Thursday, December 1, 2022

หวนหาอิสระทางดนตรีในร้านเช่าแผ่นเสียง ไปกับแคมเปญแว่นตาจาก Gucci Eyewear Spring/Summer 2020

NI NI และ KAI STAR กลับมาอีกครั้งกับแคมเปญโฆษณา Gucci Eyewear ที่ถ่ายทำโดย Harmony Korine

เสน่ห์ในวันวานและอิสรภาพของจิตวิญญาณที่โหยหาอดีตอันแสนหอมหวาน ยังคงไม่จางหายไปจากแฟชั่นในแบบฉบับของ อเลซซานโดร มิเคเล่ ที่พาหนุ่มสาวกุชชี่นั่งไทมม์แมชชีนย้อนเวลา รำลึกความหลังถึงคืนวันแห่งควาสุขที่เราเคยมี โดยในฤดูกาลนี้นอกจากแคมเปญแฟชั่นต้อนรับซัมเมอร์ ซ่อนนัยยะถึงอาชาเพื่อนรักที่อยู่เคียงข้าง ด้านฝั่งแคมเปญแว่นตาคอลเลกชั่นฤดูร้อน 2020 ครีเอทีฟ ไดเรกเตอร์เครางาม ก็ไม่ลืมหยอดสีสันจากเสียงเพลงอเมริกันยุค 80s จากร้านเช่าแผ่นเสียงและวิดีโอ VHS สถานที่นัดรวมตัวกันภายใต้แสงสีของนีออนหลากสีของหนุ่มสาวในยุคนั้น ที่ต่างมองหาความสุนทรีย์จากเสียงเพลงในแบบฉบับของตนเอง ซึ่งแต่ละคนล้วนมีรสนิยมทางดนตรีที่หลายหลาก แสดงให้เห็นถึงความรักอิสรภาพ ความเป็นตัวตนอย่างภาคภูมิใจ เหมือนอย่างที่ Gucci พยายามผลักดันให้ทุกคนแสดงออกความเป็นตัวตนให้มากที่สุด

โดยแคมเปญดังกล่าวนอกจากจะเป็นการกลับมาของ Ni Ni นักแสดงหญิงชื่อดังชาวจีน ในฐานะแบรนด์แอมบาสเดอร์ กลับมาเป็นดาวเด่นให้กับแคมเปญโฆษณา Gucci Eyewear อีกครั้ง ส่วน Kai นักร้อง นักแสดง ชาวเกาหลี สมาชิกวงบอยแบนด์ EXO ก็ถือได้ว่าเป็นการกลับมาร่วมงานกับ Gucci อีกครั้งเป็นครั้งที่สอง ในฐานะแบรนด์แอมบาสเดอร์ฝ่ายชายสำหรับสินค้าแว่นตา พร้อมกับนางแบบนายแบบชื่อดังอีกหลายคน อาทิเช่น Delphi McNicol, Azu Nwogu และ Jana Jonckheere

ซึ่งงานนี้ได้ Harmony Korine ผู้กำกับชาวอเมริกันคนดังมารับหน้าที่ถ่ายทำแคมเปญโฆษณา นำเสนอทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวในสไตล์แคนดิท ในร้านเช่าแผ่นเสียงที่ล้อมไปด้วยกองแผ่นเสียง ชั้นวางวิดีโอ ซีดี เทป และภาพไวนิล เน้นการถ่ายระยะใกล้เพื่อเน้นแว่นตาให้โดดเด่น ทั้งแว่นสายตาและแว่นกันแดด

ในขณะที่ฉากด้านหลังแสดงให้เห็นถึงความมีชีวิตชีวาท่ามกลางความวุ่นวาย ด้วยกราฟฟิคแนววัฒนธรรมป๊อบ ที่นำพลังงานและความตื่นเน้นแบบย้อนยุคเข้ามาผสมผสาน จึงทำให้ภาพยนตร์โฆษณาครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของการหวนระลึกถึงวันเก่าก่อน ตอนที่ร้านเช่าซีดีหรือวิดีโอท้องถิ่นยังเป็นหัวใจสำคัญในการเชื่อมโยงชุมชนเข้าด้วยกัน

ครีเอทีฟไดเรคเตอร์: Alessandro Michele
อาร์ทไดเรคเตอร์: Christopher Simmonds กำกับและถ่ายภาพ: Harmony Korine
ออกแบบ: Jonathan Kaye
ออกแบบทรงผม: Alex Brownsell แต่งหน้า: Thomas de Kluyver and Gao Jian

เครดิตเพลง: “Dance Hall Days” Wang Chung
(Darren Costin, Nick Feldman and Jack Hues)
© Kobalt Music Publishing Limited o/b/o Spirit Services Holdings, S.à.r.l.
(P) ขอบคุณ Chong Musicเรียบเรียงเพลงร่วมกับ Spirit Music Group

Other Articles