Saturday, August 8, 2020

เรียนรู้ประวัติศาสตร์ของ เก้าอี้ กว่า 200 ปี ผ่านสารคดีชิ้นพิเศษจาก Vitra

ใครจะรู้ว่า…ดีไซน์ เก้าอี้ ระดับตำนาน ถูกซ่อนความหลังให้เห็นมากกว่าที่เราคิด

เมื่อ เก้าอี้ เฟอร์นิเจอร์พื้นฐานในชีวิตประจำวันที่หลายคนต่างคุ้นชิ้นกับฟังก์ชั่นไว้นั่งพักผิง แท้จริงกลับมีเบื้องหลังที่ซ่อนเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ในแต่ละยุคสมัยไว้อย่างมากมาย นั่นเพราะสิ่งประดิษฐ์ทางการออกแบบดังกล่าว ล้วนมีที่มาจากความเป็นอยู่ของผู้คน รสนิยม แฟชั่น โครงสร้างทางสังคม และช่วงเวลาที่เปลี่ยนผัน 

สิ่งเหล่านี้ล้วนส่งผลถึงแรงบันดาลใจของนักออกแบบ ให้ต่างตีโจทย์ เก้าอี้ ฟังก์ชั่นเดิมๆ แต่กลับเพิ่มเติมด้วยรูปลักษณ์งานดีไซน์ วัสดุที่เลือกใช้ สัมผัสแห่งการรับรู้ องศาปรับเอียง และ นวัตกรรมการผลิตในแต่ละช่วงเวลา จนกล่าวได้ว่าเปรียบได้กับตัวแทนสิ่งประดิษฐ์ความคิดของยุคสมัยได้อย่างดีเยี่ยม

เกิดเป็นที่มาให้ Vitra แบรนด์เครื่องเรือนผู้พัฒนาดีไซน์ชั้นยอดให้กับวงการเฟอร์นิเจอร์มานานกว่าศตวรรษได้เปิดตัว Chair Times สารคดีนานกว่า 90 นาที ที่พาคนรักงานออกแบบย้อนเวลา สำรวจพัฒนาการของเก้าอี้ ตั้งแต่ปี 1800 ถึงปัจจุบัน

โดยงานนี้ได้ Heinz Bütler มานั่งแท่นผู้กำกับสารคดีชิ้นเยี่ยม บอกเล่าถึงเบื้องหลังความเป็นมาจากดีไซน์ระดับไอคอนิกของเก้าอี้กว่า 125 ตัวจากคอลเลกชั่นในพิพิธภัณฑ์การออกแบบ Vitra ซึ่งล้วนมีภูมิหลังมาจากโจทย์ข้อบังคับ ให้เป็นไปตามกระแสแฟชั่น โครงสร้างทางสังคม และนวัตกรรมการผลิตในแต่ละยุคสมัย ที่ส่งอิทธิพลถึงเส้นสาย ส่วนโค้งเว้าของเก้าอี้รุ่นดัง

Chairs are important historical artefacts. They can represent the fashion and ethos of a particular moment in time or stand for an epochal idea. They are portraits of their users and reflect the production techniques with which they were created. You can recognise and understand an era – its social structures, its materials, techniques and fashions – by its chairs. I would go as far as to say that no other everyday object is so multi-faceted.

– Rolf Fehlbaum –
Chairman Emeritus of Vitra

ทั้งนี้ สารคดีดังกล่าว ได้พูดถึงเรื่องราวการออกแบบจากเหล่าดีไซเนอร์ และสถาปนิกคนดังแห่งยุคที่ล้วนส่งอิทธิพลถึงดีไซน์ชั้นยอดของเก้าอี้ตัวเก่งอย่าง Hella Jongerius, Antonio Citterio และ Ronan Bouroullec ที่พร้อมให้แฟนตัวยงของเหล่านักออกแบบคนดังได้รับชมกันแบบฟรีๆทาง เวปไซต์ Vitra.com

Other Articles

Aqua เครื่องประดับเพชรที่ได้แรงบันดาลใจจากสายน้ำจาก Jasmin

สายน้ำเป็นต้นกำเนิดของชีวิต และไหลเวียนเปลี่ยนไปอยู่ตลอดเวลา.... ทาง Jasmin แบรนด์จิวเวลรี่ระดับพรีเมี่ยมของไทยได้นำสายน้ำมาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบเครื่องประดับเพชรคอลเลกชั่นล่าสุดที่มีชื่อว่า Aqua ซึ่งเป็นสไตล์ที่สวมใส่ได้ในชีวิตประจำวันตามคอนเซ็ปต์ Everyday Shining 

การอยู่ร่วมกับมลพิษทางใจใน Pollution By Gongkan x Naraphat Sakarthornsap

“มลพิษทางจิตใจ ที่ผู้คนสร้างด้วยคำพูดหรือผ่านการใช้สื่อสังคมออนไลน์ ก็สามารถทำร้ายเราได้ไม่แพ้มลพิษในอากาศเลย” - ก้องการ สำหรับคุณแล้ว Pollution หรือ ‘มลพิษ’ คืออะไร แต่สำหรับ กันตภณ (ก้องกาน) เมธีกุล และนรภัทร...

ค้นหาความทรงจำและความจริงของแม่ลูกใน ‘The Truth ครอบครัวตัวดี’

Writer : Peerachai Pasutan คุณมีความทรงจำร่วมกับแม่ของคุณอย่างไรบ้าง...