Thursday, November 30, 2023

บทบาทสุดท้าทายของ ‘แอน ทองประสม’ ในฐานะ Guest Editor สาวคนเก่งแห่ง ลอฟฟีเซียล ไทยแลนด์ ประจำเดือนเมษายน 2020

ขอสวัสดีผู้อ่านลอฟฟีเซียล ไทยแลนด์เป็นอย่างแรก ทุกคนอาจจะไม่รู้สึกแปลกใจที่เห็นแอนบนหน้าปกฉบับนี้ แต่อาจจะรู้สึกแปลกใจที่ได้เห็นแอนมาเขียนเรื่องราวในหน้า บ.ก. นี้ ต้องบอกก่อนว่านี่เป็นครั้งแรกในชีวิตที่แอนได้รับหน้าที่เป็น Guest Editor ให้กับนิตยสาร ตอนที่ทีมงานติดต่อมาก็ไม่แน่ใจว่าจะต้องทำอะไรและจะทำได้ไหม แต่ช่วงหลังๆ แอนอยากทำอะไรที่ไม่เคยทำมาก่อน ก็เลยตัดสินใจรับหน้าที่ Guest Editor ฉบับนี้ซึ่งก็เป็นประสบการณ์ใหม่จริงๆ เรียกได้ว่าเป็นบทบาทครั้งใหม่ เพราะฉะนั้นฝากทุกคนติดตามด้วยนะคะ

แต่นอกจากอยากลองประสบการณ์ใหม่แล้ว สิ่งหนึ่งที่ดึงดูดใจแอนให้อยากทำหน้าที่ Guest Editor ฉบับเดือนเมษายนนี้ก็คือธีมเล่มที่เกี่ยวกับโลกภาพยนตร์และละครซึ่งเป็นโลกที่แอนรักและผูกพันมานาน จนเรียกว่าเป็นทั้งชีวิตแอนเลยก็ว่าได้ จากนักแสดงที่ต้องอยู่หน้ากล้อง จนหันมาจับงานเบื้องหลังในฐานะผู้จัดละครไปด้วย และไม่ว่าจะภาพยนตร์หรือละคร แอนว่าทั้งสองมีจิตวิญญาณในการเล่า เพียงแต่นำเสนอออกมาในรูปแบบต่างกันเท่านั้นเอง ละครอาจทำให้รู้สึกว่ามีอะไรรอเราตอนกลับบ้าน ส่วนภาพยนตร์ก็มีอะไรดึงดูดใจขนาดทำให้คนต้องออกจากบ้านไปดูในโรง เหมือนตอนที่แสดงใน The Letter แอนก็ไม่คิดว่าจะยังคงเป็นที่จดจำมาจนถึงวันนี้ 16 ปีผ่านไปมีการเอามาฉายซ้ำ แอนก็รู้สึกภูมิใจ

จากที่อยู่ในวงการนี้มานาน สิ่งหนึ่งที่ได้เรียนรู้ก็คือการปรับตัวรับความเปลี่ยนแปลง สิ่งที่เห็นว่าเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัดก็คือสไตล์ของผู้ชม ตัวแอนเองเหมือนเด็กสองน้ำ โตมาในยุคทีวีหนวดกุ้งจนมาสู่ยุคทีวีดิจิตัล เราก็ต้องทำงานปรับตัวให้เข้ากลุ่มผู้ชมยุคใหม่ให้ได้ รวมทั้งรักษาผู้ชมกลุ่มเดิมไว้ด้วย มันเป็นงานที่ท้าทายขึ้นเรื่อยๆ แต่มันก็ดีตรงที่ทำให้เราก้าวตามโลก ถ้าถามว่าแพสชั่นที่ทำให้อยู่ตรงนี้คืออะไร ก็ต้องบอกว่าคนดูที่ดูงานของเรา เราอยากให้คนเสพงานเราแล้วมีความสุข ยิ่งการมาทำงานเป็นผู้จัดละคร มันเหมือนได้ลงมือทำอาหารให้คนกิน พอมีลูกค้ามาซื้อแล้วชมว่าอร่อย มันรู้สึกดีจริงๆ ค่ะ

สำหรับเนื้อหาในฉบับนี้อยากบอกว่าเป็นตัวแอนที่สุดแล้ว เพราะมันเป็นชีวิตแอน อย่างภาพเบื้องหลังละครเรื่องต่างๆ ในฉบับนี้ มันอาจจะไม่ใช่ชีวิตที่ช่างภาพมาถ่ายเห็นแอน แต่เป็นชีวิตที่แอนถ่ายตัวเองเก็บไว้ รวมทั้งนักแสดง และทีมงาน อาจจะไม่ใช่มุมที่กิ๊บเก๋สวยงามอะไร แต่เป็นมุมที่แอนมองเห็น เช่นเดียวกับทุกคนที่มาให้สัมภาษณ์ลงในฉบับนี้ ทุกคนคือความทรงจำที่ดีในชีวิตแอนจริงๆ คือมีส่วนร่วมในความสำเร็จของชีวิต ทำให้ตัวละครโลดแล่นออกมาได้อย่างมีชีวิตชีวา และทำให้ฝันของเราเป็นจริง เช่นเดียวกับการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับเติ้ล กิตติภัค ผู้กำกับ ตุ๊ดซี่ส์ & เดอะเฟค ซึ่งอยู่ในโลกภาพยนตร์ที่แอนยังไม่เคยได้เดินเข้าไป แอนรู้สึกชื่นชมและอยากทำความรู้จักมุมมองของเขา

การทำงานเป็น Guest Editor ในฉบับนี้รู้สึกสนุกจริงๆ ค่ะ ทุกคนจะรู้สึกสนุกเหมือนแอนไหม เชิญติดตามได้เลยค่ะ 

Other Articles