Sunday, December 3, 2023

BEAUTY CLASSROOM : สีคลาสสิคบลูประจำปีนี้ ไม่ได้สร้างลุคสวยยากอย่างที่คิด

ถือเป็นธรรมเนียมของทุกๆปีที่องค์กรที่ยืนหนึ่งในเรื่องเฉดสีอย่าง Pantone นั้นจะกำหนดเฉดสีแห่งปีออกมาให้อุตสาหกรรมทุกแขนงทั้งเล็กและใหญ่นั้นได้นำไปใช้ และนั่นก็รวมไปถึงวงการความงามด้วยเช่นกัน สำหรับปีนี้เราได้เฉดสีประจำปีเป็นสีน้ำเงินสุดคลาสสิคหรือ Classic Blue ซึ่งเป็นเฉดสีที่สุดโต่งอยู่ไม่น้อยสำหรับเรื่องบิวตี้ อย่างไรก็ดี สาวลอฟฟีเซียลอย่างเราก็ต้องเอาอยู่ทุกลุคอยู่แล้ว จริงมั้ยคะ? วันนี้เราเลยขอรวมทิปส์ดีๆในการใช้เมกอัพสีน้ำเงินมาให้ได้จดตามกัน จะมีอะไรบ้างไปดูกันค่ะ

Tips For Blue

Be Openminded

เช่นเดียวกับทุกๆเฉดสีในโลกของความงาม การที่คุณตั้งใจจะเล่นสนุกกับมันแล้วนั้นคุณควรจะเปิดใจและให้โอกาสกับมันเสียหน่อย เฉดสีนี้อาจจะดูแปลกตาไปเสียหน่อยกว่าลุคเมกอัพธรรมดาๆ แต่ถึงอย่างนั้นมันก็เป็นเพียงแค่อีกหนึ่งเฉดสีในวงล้อสีเช่นเดียวกันกับสีอื่นๆ ไม่ใช่เหรอ?

Start With Small Amount 

เนื่องจากสีน้ำเงินนั้นเป็นสีที่เข้ม เด่นชัด และมีเม็ดสีที่ค่อนข้างเข้มข้น เพราะฉะนั้นหากคุณเป็นมือใหม่ในการใช้สีเหล่านี้ คุณอาจจะทำให้มันเลอะเทอะได้ คิดง่ายๆ เช่นเดียวกับการใช้สีดำ คุณควรค่อยๆลงในปริมาณที่น้อยๆแล้วจึงค่อยๆเติมขึ้นไป ให้เวลากับมันหน่อย แทนที่จะฟาดลงไปทีเดียวและเป็นคราบ และทางออกนั้นมีทางเดียวเท่านั้นค่ะ คือ ลบ และเริ่มใหม่หมด!

Even Out The Base

การใช้สีที่มีความเข้มเช่นนี้ คุณควรจะสร้างพื้นให้เท่ากันก่อน ทั้งในเรื่องของเนื้อสัมผัสและสีสัน เช่นบริเวณเปลือกตาหรือริมฝีปาก คุณควรจะทาเบสเพื่อผืนผิวที่เรียบเนียนและเบสที่ทำให้สีเท่ากัน เพราะการที่มีพื้นฐานของผิวแต่ละบริเวณไม่เท่ากันนั้นจะทำให้สีน้ำเงินไม่สม่ำเสมอและสีเพี้ยนได้ ทำให้เราไม่ได้เฉดสีที่คมชัดอย่างที่ต้องการ

Wet The Brush For Intensity

บางครั้งคุณอาจจะพบกับปัญหาที่ว่าใช้เมกอัพสีสดไปเท่าไหร่นั้น มันก็ไม่ชัด ไม่สดเหมือนในตลับหรือในแท่งซักที แต่เรามีทางแก้ค่ะ ลองฉีดสเปรย์น้ำแร่ลงบนแปรงอายแชโดว์ขนาดกลาง แล้วจึงค่อยๆกดลงบนอายแชโดว์สีน้ำเงินที่เราต้องการใช้ จะทำให้สีบนเปลือกตานั้นชัดขึ้น และเทคนิคนี้สามารถใช้กับริมฝีปากได้ด้วยเช่นกัน และคุณสามารถสลับเนื้อสัมผัสได้ตามที่ใช้ในวันนั้นๆอีกด้วย

Cool Blue Hair

นอกจากเรื่องของการแต่งหน้าแล้วเรายังคงเล่นสนุกกับสีน้ำเงินได้บนเล้นผมของคุณเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการกัดสีทั้งหัวหรือแคบางส่วน แต่หนึ่งสิ่งที่คนทำสีผมนั้นมักจะรำคาญใจ คือการที่สีสวยๆนั้นหลุดไหลไปกับสายน้ำเร็วเสียเหลือเกิน ทิปส์ของการรักษาสีน้ำเงินบนผมให้สดใหม่นั้นคือการเลือกใช้แชมพูรักษาสีผม หรือแชมพูสีน้ำเงินที่จะช่วยเติมเม็ดสีสีน้ำเงินเข้าไปและหลังจากนั้นค่อยใช้ทรีทเมนท์หรือครีมนวดที่มีประสิทธิภาพในการรักษาผมอย่างเข้มข้นเป็นการปิดท้าย จะช่วยให้คุณได้ผมที่มีสีสวยและสุขภาพดีไปในเวลาเดียวกัน

Recommended Blues

(จากซ้ายไปขวา) แถวบน Chanel Eyeshadow สี Blurry Blue , Shiseido Controlled Chaos Mascara สี Saphire Spark, Nars Eyeshadow สี Showgirl

(จากซ้ายไปขวา) แถวล่าง Kat Von D Beauty Everlasting Glimmer Veil Liquid Lipstick สี Cobalt, Huda Beauty Obsession Eyeshadow Palette สี Saphire , Sephora Collection Hair Color Blush สี Blue Lagoon

Photos courtesy of the brands 

Other Articles