Sunday, November 27, 2022

ทุกเรื่องที่ต้องรู้! เกี่ยวกับ Coach × Richard Bernstein

ไม่ว่าจะกี่ยุคสมัย ‘งานศิลปะ’ ชั้นยอดยังคงส่งต่อแรงบันดาลใจไม่รู้เบื่อให้กับเหล่านักออกแบบได้ต่อยอดไอเดียสร้างสรรค์สู่ผลงานแฟชั่นที่จุดประกายพลังความคิดของผู้คน ได้หวนกลับมาสำรวจสิ่งต่างๆรอบตัวจนเกิดเป็นความก้าวหน้าให้กับโลกแฟชั่น ซึ่งใช้เครื่องแต่งกายเป็นเสมือนตัวกลางในการสื่อสารทัศนคติอันหลักแหลมของเหล่าดีไซเนอร์ที่มีต่อสังคม

เช่นเดียวกับ Coach แฟชั่นแบรนด์สายเลือดอเมริกัน ที่ประเดิมเริ่มต้นทศวรรษใหม่ อันเต็มไปด้วยความเปลี่ยนแปลง รีบเร่ง และพลังอันแรงกล้าของหนุ่มสาวรุ่นใหม่ แต่ทว่ายังคงโหยหาอดีตอันหอมหวานไม่เสื่อมคลาย กลายเป็นจุดเริ่มต้นให้ ‘สจ็วร์ต วีเวอร์’ มองหาแรงบันดาลใจจากงานศิลป์ชั้นยอดที่สะท้อนความร่วมสมัยของชนชาวอเมริกัน เข้ากับมรดกชั้นยอดของแบรนด์ ซึ่งถูกถ่ายทอดด้วยทัศนคติที่มีพลังของคนคลื่นลูกใหม่ พ้องกับคอนเซปต์ในรูปภาพมากสีสันของ Richard Bernstein (ริชาร์ด เบิร์นสไตน์) ศิลปินป็อบ อาร์ต ผู้มีจุดมุ่งหมายที่ต้องการสื่อความถึงวัฒนธรรมอันฟูเฟื่องในช่วงเวลาของ Celebrity Culture ที่เป็นจุดน่าสนใจสูงสุดในประวัติศาสตร์มหานครนิวยอร์ก

โดยผลงานของ Richard Bernstein เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในฐานะศิลปินผู้ออกแบบหน้าปกนิตยสาร Interview ตั้งแต่ปี 1972 จนถึง 1989 และหากมองจากภาพวาดของ Bernstein นั้น จะรู้ได้ว่าริชาร์ด ได้เลือกนำเสนอการรวมกันของสไตล์ทางศิลปะที่แตกต่างกัน อย่าง Pop Art และ Classical Portraiture ซึ่งการรวมกันของทั้งสองสไตล์นี้เกิดเป็นมุมมองอันมีเอกลักษณ์ ทรงพลัง และบ่งบอกถึงยุคนั้นได้เป็นอย่างดี

Barbra Streisand (1969): Bernstein มีความหลงใหลในเซเลบริตี้ และความสง่าสงาแบบฮอลลีวูดยุคเก่าอย่างที่เห็นได้จากรูป portrait ชิ้นนี้ที่ดึงความงามของ Streisand ออกมาได้สมกับสถานะ Icon ประจำวงการของเธอ Bernstein ได้ใช้เทคนิคการวาดแบบ Airbrush และเพิ่มกลิตเตอร์บริเวณดวงตาให้มีความน่าสนใจเป็นพิเศษ รูปภาพนี้ได้ถูกวาดขึ้น 3 ปีก่อนที่ Bernstein จะร่วมงานกับนิตยสาร Interview  โดยศิลปินชื่อดังอย่าง Andy Warhol นั้นถูกใจกับผลงานชิ้นนี้ของ Bernstein เป็นอย่างมาก และทำให้เขาได้เห็นถึงความสามารถของ Bernstein

Barbra Streisand (1969)

Michael J. fox (1988): สร้างสรรค์จากผลงานภาพถ่ายของ Philip Dixon ที่แสดงถึงความเขินอาย แต่ก็ขี้เล่นของ Fox 

Other Articles