Friday, September 22, 2023

ที่สุดของเรื่องราวแฟชั่นแห่งปี 2017   

รวบตึง! 10 สุดยอดโมเม้นต์แฟชั่น กับเรื่องราวที่น่าจดจำแห่งปี  2017 

เมื่อโลกแฟชั่นยังคงหมุนเวียนไปตามกระแสสังคมออนไลน์น์ที่กลายเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญ ให้เกิดเสียงวิพากย์ วิจารณ์ กลายเป็นประเด็นสังคมทั้งในแง่บวกและลบ ที่สามารถเชื่อมโยงให้ผู้คนเข้าถึงอุตสาหกรรมแห่งพลังความคิดสร้างสรรค์ซึ่งไม่เคยหยุดหมุนไปแม้แต่วินาที แต่ยังมีเรื่องราวชวนจดจำให้ได้คิดถึงอยู่เรื่อยมา แล้วในปี 2017 นี้ จะมีไฮไลต์ใดให้น่าจดจำกันบ้าง ลอฟฟีเซียลรวบตึงมาให้ได้ติดตามกันแล้วค่ะ

ปีแห่งการจับมือร่วมคอลาบอเรชั่น 

เมื่อกลยุทธ์เจาะกลุ่มแฟชั่นขาช้อปของคนยุคมิลเลนเนียมคือการได้จับจอง เป็นเจ้าของโปรดักลิมิเต็ดข้ามสายพันธุ์ ในปีที่ผ่านมา เราจึงได้เห็นโปรเจกต์คอลาบอเรชั่นจากบรรดาแบรนด์ชั้นนำที่ต่างหันมาจับมือร่วมกันออกแบบผลงานคอลเลกชั่นเฉพาะกิจ เพื่อหวังสร้างกระแสบนโลกโซเชีลมีเดีย จนกลายเป็นโปรดักหายากที่ผู้คนทั่วโลกต่างกล่าวถึง ไล่เรียงได้ตั้งแต่ ความฮอตเกินพิกัดช่วงต้นปีกับปรากฎการณ์ Louis Vuitton x Supreme ที่กวาดเงินสาวกแอลวีและนักช้อปคอไฮสตรีทได้อย่างถล่มทลาย ก่อนเขยิบมาที่ Gosha Rubchinskiy X Burberry และ Balenciaga X Colette ซึ่งใครไป ใครมาต่างต้องรอต่อคิว ฝากหิ้ว จองสินค้าข้ามประเทศกันตลอดทั้งปี

เช่นเดียวกับในกลุ่มฟาสต์แฟชั่นขาประจำอย่าง H&M ซึ่งปีนี้ขอโดดมาเติมเสน่ห์สวยหวานตามแบบสาวอังกฤษกับแบรนด์มากฝีมืออย่าง Erdem ร่วมด้วยความสำเร็จของ J.W. Anderson x Uniqlo โดยล่าสุดมีแผนเตรียมเปิดตัวคอลเลกชั่นฤดูกาลที่สองในช่วงปีหน้านี้

แบรนด์แฟชั่นพร้อมใจหันหลังให้เฟอร์ขนสัตว์  

กลายเป็นประเด็นร้อนที่คอแฟชั่นต่างถกเถียงถึงความเหมะสมอยู่เรื่อยมา ถึงการเลือกใช้ ‘เฟอร์ขนสัตว์ของจริง’  ในการสร้างสรรค์ผลงานห่มหนาวของเหล่าดีไซเนอร์ชั้นครู ซึ่งต้องแลกมาด้วยความโหดร้ายทารุณ ส่งให้ในปีนี้แบรนด์รุ่มรวยอารยธรรมอย่าง Gucci ออกมาประกาศเลิกใช้เฟอร์ขนสัตว์ ภายใต้แคมเปญ Fur Free อย่างเป็นทางการ ก่อนตบท้ายด้วยแนวร่่วมอีกสองแบรนด์ส่งท้ายปีอย่าง  Michael Kors และ Jimmy Choo ที่ต่างเล็งเห็นถึงความสำคัญในจุดนี้มากยิ่งขึ้น

การเมืองประเด็นร้อน ต่อยอดสู่ แฟชั่นเทรนด์ฮอต 

เมื่อเสียงวิจารณ์ทางการเมืองหลังผลการเลือกตั้งประธานาธบดีสหรัฐตกเป็นของนาย โดนัลล์ ทรัมป์ กลายเป็นจุดเริ่มต้นของชนวนไฟลุก ที่ลามมาถึงเทรนด์แฟชั่นให้เหล่าดีไซเนอร์แบรนด์ดังต่างออกมาแสดงออกความคิดทางการเมืองอย่างเผ็ดร้อน ผ่านผลงานออกแบบเชิงล้อเลียน โดยใช้รันเวย์และพื้นที่สื่อแฟชั่น ลงทุนประท้วง(ทางอ้อม) ทั้งทีเชิร์ตสกรีนข้อความ จนถึงขั้นเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ทั้งคอลเลกชั่นมาแล้วก็มี

นิยามสวยต่างอย่างหลากหลาย 

จากประเด็นทางการเมืองที่ต่อยอดเรื่องราวความหลากหลายของผู้คนในสังคมยุคปัจจุบัน กลายเป็นกระแสให้ผู้คนในวงการแฟชั่นต่างหันมามองย้อนถึงตัวตน จนทลายอุดมคติความงามที่มองแต่เพียงภาพลักษณ์ผอมเพรียว เกินจับต้อง สู่นิยามความสวยต่างในมุมมองใหม่ ทั้ง Ashley Graham นางแบบพลัสไซส์คนดังในโลกโซเชียลมีเดีย Halima Aden นางแบบสาวชาวโซมาเลีย-อเมริกัน ผู้เจิดจรัสกับผ้าฮิญาบบนรันเวย์ ไปจนถึง Adwoa Aboah นางแบบสาวผิวสี ที่ดูโดดเด่นจากรูปลักษณ์หัวเกรียน ผิวหน้าตกกระ จนเอาชนะใจคนแฟชั่นกวาดรางวัล Model of the Year  ถึงสองสำนัก


นางแบบดาวรุ่งดวงใหม่ที่น่าจับตา

แต่สำหรับตำแหน่งดาวรุ่งมาแรงแห่งปีคงต้องยกให้ความร้อนแรงของ Kaia Gerber นางแบบสาววัย 16 ปีที่มีดีกรีเป็นถึงลูกสาวสุดสวยของ Cindy Crawford กับนักธุรกิจแถวหน้าอย่าง Rande Gerber ต่างช่วยหนุนให้ลูกสาวคนสวยเข้าสังกัดเอเจนซี่โมเดลระดับโลกอย่าง IMG จนในปีนี้ เธอมีทั้งผลงานแคมเปญโฆษณา และยังเฉิดฉายบนแฟชั่นโชว์รันเวย์แบรนด์ดัง ตามรอยคุณแม่ซุปเปอร์โมเดลค้างฟ้าที่คาดกันว่าจะดังเปรี้ยงถึงปีหน้าอย่างแน่นอน

การกลับมารวมตัวของซุปเปอร์โมเดลตัวแม่

หากให้เอ่ยถึงที่สุดของโมเม้นต์แฟชั่นโชว์แห่งปี คงต้องยกให้การหวนกลับมาของสีสันและลายพิมพ์ไอคอนิกเมดูซ่าอันเลื่องลือจากผลงาน Versace Spring/Summer 2018 ที่ดอนนาเทลล่าคิดรำลึก 20 ปีการจากไปของดีไซเนอร์ระดับตำนาน Gianni Versace ก่อนปิดท้ายด้วยฟินาเลชุดใหญ่! กับการรวมตัวซูปเปอร์โมเดลยุค 90s ทั้ง Cindy Crawford, Naomi Campbell, Claudia Schiffer, Helena Christensen และ Carla Bruni ที่สร้างซีนเซอร์ไพรส์ จนกลายเป็นทอล์ค ออฟ เดอะ ทาวน์ ให้กับมิลาน แฟชั่นวีค

ดีว่าไอคอนรุ่นเดอะทวงบัลลังก์ฟร้อนท์โรว์!

คิดจะกลับมาทวงบัลลังก์ดีว่าระดับไอคอนทั้งที…ในปีนี้ เราจึงได้เห็น Céline Dion กลับมาทวงพื้นที่สื่อให้หันมาจับจ้อง เรียกความสนใจด้วยกลยุทธ์ ‘แฟชั่นไอคอน’ โดยได้สไตลิสต์คนดัง Law Roach จับแปลงโฉมเสียใหม่ พร้อมเปิดตัวด้วยลุครันเวย์จากเหล่าแบรนด์แฟชั่นชั้นนำทั้ง  ซึ่งยินดีส่งบัตรเชิญแถวหน้าให้ดีว่ารุ่นเดอะมาร่วมซึมซับประสบการ์ณแฟชั่นเทียบเคียงเหล่าเอดิเตอร์และเซเลบริตี้คนดัง ที่ต่างชื่นชมเทสต์แฟชั่นของดีว่าระดับตำนานจนกลายเป็นที่พูดถึงตลอดทั้งปี

ตัวแม่แฟชั่นไอคอน (ที่แท้ทรู) 

ยังคงดีกรีความฮอตระดับ ‘ตัวแม่แฟชั่นไอคอน’ แห่งยุคได้อย่างต่อเนื่อง สำหรับความร้อนแรงในกระแสของ Rihanna  ซึ่งนอกจากผลงานแฟชั่นโชว์คอลเลกชั่น Fenty x Puma จะประสบความสำเร็จสร้างยอดขายถล่มทลาย ในปีนี้ เธอยังต่อยอดขายแบรนด์ดิ้งของตัวเอง เปิดตัวธุรกิจเครื่องสำอางในนาม Fenty Beauty
โดยไม่ลืมสร้างซีนประทับใจด้วยสวยสง่าบนงานพรมแดงระดับโลก ทั้งลุคอาวองก์ การ์ดปากแดงในชุด Comme des Garçons จากงาน  Met Gala 2017 ที่ไม่ใช่เธอก็ไม่รู้ว่า ใครจะเอาอยู่!

ปีแห่งการ(โบกมือ)ลาจาก

ความประทับใจหลากหลายโมเม้นต์ในวงการแฟชั่นปีนี้ ยังคงอบอุ่นไปด้วยรอยยิ้ม เสียงปรบมือ จนถึงคราบน้ำตา จากการโบกมืออำลาโลกนี้ไปอย่างไม่มีวันกลับ ของดีไซเนอร์ระดับตำนานอย่าง Azzedine Alaïa, Pierre Bergé หนึ่งในผู้ก่อตั้งแบรนด์ YSL ไปจนถึงข่าวคราวการตัดสินใจของ Christopher Bailey ที่สละตำแหน่งเก้าอี้ chief creative officer แห่งแบรนด์ Burberry หลังร่วมสร้างชื่อร่วมด้วยกันมานานกว่า 16 ปี

Other Articles