอิสระคือสิ่งที่ฉันยึดมั่นมาโดยตลอด และสำหรับผู้หญิงในยุคของเรา การเป็นอิสระเป็นส่วนหนึ่งของเรา เพราะเราต่างก็อยากใช้ชีวิตในแบบที่ควรได้รับ” 

Other Articles