Thursday, June 1, 2023

ความภาคภูมิใจกับชุดราตรีของ ‘มารีญา พูลเลิศลาภ’ บนเวทีมิสยูนิเวิร์ส 2017 

ที่สุดของผลงานออกแบบร่วมสร้างสรรค์ระหว่าง Asava กับคริสตัล Swarovski

ท่ามกลางความตื่นเต้นที่คนไทยร่วมส่งแรงใจไปร่วมเชียร์ ‘มารีญา พูลเลิศลาภ’ ตัวแทนสาวงามหนึ่งเดียวจากประเทศไทยบนเวทีประกวด มิสยูนิเวิร์ส 2017 ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่แม้ว่าจะพลาดมงกุฎไปอย่างน่าเสียดาย แต่เชื่อแน่ว่าสายตาผู้ชมทั่วโลกคงต่างจดจำชุดราตรีสีน้ำเงินรอยัลบลูที่ ‘มารีญา พูลเลิศลาภ’ สวมใส่ในรอบตอบคำถาม 1 ใน 5 คนสุดท้าย ซึ่งเป็นผลงานการออกแบบโดย ‘หมู-พลพัฒน์ อัศวะประภา’ จากแบรนด์ Asava ซึ่งจับมือกับคริสตัลสวารอฟสกี้ ร่วมสร้างสรรค์ผลงานชิ้นมาสเตอร์พีซเป็นปีที่สาม เพื่อถ่ายทอดภาพลักษณ์ความสง่างามของสาวไทย

โดยผลงานการออกแบบครั้งนี้ ‘หมู-พลพัฒน์ อัศวะประภา’ แห่ง Asava หยิบยกแรงบันดาลใจมาจากจากฉลองพระองค์ชุดไทยสไบสองชาย ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ดัดแปลงให้มีความเป็นสากลด้วยการใช้เนื้อผ้ากำมะหยี่ (Silk Velvet) โทนสีน้ำเงินเข้ม และเทคนิคการตัดเย็บสมัยใหม่ ผสานกับการตกแต่งผ้าโปร่ง (Tulle) บริเวณเคปด้านหลัง เพื่อสร้างโวลุ่มและความพลิ้วไหวในทุกย่างก้าว

“ผู้หญิงในแบบของ ASAVA จะเป็นผู้หญิงที่มีความคิดก้าวหน้า ใส่ใจในรายละเอียด ไม่วิ่งตามกระแสแฟชั่น ใช้ชีวิตอย่างชาญฉลาด และเป็นตัวของตัวเอง โดยทั้งหมดทั้งมวลเมื่อประกอบกันแล้วจะเป็นปัจจัยทำให้เกิดความสง่างามในตัวของผู้หญิง (Grace) ซึ่งไม่ได้หมายถึงการใส่เครื่องเพชร หรือของราคาแพง แต่ความสง่างาม คือ ความเป็นธรรมชาติ ความถ่องแท้ และการรู้จักตัวเอง” -พลพัฒน์ อัศวะประภา-

นอกจากนี้ ชุดราตรียังโดดเด่นด้วยงานปักที่มีความละเอียดและซับซ้อน ด้วยคริสตัลสวารอฟสกี้กว่า 30,000 เม็ด มูลค่าร่วมแสนบาท คละเฉดสีและรูปทรง ไม่ว่าจะเป็น สีคาปรี-บลู สีแซฟไฟร์ สีเดนิมบลู สีไลท์แซฟฟายร์ และสีซิลเวอร์เฉด ใช้เทคนิคปักไล่สี (Ombre) และรีดลงไปบนผืนผ้าโดยผ่านความร้อนที่เหมาะสม เพื่อให้คริสตัลติดทนนาน เรียงร้อยออกมาเป็นลวดลายร่วมสมัย เสริมให้ชุดดูมีมิติมากยิ่งขึ้น และสะท้อนถึงความเป็นไทยได้อย่างงดงามและกลมกลืน ด้วยฝีมืออันปราณีตผนวกกับการออกแบบและตัดเย็บชั้นสูงทำให้ชุดราตรีนี้มีมูลค่ากว่า 1 ล้านบาท

ด้วยบุคลิกของมารีญา ที่แสดงถึงตัวแทนของผู้หญิงยุคใหม่ ที่มีความมั่นใจ เป็นตัวของตัวเอง ทำให้การออกแบบชุดราตรีร่วมสมัยสำหรับการประกวดฯ ในครั้งนี้ ได้สะท้อนทั้งดีเอ็นเอของแบรนด์ ASAVA รวมถึงสะท้อนตัวตนและคาแรกเตอร์ของมารีญาอย่างแท้จริง

Other Articles