Tuesday, September 27, 2022

ทำความรู้จักกับ ‘SHONE PUIPIA’

ดีไซเนอร์เลือดใหม่จาก Antwerp ที่วงการแฟชั่นกำลังเฝ้าจับตา

หากเอ่ยถึงสถาบันที่ผลิตดีไซเนอร์หัวกะทิมากฝีมือมาประดับวงการนักออกแบบให้เป็นที่จดจำระดับโลก หนึ่งในนั้นคงต้องมีชื่อของ Antwerp Royal Academy of Fine Arts สถาบันศิลปะและการออกแบบที่เก่าแก่ที่สุดในยุโรป ซึ่งคอยบ่มเพาะบุคลากรชั้นดีให้แก่อุตสาหกรรมแฟชั่นอยู่เรื่อยมา จนมีศิษย์เก่าสร้างชื่อในเวทีระดับโลก ตั้งแต่ Ann Demeulemeester, Martin Margiela, Kris Van Assche, Dries Van Noten, Haider Ackermann, Peter Pilotto จนถึงดีไซเนอร์มาแรงอย่าง Demna Gvasalia ผู้พลิกโฉมให้กับ Balenciaga ถูกพูดถึงในขณะนี้ ทำให้มาตรฐานของชื่อ ‘ แอนต์เวิร์พ’ กลายเป็นเครื่องการันตีถึงผลงานออกแบบชั้นดีของเหล่าดีไซเนอร์เลือดใหม่ ที่ต่างทยอยสร้างสรรค์ผลงานชั้นเยี่ยมออกมาประดับวงการแฟชั่น ให้เป็นที่พูดถึงอยู่เรื่อยมา


เช่นเดียวกับ ‘โชน ปุยเปีย’ ลูกชายคนเดียวของศิลปินชื่อดังอย่าง ชาติชาย ปุยเปีย ที่เติบโตมาพร้อมมุมมองทางทัศน์ศิลป์ จนกลายเป็นสิ่งที่หล่อหลอมให้โชนหันมาสนใจเรื่องราวการออกแบบ และมุ่งมั่นเดินทางไปศึกษายัง Antwerp Royal Academy of Fine Arts ในสาขา Visual Arts for Fashion จนจบการศึกษาในปี พ.ศ. 2558 ที่มาพร้อมดีกรีหนึ่งในดีไซเนอร์ผู้เข้ารอบ 24 คนสุดท้ายจากการประกวด H&M Design Award 2017

ผลงานแฟชั่นของ ‘โชน ปุยเปีย’ มีความโดดเด่นทั้งเรื่องเทคนิค การใช้วัสดุแนวทดลอง ที่นำมาเล่นกับสีสันและองค์ประกอบเชิงทัศนศิลป์ ซึ่งได้รับอิทธิพลจากภาพยนตร์และศิลปินร่วมสมัยอีกหลากหลายท่าน ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ของ Wes Anderson งานจิตรกรรมของ David Hockney และ Georgia O’Keeffe ไปจนถึงงานภาพถ่ายมอนทาจ และงานประติมากรรมของ Kate Blacker หลอมรวมกับบุคลิกตัวละครในความฝันที่โชนชื่นชอบ กลายเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งสร้างความแตกต่างให้กับผลงานออกแบบเครื่องแต่งกายจนเรียกได้ว่าสร้างนิยามบทใหม่ให้กับแวดวงแฟชั่นราวกับ ‘งานศิลปะที่สวมใส่ได้’ อย่างไรอย่างนั้น

เห็นได้ชัดตั้งแต่คอลเลกชั่น The Wild Bunch (ในปี พ.ศ. 2558 – 2559) กับผลงานจบการศึกษาที่สร้างชื่อให้โชนเป็นที่รู้จักและถูกพูดถึงในปีนั้น ด้วยการนำแรงบันดาลใจมาจากภาพยนตร์เรื่อง Picnic at Hanging Rock (1975) มาตีความถึงนักเรียนหญิงจากยุควิกตอเรียน ได้แสดงออกถึงความกล้า (อย่างบ้าคลั่ง) ที่จะเปิดเผยตัวตนแท้จริง ผ่านเครื่องแต่งกายซึ่งเน้นความเด่นชัดทั้งรูปทรง โครงสร้าง ไปจนถึงการเล่นสีสันที่จัดจ้านด้วยวัสดุแนวทดลองแบบไม่ซ้ำใคร ส่งให้ผลงานคอลเลกชั่นนี้ถูกพูดถึงในมุมมองของผลงานดีไซเนอร์เลือดใหม่ที่น่าจับตา

และในปีนี้ ถือเป็นโอกาสอันดีที่ ‘โชน ปุยเปีย’ กลับมาเปิดตัวแบรนด์แฟชั่นของตนเองภายใต้แบรนด์ ‘SHONE PUIPIA’ ซึ่งนำเสนอเครื่องแต่งกายลักชัวรี ดีไซน์ร่วมสมัยพัฒนาเข้ากับแง่มุมความงามแบบไม่ประนีประนอม ที่คงความเด่นชัดทั้งสีสัน วัสดุและรูปทรง กลั่นกรองเข้ากับความซับซ้อนของตัวตนหญิงสาวในแบบที่ยากจะคาดเดา โดยเตรียมประเดิมเปิดตัวครั้งแรกในประเทศไทยที่ MAIIAM Contemporary Art Museum ในรูปแบบนิทรรศการเชิงสร้างสรรค์ พาสำรวจความคิดริเริ่มของโชนตั้งแต่แบบร่างภาพสเก็ตช์ เรื่อยมาถึงวิธีการค้นคว้าจากกระบวนความคิด ถูกนำมาทดลอง ร้อยเรียงเข้ากับวัสดุต่างๆ เพื่อแสดงให้เห็นถึงรายละเอียดที่ลงลึก ตั้งแต่มู้ดบอร์ด ต่อยอดเป็นซิลูเอท นำมาสร้างกลายเป็นแพทเทิร์น จนได้ชิ้นงานที่เสร็จสมบูรณ์ทั้ง 3 คอลเลกชั่น

โดยผู้สนใจสามารถมาเยี่ยมชมนิทรรศการ Shone Puipia: Antwerp 2012-2016 ได้ตั้งแต่ วันที่ 2-18 ธันวาคมนี้ ณ MAIIAM Contemporary Art Museum  พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยใหม่เอี่ยม

 

 

Other Articles