Sunday, February 5, 2023

ล้วงลึก! ทุกเรื่องราวในแคมเปญชวนขบคิดจาก Gucci Spring/Summer 2020

เมื่อ ‘ม้าแสนรัก’ ที่เราคุ้นชินเป็นมากกว่าสัตว์พาหนะในแคมเปญล่าสุดจาก Gucci

ไม่ว่าจะผ่านมาแล้วกี่ฤดูกาล แต่ผลงานโฆษณาจาก Gucci ภายใต้วิสัยทัศน์ที่ชื่นชอบความร่วมสมัยไร้ขอบเขตของ Alessandro Michele ก็พิสูจน์ให้เห็นได้ว่าทุกแคมเปญของครีเอทีฟ ไเรกเตอร์มือฉมังผู้นี้ มีดีมากกว่า ‘โฆษณาขายของ’….. นั่นเพราะทุกครั้งที่ได้รับชมทั้งภาพยนตร์ในแคมเปญโฆษณาของแบรนด์นี้ทีไร ย่อมมีคำถามบนความสงสัย ที่อเลซซานโดร มิเคเล่ ต้องการสื่อความหมายเชิงสัญลักษณ์ให้สาวกกุชชี่ได้ขบคิดอยู่เสมอ

Set in Los Angeles, the Spring Summer 2020 campaign stars horses and their human friends in paradoxical scenarios.

เช่นเดียวกับแคมเปญชิ้นล่าสุด ประจำคอลเลกชั่นฤดูร้อน 2020 ซึ่งหากสาวกกุชี่มองผ่านตา คงมองเห็น สัตว์พาหนะที่เราต่างคุ้นชินกับแบรนด์อย่าง ‘ม้า’ กลายเป็นพระเอกร่วมโฆษณาในแคมเปญชิ้นใหม่ของกุชชี่ ไม่ว่าจะเป็นการปรากฏตัวอยู่บนชายหาด ในครัว ที่ล้างรถ แม้กระทั่งบนถนนที่เต็มไปด้วยรถติด เวลานี่งทานขนม ว่ายน้ำในสระล้างเกือกม้าอยู่ในที่ล้างรถ พาคนสองคนเดินทางไปยังเป้าหมาย และใช้เวลาอยู่ในบ้านกับ… เจ้าของ?

reveals horses, animals known to symbolize liberty.

ว่าแต่ด้วยเหตุใด ? มิเคเล่ ถึงเลือกใช้สัตว์พาหนะตัวแทนความงามสง่า ที่แบรนด์ชั้นนำต่างผูกผันราวกับสัตว์เลี้ยงเพื่อนยาก กลายเป็นสื่อกลางแสดงภาพฝันอันแสนย้อนแย้งของหนุ่มสาวในวันวานที่ต่างเลือกใช้ชีวิตแสนธรรมดาให้กลับอยู่เหนือความเป็นจริง….คำตอบที่ได้อาจยืนอยู่บนทฤษฎีความน่าจะเป็น (หรือไม่ใช่เลยซักอย่างเดียวก็เป็นได้)

จากระบบนึกคิดตีความของครีเอทีฟ ไดเรกเตอร์ ผู้โหยหาความโรแมนติกจากอดีตอันหอมหวน ที่มองเห็นสายสัมพันธ์ระหว่างม้ากับมนุษย์ แท้จริงต่างคุ้นชินมากกว่าสัตว์เลี้ยงใดๆ นั่นเพราะบางความเชื่อก็ว่า ม้าเป้นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ บ้างก็ว่า เป็นสมาชิกของครอบครัว? เป็นตัวช่วยบำบัด? เป็นการแสดงถึงดีเอ็นเอนักขี่ม้าที่ถ่ายทอดกันมายาวนานในสายเลือดของ Gucci? เป็นการถือกำเนิดในตำนานของเทพเจ้าผู้สื่อสารความรัก?

จากแนวคิดดังกล่าว ถูกส่งผ่านถึง Yorgos Lanthimos ผู้กำกับจอมเสียดสีที่พยายามแปลงความเพ้อฝันให้กลายเป็นจริงมองเห็น ความเชื่อที่แตกต่างตามแต่ระบบนึกคิดของจิตใต้สำนึกพึงมี ไม่ต่างจากผลงานชิ้นเอกของผู้กำกับหนุ่มซึ่งเคย ทำให้สัตว์เลือดสีน้ำเงินอย่าง ลอบสเตอร์ กลายเป็นภาพยนตร์ชวนขบคิดที่เมื่อดูจบ ต่างต้องหวนกลับมาตั้งคำถามถึงตนเอง ว่าท้ายที่สุดในบั้นปลายชีวิตจะเลือกเป็นสัตว์ชนิดใด?

แต่สำหรับหนุ่มสาวกุชชี่ ผู้โหยหาอิสระในวันวานอาจเลือกให้ ม้า เป็นสัตว์แทนค่าในชีวิตโลกหน้า เพื่อใช้ปลดปล่อยจิตวิญญาณให้กลับสู่อิสรเสรี ภายใต้พลังอันหาญกล้า ที่สามารถทำลายกฎเกณฑ์ทั้งปวงเพื่อกำหนดเส้นทางชีวิตของตนเองตามแต่หัวใจปรารถนา อย่างไรก็ตาม เมื่อมองโดยรวม เราจะไม่สามารถสรุปประเด็นได้เลย และนั่นก็คือความตั้งใจของแคมเปญนี้ที่ต้องการสื่อถึงข้อความแบบเสรีนิยม: ความจริงและสไตล์อยู่ในแววตาและวิถีของผู้มองเห็น

Other Articles