Thursday, December 1, 2022

A Brief History… เส้นทางความสำเร็จของ Longines นาฬิกาคุณภาพที่ครองใจคนทั่วโลก

หากพูดถึงนาฬิกาในตลาดพรีเมี่ยม ลักชัวรี่ แบรนด์ชั้นนำอย่าง Longines ในได้ชื่อว่าเป็นผู้นำและเป็นที่รักของคอนาฬิกามาอย่างต่อเนื่องด้วยผลงามที่สร้างสรรค์ขึ้นอย่างประณีต คุ้มค่า คุ้มราคา และเปี่ยมด้วยคุณภาพ ไม่ว่าจะเป็นาฬิกาที่เน้นฟังก์ชั่นหรือดีไซน์สง่างาม

ตลอดระยะเวลายาวนานกว่า 188 ปี Longines ให้ความสำคัญด้านนวัตกรรมอย่างจริงจังและเป็นผู้บุกเบิกด้านกลไกนาฬิกา นาฬิกาของลองจินส์ยังได้รับความนิยมในกลุ่มนักผจญภัยในช่วงต้นของศตวรรษที่ 20 เนื่องจากความทันสมัยที่ตอบโจทย์และสามารถใช้กับกีฬาต่างๆ ทุกชนิดหลังจากนั้นได้มีการเปิดตัวนาฬิการะบบควอตซ์ที่ทันสมัยขึ้นอีกทั้งลองจินส์ยังเข้าใจดีเกี่ยวกับรสนิยมและการใช้งานที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา

1832 

Auguste Agassiz ได้ร่วมมือผลิตนาฬิกากับช่างทำนาฬิกาอีกสองคนเพื่อดำเนินงานใน Raiguel Jeune et Cie comptoir ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นที่ทำงานของ Auguste Agassiz และนั่นคือจุดเริ่มต้นของการผลิตนาฬิกา Longines

1867

นาฬิกาเรือนแรกภายใต้แบรนด์ลองจินส์พร้อมโลโก้นาฬิกาทรายติดปีกและหมายเลขรุ่น (Serial number) ได้ปราฏโฉมต่อสาธารณชนโดยนาฬิกาพร้อมหมายเลขรุ่น 335 คือนาฬิกาลองจินส์ที่เก่าแก่ที่สุดที่บริษัทมีไว้ในครอบครอง

1900

ลองจินส์เข้าร่วมงานเอ็กซ์โปในกรุงปารีสโดยได้จัดแสดงนาฬิกาพก La Renommée ที่ได้รับการติดตั้งด้วยกลไกโครโนมิเตอร์ และได้รับรางวัลภายในงานอีกด้วย ซึ่งต่อมาลองจินส์ยังได้รับรางวัลต่างๆ อีกมากมายจนทำให้ได้รับยกย่องว่าเป็นแบรนด์นาฬิกาที่ได้รับรางวัลมากที่สุดในโลก

1902

ลองจินส์รังสรรค์นาฬิกาสำหรับสุภาพสตรีมาตั้งแต่ปลายยุคศตวรรษที่ 19 โดยตัวเรือนสีทองจากปี 1902 นี้นับว่าเป็นเรือนที่เก่าแก่ที่สุดที่ได้เก็บรักษาอยู่ในคอลเลกชั่นประวัติศาสตร์ของลองจินส์

1911

นาฬิกาพกโครโนกราฟและบอกเวลาด้วยเสียง (minute repeater) เรือนนี้ตกแต่งด้วยศีรษะม้า 3 ตัวที่อยู่ระหว่างการแข่งขัน ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความหลงใหลที่ลองจินส์มีต่อกีฬาขี่ม้านับว่าเป็นส่วนหนึ่งของซีรีส์นาฬิกาพกที่ได้นำกลับมาทำใหม่ในจำนวนจำกัด

1916

นอกจากจะรังสรรค์นาฬิกาข้อมือเรือนเล็กสุดหรูสำหรับสุภาพสตรีแล้ว ลองจินส์ยังได้นำเสนอเรือนเวลาที่เป็นทั้งนาฬิกาและเครื่องประดับที่สามารถเป็นจี้ ห้อยคอ แหวน หรือเข็มกลัดอีกด้วย

1935

ลองจินส์ได้ผลิตนาฬิกาให้กับกองทัพสหรัฐฯ โดยเรือนนี้มีความสมบูรณ์แบบทั้งในแง่ของความสวยงามและคุณสมบัติทางเทคนิคที่ตรงตามความต้องการของทหารทุกประการจึงทำให้นาฬิกาเรือนนี้ได้จัดประเภทเป็น Type A-7 ซึ่งเป็นโมเดลที่โดดเด่นในเรื่องของหน้าปัดเอียง

1936

ลองจินส์ได้พัฒนาเครื่อง Siderograph เพื่อบอกเวลาทางดาราคติ ณ เมืองกรีนิช ซึ่งเครื่องนี้เปรียบเสมือนกับต้นแบบของเครื่อง GPS และเป็นที่นิยมในหมู่นักบินและนักเดินเรือ ปัจจุบันนักสะสมต่างก็พากันตามหาเครื่องนี้ที่เป็นของหายาก

1939

ลองจินส์ได้เข้ามามีส่วนร่วมกับการจับเวลาให้กับวงการกีฬามากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดยได้เปิดตัวกลไกคาลิเบอร์โครโนกราฟ 24-line ออกมา

1946

นาฬิกาตัวเรือนสตีลนี้ทำงานด้วยกลไกโครโนกราฟที่โด่งดังมากที่สุดในประวัติศาสตร์ลองจินส์ โดยใช้คาลิเบอร์ 13ZN จากปี 1936 ซึ่งในปัจจุบันนี้ผู้เชี่ยวชาญด้านนาฬิกายกย่องให้เป็นคาลิเบอร์ที่ดีที่สุดที่ลองจินส์เคยผลิตมาก็ว่าได้

1954

นับตั้งแต่ช่วงปี 1950 เป็นต้นมา นาฬิกาของลองจินส์ก็ได้รับการแบ่งให้เป็นหมวดหมู่ โดย Conquest นับเป็นตระกูลแรกของแบรนด์ มีเอกลักษณ์ที่ฝาหลังตกแต่งรูปเหรียญลงยา

1959

นาฬิกา Diver มีตัวเรือนแบบขันเกลียวและฝาหลังตกแต่งเหรียญรูปนักดำน้ำถือฉมวกหลังจากเป็นที่นิยมใช้ในหมู่กองทัพในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองนาฬิกาดำน้ำเรือนนี้ก็เริ่มเป็นที่นิยมในหมู่คนธรรมดาทั่วไปในช่วงปลายยุค 1950 ซึ่งเป็นช่วงที่กีฬาทางน้ำได้รับความนิยมอย่างมาก

1984

อีกหนึ่งก้าวสำคัญที่ทำให้ลองจินส์ขึ้นมาเป็นผู้นำในด้านกลไกควอตซ์คือการพัฒนารุ่น Conquest V.H.P. (Very High Precision) ขึ้นมาได้สำเร็จในปี 1984 มาพร้อมความเที่ยงตรงสูง (± 1 นาที/5 ปี) ทำให้นาฬิกามีความเที่ยงตรงสูง 5-10 เท่ากว่านาฬิกาควอตซ์ทั่วไปในยุคนั้น

Other Articles