Thursday, March 30, 2023

‘See You Up There’ หนึ่งในหนังคุณภาพของเทศกาลภาพยนตร์ฝรั่งเศส 2018

ภาพยนตร์ฝรั่งเศสดราม่า ที่มีดีครบทุกรสชาติเจ้าของรางวัล ‘เซซาร์  อวอร์ด’ (เทียบชั้นได้กับรางวัลออสการ์)

สารภาพว่าตอนแรกที่เราได้เห็นภาพของภาพยนตร์เรื่อง See You Up There นั้น เราคิดไปแล้วว่านี่คงเป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์แฟนตาซีที่เต็มไปด้วยฉากสุดเซอร์เรียลเป็นแน่ แต่พอได้มาดูจริงๆ แล้ว See You Up There กลับเป็นภาพยนตร์ดราม่าที่มีครบทุกรสชาติ แถมยังมีแก่นเรื่องที่ ‘เรียล’ อย่างเหลือเชื่อ (แม้ฉากจะดูเซอร์เรียลก็ตาม) สมแล้วที่ได้รับรางวัลเซซาร์ (รางวัลสุดยอดภาพยนตร์ของฝรั่งเศส เทียบได้กับออสการ์) และรางวัลระดับนานาชาติมาแล้วมากมาย

See You Up There หรือ ‘Au Revoir La-Haut’ นี้กำกับโดยอัลแบร์ ดูปองแตล (Albert Dupontel) โดยตัวบทภาพยนตร์นั้นดัดแปลงจากวรรณกรรมในชื่อเดียวกันโดยปิแยร์ เลอแมทร์ (Pierre Lemaitre) ที่ได้รางวัลพรีซ์ กงกูร์ในปีค.ศ.​2013 และอัลแบร์เองก็ร่วมแสดงนำในภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วย แต่ฟังชื่อเรื่อง หลายๆ คนก็คงจะเดาได้ว่าเรื่องนี้ต้องเป็นโศกนาฏกรรมแน่นอน… ซึ่งก็ไม่ผิด ภาพยนตร์เรื่องนี้ว่าด้วย ‘ความเศร้า’ ซึ่งดูเหมือนจะเป็นธีมหลักที่ตัวละครแทบทุกตัวในเรื่องต้องเผชิญ แต่กระนั้น ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ทำขึ้นอย่างสวยงามจนบางทีเราก็อดหัวเราะไปกับมุกของตัวละครไม่ได้

อีกหนึ่งธีมสำคัญของเรื่องนี้คือธีมเกี่ยวกับสงคราม แน่นอนว่าสงครามย่อมไม่ใช่เรื่องดี แต่ส่ิงที่ย้อนแย้งคือแม้จะเป็นเรื่องเลวร้ายแค่ไหน ก็ยังมีคนฉกฉวยประโยชน์จากสงครามได้อยู่ดี ใครจะไปคิดล่ะว่าสงครามกลายเป็นเรื่องทำเงินได้! แต่ปรากฏว่าถ้าคิดจะทำก็ดูเหมือนจะทำได้อยู่เหมือนกัน
และธีมที่เราคิดว่าสำคัญที่สุดในเรื่องนี้คือธีมเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของมนุษย์ ทั้งความสัมพันธ์ระหว่างสมาชิกในครอบครัว ความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อน ไปจนถึงความสัมพันธ์ระหว่างคนรัก น่าแปลกที่ในฉากที่ดูเซอร์เรียลสุดๆ เรื่องความสัมพันธ์เหล่านี้กลับเป็นอะไรที่เรียลได้อย่างเหลือเชื่อ จนทำให้คิดว่าได้ชื่อว่ามนุษย์แล้ว ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ไม่มีวันเปลี่ยน อาจจะเป็นเพราะว่าพวกเราถูกสร้างขึ้นมาแบบนี้ล่ะมั้ง
 
ภาพยนตร์เรื่อง See You Up There นี้ถือเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ 9 เรื่องที่ได้รับเลือกมาฉายในเทศกาล Clap! French Film Festival 2018 ที่สถานทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทยจัดขึ้นร่วมกับ เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ โดยทางสถานทูตกล่าวว่าพวกเขาตั้งใจจัดงานนี้หลังเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์เพื่อให้คนรู้สึกถึงความเชื่อมโยงและเห็นความสำคัญของอุตสาหกรรมภาพยนตร์ฝรั่งเศส และนอกจากจะช่วยให้คนไทยสามารถเอ็นจอยกับภาพยนตร์ฝรั่งเศสได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องไปถึงฝรั่งเศสแล้ว ทางผู้จัดหวังว่าเทศกาลนี้จะทำให้เหล่าผู้จัดจำหน่ายและค่ายภาพยนตร์ในประเทศไทยให้ความสนใจภาพยนตร์ฝรั่งเศสมากยิ่งขึ้น และเห็นว่าจริงๆแล้ว ภาพยนตร์ฝรั่งเศสไม่ได้เข้าถึงได้ยากอย่างที่คิด ซึ่งหลังจากที่ได้ดูแล้วก็ต้องบอกว่าจริงเลยทีเดียว และบอกใบ้อีกนิดว่าเขาว่ากันว่าแอนิเมชั่นเรื่อง The Little Prince ที่มาฉายในเทศกาลนี้ด้วยนี่ทำออกมาได้ซึ้งสุดๆ
เทศกาลภาพยนตร์ฝรั่งเศส Clap! French Film Festival 2018 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-3 มิถุนายนนี้ ที่โรงภาพยนตร์ควอเทียร์ ซีเนอาร์ต ดิ เอ็มควอเทียร์
ติดตามโปรแกรมกิจกรรมด้านวัฒนธรรมอื่นๆของสถานทูตฝรั่งเศสได้ที่ www.french-highlights.com
Text: Chidsupang Chaiwiroj
Photos: Jerome Prebois/adcb films, Chatchanan Chantajinda

Other Articles