Sunday, November 27, 2022

โคดี้ ซิมป์สัน กับหนังสือเล่มแรกในชีวิต Prince Neptune

Dead Poet Society

“บทกวี ความงาม ความโรแมนติก ความรัก คือสิ่งที่เรามีชีวิตอยู่เพื่อมัน”… แต่ในสังคมวัตถุนิยม เต็มไปด้วยความรีบเร่งเช่นปัจจุบัน ทำให้สงสัยเหมือนกันว่าความเป็นกวีในตัวเราตายจากไปหรือยัง แล้วยังมีคนที่ยังอยากเป็นกวีอยู่บ้างไหม

Prince Neptune อาจจะทำให้เราคิดใหม่

ถ้าคุณคิดว่าหน้าตาเด็กหนุ่มคนนี้คุ้นๆ จัง ใช่แล้วเขาคือ Cody Simpson นักร้องหนุ่มจากออสเตรเลียที่เกิดจากการคัฟเวอร์เพลงลงยูทูปจนได้เซ็นสัญญากับค่ายเพลงตอนอายุ 12 แต่โคดี้วัย 22 ในวันนี้ไม่ใช่เด็กหนุ่มที่ร้องเพลงจีบสาวอยู่ริมสระนำ้แบบในมิวสิกวิดีโอ Pretty Brown Eyes อีกต่อไป   

แฟนหนุ่มของนักร้องสาวชาวอเมริกัน Miley Cyrus ได้สลัดภาพป็อปสตาร์ ลาออกจากค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ มาตั้งค่ายเพลงของตัวเองชื่อ Coast House และล่าสุด เขายังเผยให้เห็นอีกแง่มุมของความเป็นกวีและนักเขียนผ่านไอจีแอคเคาต์ที่ชื่อ Prince Neptune ซึ่งเผยแพร่ข้อความหรือบทกวีสั้นๆ ที่เขาแต่งขึ้นตั้งแต่อายุ 18 จนกระทั่งได้ตีพิมพ์ออกมาเป็นหนังสือชื่อว่า Prince Neptune โดยใช้ชื่อว่า Cody R. Simpson เพื่อให้ดูแตกต่างจากตัวตนการเป็นนักร้อง

Young Rimbaud 

โคดี้รักการเขียนและอ่านหนังสือมาตั้งแต่เด็ก เขาลงเรียนวิชาเขียนอยู่เสมอ เขาให้สัมภาษณ์กับ W magazine ว่า “สมัยก่อน กวีและการเขียนเป็นที่นิยมมาก เป็นอาร์ตฟอร์มที่ป็อปปูลาร์ในหมู่วัยรุ่น แต่ทุกวันนี้เพราะทีวีและกิจกรรมอื่นๆ ทำให้คนอ่านหนังสือและเขียนน้อยลง แต่มันเป็นสิ่งที่สำคัญในชีวิตผม และผมอยากเป็นแรงบันดาลใจให้คนอื่น โดยเฉพาะแฟนๆ ให้ได้เจอทางเลือกอื่น” 

หลังจากออกจากค่ายเพลง Atlantic ทำให้เขาได้มีเวลาอ่านหนังสือดีๆ ของนักเขียนฝรั่งเศสและอังกฤษสมัยศตวรรษที่ 19 รวมถึงนักเขียนอเมริกันสมัยใหม่อย่าง อลัน กินสเบิร์ก และแจ๊ก เครูแอ็ก และได้ถ่ายทอดมุมมองความคิดผ่านตัวหนังสือ จากที่ว่าด้วยเรื่องราวแฟนตาซี เรื่องราวก็ค่อยๆ เติบโตขึ้นเรื่อยๆ 

หนังสือ Prince Neptune เป็นการรวมผลงานความคิดของเขาที่มีต่อสิ่งต่างๆ ไปจนถึงบทกวีสั้นๆ “มันเหมือนกับสมุดโน้ต แต่ละหน้าก็แตกต่างกันไป ไม่ได้ตั้งใจให้อ่านแบบต่อเนื่องแบบนิยาย” และเหตุที่ชื่อ Prince Neptune นอกจากจะเป็นการสร้างตัวตนหนึ่งเพื่อใช้ในการเขียนแล้ว เขายังคิดว่าไม่ว่ากี่ยุคสมัยมนุษย์เราก็ยังหลงใหลในเทพปกรณัม “เรื่องราวพวกนั้นทำให้ชีวิตเราน่าตื่นเต้นและชวนฝัน ไม่ว่าจะรู้ตัวหรือไม่ก็ตาม ผมคิดว่าเพราะอย่างนี้เราถึงไปดูหนัง Avengers มันก็เหมือนกับเทพปกรณัมยุคใหม่” 

ในระหว่างที่กักตัวอยู่บ้านในแอลเอเช่นนี้ ทำให้เขามีเวลาที่จะขบคิดและอยู่กับตัวเอง และเริ่มลงมือเขียนหนังสือเล่มที่สอง และใช้เวลาไลฟ์สตรีมอ่านบทกวีที่เขาแต่งให้แฟนๆ ฟัง เขาบอกว่า “ช่วงเวลาแบบนี้นี่แหละที่เหมาะจะหยิบสมุดโน้ตขึ้นมาเขียน” 

View this post on Instagram

10 days

A post shared by Prince Neptune (@princeneptunepoet) on

Other Articles