Thursday, December 1, 2022

Lucille Clerc กับภาพประกอบที่ผสมโลกร่วมสมัยเข้ากับจินตนาการ


ครั้งแรกที่เห็นภาพประกอบของเธอ ในอินสตาแกรมของ Chateau de Versailles ฉันตกหลุมรักงานของเธอทันที Lucille Clerc คือนักวาดภาพประกอบสาวชาวฝรั่งเศสซึ่งปัจจุบันอาศัยอยู่ที่อีสต์ ลอนดอน โดยเริ่มตั้งสตูดิโอของตัวเองหลังจากเรียนจบจากเซ็นทรัล เซ้นต์ มาร์ติน ด้วยมุมมองและเส้นสายที่เป็นเอกลักษณ์ทำให้เธอได้ร่วมงานกับแบรนด์ต่างๆ มากมาย รวมทั้งยังเป็นสมาชิกของ PrintClubLondon ด้วย 

ก่อนอื่นเลย อยากทราบว่าทำไมคุณถึงหลงใหลการวาดภาพประกอบ แล้วทำไมถึงคิดว่าจะทำเป็นอาชีพ 

“ฉันชอบวาดภาพมาโดยตลอดค่ะ เป็นวิธีแรกๆ ที่ฉันใช้แสดงตัวตนของตัวเอง แล้วมันก็เป็นตัวฉันมากๆ คงเพราะพ่อแม่ฉันด้วยที่ส่งเสริมให้ฉันไปในสายครีเอทีฟตั้งแต่เด็กค่ะ”

มีศิลปินคนไหนที่มีอิทธิพลต่อคุณไหม

“ฉันชอบมูฟเมนต์ศิลปะหลายยุคที่ไม่ได้นำเสนอแนวคิดผ่านทางทัศนศิลป์อย่างเดียว อย่างเช่นยุค Arts & Crafts (ซึ่งกำเนิดขึ้นในประเทศอังกฤษในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 เป็นปฏิกิริยาตอบโต้ต่อระบบการผลิตแบบอุตสาหกรรมที่ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตและคุณภาพของโปรดักต์) ฉันชื่นชอบวิลเลี่ยม มอร์ริสซึ่งทำให้คนส่วนใหญ่เข้าถึงความสวยความงามได้  และนำเสนอออกมาหลากหลาย และยังนำเสนอมุมมองต่อสังคมการเมืองไว้ในหนังสือที่สร้างสรรค์ขึ้นอย่างสวยงาม แล้วฉันก็ยังชอบโฟล์กอาร์ต  ปกรณัม รวมทั้งอาร์ต บรุท”

คุณทำงานวาดภาพประกอบอย่างไร

“ฉันจะเริ่มจากเรื่องราวก่อนค่ะ ฉันชอบเล่าเรื่อง จากนั้นก็จะหาแนวทางนำเสนอออกมาเป็นภาพที่งดงามที่สุด ภาพประกอบของฉันจึงดูเกือบจะคล้ายกับการ์ตูนที่จบในตัว โดยมีหลายองค์ประกอบและข้อมูลที่กระจายอยู่ในภาพให้คนได้ค้นพบ”

คุณได้แรงบันดาลใจจากไหนบ้าง ส่วนใหญ่ได้แรงบันดาลใจจากภาพหรือถ้อยคำ

“ฉันพกสมุดโน้ตติดตัวเสมอค่ะ และปกติก็จะได้แรงบันดาลใจมาจากตอนเดินทางและจากการอ่านหนังสือ ฉันชอบเดินทางด้วยรถไฟ และเดินเป็นระยะทางไกล มันทำให้ฉันอยู่ในภวังค์และมักเกิดแรงบันดาลใจในช่วงนั้น 

คุณรู้สึกว่าในงานของคุณมีความโหยหาอดีตซ่อนอยู่ไหม

“ฉันไม่เรียกว่าโหยหาอดีตค่ะ แต่มันเป็นความเศร้าสร้อยมากกว่า อาจจะเพราะฉันวากภาพร่วมสมัยหรือสิ่งในจินตนาการซึ่งเต็มไปด้วยดีเทลแบบคลาสสิก มันก็เลยออกมาดูผสมผสาน ฉันชอบนะที่มันทำให้คนรู้สึกสับสนว่ามันวาดขึ้นในยุคไหน”

คุณเคยวาดภาพประกอบให้หนังสือ Around The World in 80 Trees มีอะไรสนุกๆ เล่าให้ฟังถึงการทำงานบ้างไหม

“ฉันได้เรียนรู้หลายอย่างจากการทำภาพประกอบให้หนังสือเล่มนี้ แล้วก็รู้สึกแปลกใจมากที่วันนี้เวลาผ่านไปพบเห็นต้นไม้บางชนิดแล้วคิดวาา ‘ฉันรู้จักมันแฮะ’ คนให้การตอบรับดีมากค่ะ แล้วตอนนี้ก็กำลังทำเล่มต่อไปด้วยกัน” 

ฉันได้เห็นงานคุณในอินสตาแกรมของพระราชวังแวร์ซายส์ด้วย มันเกิดขึ้นได้อย่างไร

“ฉันรู้สึกดีใจมากที่ได้ร่วมงานกับ Chateau de Versailles ฉันไปทัวร์ที่นั่นทั้งในวังและในสวน จดโน้ตและสเก็ตช์ภาพต่างๆ บางภาพที่เห็นก็มาจากการบรีฟถึงงานที่จะจัดขึ้นที่นั่น บางภาพก็มาจากธีมที่เราคิดขึ้นขณะประชุมกัน”

ฉันเห็นคุณชอบวาภาพธรรมชาติ และตอนนี้คุณพักอาศัยอยู่ที่ลอนดอน คุณคิดว่าธรรมชาติมีอิทธิพลต่อคุณอย่างไรในฐานที่คุณเป็นศิลปินในเมือง

“ฉันว่าลอนดอนไม่เหมือนเมืองหลวงอื่นๆนะคะ มันเป็นเมืองสีเขียวค่ะ คนที่นี่นิยมมีสวนเล็กๆ ในอาคาร ในจตุรัส ในที่พัก มีตลาดดอกไม้ สวนพฤกษศาสตร์  แล้วก็มีสวนสาธารณะขนาดใหญ่ มันไม่ใช่เมืองสีเทาที่เต็มไปด้วยตึกสูงอื่นๆ เหมือนที่ฉันเคยอยู่เลย แล้วคนที่นี่รักธรรมชาติ”

คุณคิดว่างานศิลปะควรมีเป้าหมายไหม ถ้ามี เป้าหมายของงานคุณคืออะไร

“ภาพประกอบที่ฉันทำให้กับนิตยสารก็เพื่อดึงดูดความสนใจของผู้อ่าน ทำให้พวกเขาอยากอ่านเรื่องราว ทำให้เขาสงสัยใคร่ครวญในหัวข้อนั้นๆ ซึ่งภาพก็ต้องมีประสิทธิภาพและวาดขึ้นอย่างรวดเร็วเพราะนิตยสารและหนังสือพิมพ์ต้องผลิตตรงตามกำหนด ส่วนงานที่ฉันผลิตขึ้นมาในฐานะพรินต์เมกเกอร์ ฉันจะมีเวลาสร้างสรรค์นานกว่านั้น ฉันจะพัฒนาเรื่องเล่าขึ้นมา ซ่อนดีเทลเอาไว้ให้คนค้นหา มันจึงเแ็นการเดินทางที่นานกว่าและก็หวังว่ามันจะทำให้คุณก้าวออกจากความจริงได้นานขึ้นเล็กน้อย”

แล้วเป้าหมายในชีวิตของตัวคุณตอนนี้คืออะไร

“สามารถทำงานที่ฉันรักนี้ไปได้นานๆค่ะ” 

Other Articles