Thursday, November 30, 2023

โลกการทำงานและชีวิตส่วนตัวที่ต้องหล่อเลี้ยงด้วยความผ่อนคลายของเจ้าหญิงแห่งวงการบันเทิง… แอน ทองประสม

หากจะว่ากันด้วยฝีมือและคุณภาพผลงาน แอน ทองประสมก็แทบไม่เหลืออะไรให้ต้องพิสูจน์กับเหล่าคนดูอย่างเราๆ กันอีกแล้ว และถึงแม้จะใช้เวลาอยู่ในวงการบันเทิงมาร่วม 30 ปี เธอก็ยังเป็นคนมุ่งมั่น ทุ่มเท และพร้อมที่จะก้าวเข้าหาความท้าทายใหม่ๆ ในโลกของการทำงาน อย่างในบทบาทล่าสุดสำหรับการเป็นผู้จัด ดูแลการสร้างทั้งละครโทรทัศน์และรายการวาไรตี้ ไปจนถึงดูแลธุรกิจร่วมกับแฟนหนุ่มนักธุรกิจ เอ-ทินพันธ์ ตันตินิรันดร์ ที่คบหาดูใจกันมานาน บวกรวมกับฝีไม้ลายมือการโพสท่าถ่ายแบบขึ้นปกลอฟฟีเซียลที่เราได้เห็นครั้งนี้ก็ยิ่งทำให้เรามั่นใจว่าเธอเหมาะสมกับฉายา ‘เจ้าหญิงแห่งวงการบันเทิง’ และอดไม่ได้ที่จะขอเรียนรู้วิชาบริหารงานให้ปัง พร้อมทั้งอัพเดตชีวิตส่วนตัวของเธอว่าเป็นอย่างไรบ้าง

ทำไมยิ่งอยู่ในวงการนานก็ยิ่งทำงานเยอะขึ้น ไม่เหนื่อยเลยเหรอ

“เพราะเรารู้สึกว่ายังเรียนรู้อะไรใหม่ๆ ได้ทุกวัน เพียงแต่ในวัย 40 ปีมันก็อาจจะได้เรียนรู้ในอีกมุมมองหนึ่ง มองสิ่งเดิมในแบบที่เข้าใจมากขึ้น ยิ่งงานเบื้องหน้านี่คงยังไม่หยุดในเร็วๆ นี้แน่ๆ เพราะแอนสนุกกับการเป็นนักแสดงมากๆ แอนก็คงรับบทพี่ บทแม่ บทอา บทอะไรไปเรื่อยในอนาคต ไม่ต้องจบที่บทนางเอกก็ได้ เพียงแต่ว่าในจังหวะที่ยังเล่นได้อยู่ก็ขอเล่นก่อน ต้องยอมรับว่าในบ้านเราบทนางเอกมันทำอะไรได้หลากหลาย เราก็อยากจะเล่นให้ได้มากที่สุดจนไม่มีแรงจะเล่นหรือไม่มีคนเล่นด้วยแล้วจริงๆ ถึงค่อยขยับไปบทอื่นๆ”

รีวิวชีวิตการเป็นผู้จัดให้โลกรับรู้หน่อย

“ถ้าเป็นช่วงที่กองถ่ายกำลังรันอยู่ก็คือจะยุ่งที่สุดในโลก โทรศัพท์เรานี่เหมือนจะร้อนอยู่ตลอดเวลา เดี๋ยวฝ่ายนั้นก็โทรมาถามเรื่องหนึ่ง เดี๋ยวฝ่ายนี้ก็โทรมาถามอีกเรื่องหนึ่ง บางทีนัดโลเคชั่นไว้อยู่ๆ ก็โดนยกเลิก นักแสดงเกิดไม่สบายต้องรีบสลับคิวให้คนนั้นขึ้นมาถ่ายก่อน สลับคนนี้ไปถ่ายทีหลัง เสื้อผ้าหน้าผมอีกคนไม่ผ่าน ผู้กำกับเปลี่ยนใจไม่อยากถ่ายฉากนี้แล้ว คนในกองถ่ายมีความเห็นไม่ตรงกัน โอ้โห! มันจะมีเรื่องราวมากมายให้เราจัดการ คือเราก็ต้องมีสติให้มากที่สุด”

จัดการชีวิตอย่างไรกับบทบาทที่เยอะขึ้นรอบด้าน

“มันก็ต้องปรับตัว ตอนที่เราเป็นนักแสดงอย่างเดียว สิ่งที่เราต้องทำเป็นหลักมันก็มีแค่การดูแลตัวเองที่เป็นเสมือนสินค้าอย่างเดียวให้ดีที่สุด คอยพัฒนาสินค้าให้พร้อมรับโจทย์การทำงานจากคนอื่น แต่พอมาเป็นผู้จัดหรือโปรดิวเซอร์ซึ่งต้องดูภาพรวมมากขึ้น เราก็ต้องมองอะไรให้กว้างขึ้น คิดเผื่อคนอื่นมากขึ้น มันก็ยากขึ้น ท้าทายขึ้นแหละ แต่ก็ดีที่ทำให้เราได้ทดสอบกล้ามเนื้อสมองใหม่ๆ ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่ค่อยจะได้ใช้ มันเป็นอะไรที่สนุกดีเหมือนกัน แล้วเราก็แบ่งเวลาให้แต่ละบทบาทไปในหนึ่งอาทิตย์ อาจจะไปถ่ายละครสักสามวัน อีกสี่วันทำละครของตัวเอง ก็จะดูแลตารางงานของตัวเองเท่าที่ทำไหว”

กดดันไหมที่หลายคนมอบฉายา ‘เจ้าหญิงแห่งวงการบันเทิง’ ให้คุณ

“ไม่เลย เพราะแอนคิดว่าตัวเองเป็นคนใช้ชีวิตระวังพอสมควรแล้ว ไม่ใช่สาวซ่าที่จะทำอะไรให้เป็นที่จับตามองมากมายขนาดนั้น มันก็จะมีโอกาสน้อยมากที่การกระทำของเราจะไปทำให้ใครเดือดร้อน ถ้าเขาเห็นว่าเรายังเป็นเด็กดีพอที่เหมาะสมกับฉายานี้ มองว่าผลงานหรือทัศนคติของเรายังให้ประโยชน์กับคนอื่น เขาก็คงจะยังเรียกกันต่อไป ซึ่งเราก็ยินดีที่จะให้เรียกแบบนั้น แต่ถ้าคำว่าเจ้าหญิงในที่นี้มันจะต้องการให้ความคิดเห็นของเราใสสะอาดเพอร์เฟ็กต์มาก ในขณะที่เรามาถึงวัย 40 ในวันนี้ที่เราก็ต้องการความเป็นตัวของตัวเองระดับหนึ่งแล้ว มันก็อาจจะมีความจริงบางอย่างที่เราพูดไปแล้วมันไปเฮิร์ต บางคน ทำให้เขารู้สึกว่าไม่ชอบวิธีที่เราคิดแบบนี้ ไม่อยากให้เราเป็นไอดอลของเขาแล้ว เราก็เข้าใจนะ ด้วยว่าวัยเราเปลี่ยนไปแล้ว จะให้เรายังเป็นดอกไม้แรกแย้มอย่างที่เคยเป็นมันคงเป็นไปไม่ได้”

PHOTOGRAPHER: NAPAT GUNKHAM
FASHION EDITOR: APICHADE MAHIKOTE
WRITER : WISSUTA PLOYPETCH

Other Articles