Monday, September 20, 2021

Crystal Clear นาฬิกาสวยตัวเรือนใส เทรนด์ใหม่มาแรง

ความโปร่งใสเป็นสิ่งจำเป็นในการทำงานต่างๆ  แต่สำหรับโลกนาฬิกาแล้ว มันเป็นเรื่องของการก้าวข้ามขีดจำกัด รสนิยมความงาม หรือจะเรียกว่าเทรนด์ในตอนนี้!  นอกจากวัสดุอย่างสตีลและทองซึ่งเป็นวัสดุยอดนิยมสำหรับผลิตตัวเรือนนาฬิกาแล้ว ระยะหลังๆ มานี้ แบรนด์นาฬิกาชั้นนำได้หันมาทดลองใช้วัสดุแปลกใหม่ หนึ่งในนั้นคือ Sapphire Crystal เพื่อผลิตตัวเรือนด้วยวัสดุใสราวกับแก้ว เพื่อเผยให้เห็นความงดงามของกลไกที่อยู่ภายใน ชนิดที่ว่าเห็นได้จากทุกมุม ไม่ใช่แค่ผ่านหน้าปัดหรือฝาหลังตัวเรือนเท่านั้น 

Sapphire Crystal เป็นแซฟไฟร์สังเคราะห์ที่มีความแข็ง (hardness) ระดับ 9 รองจากเพชรตามหลัก Moh Scale ซึ่งหมายถึงทนทานต่อการขีดข่วน  แต่ในความแข็งก็มีความเปราะ ไม่ได้เหนียวเหมือนวัสดุอื่นๆ จึงสามารถแตกได้ 

Sapphire Crystal  ผลิตจากแร่คอรันดัม หรืออะลูมิเนียมออกไซด์  ซึ่งผ่านการเพาะให้เติบโตในห้องแล็บจนได้ขนาดพอเหมาะรวมทั้งความกระจ่างใส จึงใช้ทั้งเวลาและพลังงานมาก มีความแข็งระดับเดียวกับแซฟไฟร์ธรรมชาติ แต่ต่างตรงที่ไม่มีสีมากมายเหมือนแซฟไฟร์ธรรมชาติ และต้องนำไปผ่านเครื่องมือที่มีปลายหัวเป็นเพชรเพื่อตัดแต่งให้ได้รูปทรงตามที่ต้องการ 

การนำ Sapphire Crystal มาผลิตเป็นกระจกหน้าปัดและฝาหลังตัวเรือนเพื่อโชว์กลไกเป็นเรื่องที่เราคุ้นเคยกันดี แต่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แบรนด์นาฬิกาชั้นสูงทั้งหลายได้ทุ่มเทและท้าทายตนเองด้วยการนำ sapphire crystal มาสร้างสรรค์เป็นตัวเรือนสามมิติซึ่งมีความซับซ้อน จึงต้องใช้ฝีมือ ต้นทุน และเวลา (ว่ากันว่าเป็นร้อยๆ ชั่วโมงเลยทีเดียว) 

Hublot 

ในเมื่อ Hublot คือเจ้าแห่งวัสดุแล้วจะไม่มีนาฬิกาตัวเรือนแซฟไฟร์ได้อย่างไร แถมยังสามารถผลิตแซฟไฟร์หลากสีสันออกมาได้ด้วย อย่างผลงานล่าสุด  Hublot Big Bang Unico Sapphire เฉดสีเหลืองทันสมัย เข้ากับสายรัดข้อมือยางสีเหลือง ตัวเรือนขนาด 42 มม. ผลิตเพียง 100 เรือนเท่านั้น 

Chanel 

J12 X-Ray ผลงานใหม่ล่าสุดประจำปีนี้ สร้างสรรค์เพื่อฉลอง 20 ปีคอลเลกชั่น J12 จากเดิมที่ใช้วัสดุไฮเทคเซรามิก  Chanel เลือกเปิดศักราชใหม่ด้วยวัสดุแซฟไฟร์โปร่งใสโดยยังคงเอกลักษณ์การดีไซน์ดั้งเดิมเอาไว้อย่างครบถ้วน ซึ่งแซฟไฟร์ใสนี้ปรากฏทั้งบนตัวเรือน สะพานจักร แท่นเครื่อง (ยกเว้นเข็มนาฬิกา วีล เมนสปริง และชิ้นส่วนจิ๋วๆ บางชิ้น)รวมทั้งตัวเรือนและสายรัดข้อมือแซฟไฟซึ่งไม่มีแบรนด์ไหนเคยทำมาก่อน

Richard Mille

เป็นแบรนด์หนึ่งที่นำวัสดุ Sapphire Crystal มาใช้สร้างสรรค์จนกลายเป็นซิกเนเจอร์ของแบรนด์ไปแล้ว อย่างนาฬิกา Richard Mille RM 07-02 Pink Lady Sapphire Automatic ตัวเรือนทรงตอนโนผลิตจากแซฟไฟร์สีชมพู เข้ากับหน้าปัดมาเธอร์ออฟเพิร์ลประดับเพชร ทำงานด้วยกลไกอัตโนมัติผลิตจากเรดโกลด์ซึ่งมองเห็นได้ผ่านฝาหลังตัวเรือน

Jacob & Co.

หากคุณจำลองระบบสุริยะมาไว้บนข้อมือราวกับสวมใส่ประติมากรรมสามมิติ ก็จำเป็นต้องใช้ตัวเรือนคริสตัลขนาดใหญ่เพื่อเผยทั้งโลกได้เห็นความงามของดาวเคราะห์ที่ขับเคลื่อนด้วยกลไกลของ Jacob & Co. Astronomia Solar Zodiac ใครเห็นก็ต้องร้องว้าว

Feature Image: Hublot Spirit of Big Bang Yellow Sapphire

Feature Image Artwork : Wasin Pooksombat for L’Officiel Thailand

Other Articles