Tuesday, September 27, 2022

ครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์เมื่อนาฬิกาพานักบินอวกาศรอดชีวิต

นาฬิกามีไว้บอกเวลา นั่นคือประโยชน์อย่างแรก แต่หลายครั้งที่นาฬิกาได้พิสูจน์ว่ามีบทบาทมากกว่านั้น อย่างเหตุการณ์ครั้งหนึ่งที่เกิดขึ้นจริงในหน้าประวัติศาสตร์ มนุษย์เราขึ้นไปสำรวจดวงจันทร์สำเร็จครั้งแรกเมื่อ 60 ปีที่แล้วกับปฏิบัติการยาน Apollo 11 แน่นอนว่าองค์การนาซ่าไม่หยุดเพียงเท่านั้น ยังคงสานต่อภารกิจการสำรวจอวกาศด้วยโครงการต่อๆ มา หนึ่งในนั้นคือ Apollo 13 ซึ่งเป็นที่กล่าวขวัญไปทั่วโลก แต่หาใช่เพราะประสบความสำเร็จตามแผน แต่เป็นเพราะอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นระหว่างทาง  

การขึ้นไปสำรวจดวงจันทร์ครั้งนี้ประกอบด้วย James Lovell  นักบินอวกาศมากประสบการณ์ Jack Swigert นักบินประจำยานควบคุม และ Fred Haise นักบินประจำยานสำรวจดวงจันทร์ แต่แล้วก็ต้องยุติลงกลางครันในวันที่เมื่อวันที่ 11 เมษายน 1970 เมื่อถังออกซิเจนเกิดระเบิดจนส่วนยานบริการใช้การไม่ได้ ชีวิตของเหล่านักบินอวกาศตกอยู่ในอันตราย สิ่งสำคัญตอนนั้นคือการนำพาชีวิตกลับให้ถึงพื้นโลกอย่างปลอดภัย

ทางสถานีภาคพื้นฮุสตันต้องหาวิธีประยุกต์ด้วยการย้ายนักบินอวกาศเข้าไปอยู่ยานสำรวจดวงจันทร์ อย่างไรก็ตามยานสำรวจกลับไม่ได้ถูกออกแบบมาให้สามารถรองรับลูกเรือหลายคนได้เป็นระยะเวลานาน ดังนั้นลูกเรือจึงต้องปิดอุปกรณ์เกือบทุกระบบเพื่อประหยัดพลังงาน และยาน Apollo 13 ก็ต้องเผชิญหน้ากับความท้าทายอย่างมากอีกตลอดหลายวัน

แต่ในวิกฤตครั้งนั้นก็ทำให้นาฬิกา Omega Speedmaster Professional มีบทบาทสำคัญขึ้นมาในฐานะอุปกรณ์สำรองอย่างเป็นทางการขององค์การ NASA สำหรับทุกภารกิจอวกาศที่มีมนุษย์ขึ้นไปปฏิบัติภารกิจนับตั้งแต่ปี 1965 

“นาฬิกาถือว่าเป็นอุปกรณ์สำรองที่มีความสำคัญยิ่งยวด หากนักบินอวกาศไม่สามารถติดต่อสถานีภาคพื้นได้ หรือเครื่องบอกเวลาดิจิตอลมีปัญหา ของชิ้นเดียวที่พวกเขาจะสามารถฝากชีวิตได้ก็คือนาฬิกาที่สวมอยู่บนข้อมือ ของที่ขาดเสียไม่ได้เมื่อมีปัญหา” James Ragan วิศวกรของ NASA ที่เป็นผู้ทดสอบและรับรองมาตรฐานของ OMEGA Speedmaster กล่าวไว้เมื่อปี 1964

ในปฏิบัติการ Apollo 13 ในครั้งนั้น เนื่องจากยานเสียหายและไม่สามารถใช้พลังงานได้มาก อีกทั้งยานยังหลุดจากเส้นทางเดิมไปราว 60-80 ไมล์ทะเล ลูกเรือจึงต้องตั้งค่าด้วยสองมือตัวเอง ต้องเปิดการทำงานเครื่องยนต์เป็นระยะเวลา 14 วินาที ไม่ขาดไม่เกิน ห้ามผิดพลาด Swigert จึงใช้นาฬิกาโครโนกราฟ OMEGA Speedmaster เพื่อจับเวลาในการจุดเชื้อเพลิง ส่วนทาง Lovell ใช้เส้นขอบฟ้าเป็นเครื่องนำทาง James Lovell ผู้ควบคุมภารกิจให้การภายหลังว่า “พวกเราใช้นาฬิกา OMEGA ที่อยู่บนข้อมือของ Jack ส่วนผมต้องคอยบังคับยาน Jack นับถอยหลังเวลาเปิดการทำงานเครื่องยนต์เพื่อปรับเส้นทางให้เรากลับบ้านได้อย่างสวัสดิภาพ”

และในที่สุด วันที่ 17 เมษายน รวมเวลาทั้งสิ้น 142 ชั่วโมงกับอีก 54 นาทีหลังจากปล่อยตัว ยาน Apollo 13 ก็สามารถลงจอดบนมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้ได้อย่างปลอดภัยวันที่ 5 ตุลาคมปี 1970 OMEGA ได้รับรางวัล “Silver Snoopy Award” ของ NASA – เพื่อแสดงความขอบคุณต่อการมีส่วนในการนำมนุษยชาติไปสำรวจพรมแดนอวกาศจนประสบผลสำเร็จ โดยเฉพาะบทบาทสำคัญในคราว “ความล้มเหลวที่ประสบความสำเร็จ” ของยาน Apollo 13

Photos: Nasaimages.org

Other Articles