Wednesday, July 15, 2020

ทำไมพราด้าต้องบูรณะ ‘วิลล่าหลงจ๋าย’ ?

ทำความรู้จัก ‘หลงจ๋าย’ ‘ วิลล่าหรูกลางเมืองเซี่ยงไฮ้ที่บ่มเพาะงานออกแบบจากองค์ความรู้ของสองวัฒนธรรม 

สายสัมพันธ์ของภูมิปัญญาที่บ่มเพาะศิลปะ วัฒนธรรมจากอดีต มักถูกเชื่อมโยงเข้าหากันกับสถาปัตยกรรมดีไซน์ร่วมสมัยอันเป็นบ่อเกิดให้เหล่านักออกแบบแฟชั่นต่างหยิบยกสู่แรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานชิ้นเอกให้เป็นที่พูดถึงอยู่เรื่อยมา ไม่ต่างไปจาก พราด้า ซึ่งคงเล็งเห็นถึงความสำคัญของงานออกแบบชั้นเยี่ยมจากในอดีตที่บ่มเพาะภูมิปัญญางานช่างชั้นครู ด้วยการสร้างแรงผลักดันในการอนุรักษ์อาคารบ้านเรือนโบราณจากทั่วทุกมุมโลก เพื่อให้ให้คนรุ่นหลังได้เล็งเห็นถึงคุณค่าของมรดกชิ้นประวัติศาสตร์

เช่นเดียวกับ Prada Rong Zhai โปรเจกต์ล่าสุดที่ทางแบรนด์เข้ามามีส่วนร่วมในการบูรณะ ‘หลงจ๋าย’ วิลล่าหรูแห่งตระกูลหลง ซึ่งตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 2,000 ตารางเมตรกลางเมืองเซี่ยงไฮ้ สถานที่บ่มเพาะงานออกแบบกลิ่นอายโอเรียนทัลในช่วงปี 1910s  ซึ่งคงลักษณะโดดเด่นด้วยโครงสร้างอาคารอันแสนโออ่าแบบโคโลเนียล ผสานด้วยรายละเอียดองค์ความรู้งานช่างฝีมือจากโลกตะวันตก ที่เริ่มเข้ามามีอิทธิพลในจีนแผ่นดินใหญ่ ผ่านการตกแต่งอย่างวิจิตร ตระการตาในทุกๆอณูของวิลล่า ตั้งแต่ประตูไม้แกะสลัก วอลเปเปอร์เล่นลวดลาย โถงบันไดไม้ งานกระเบื้องโมเสก พื้นหินอ่อน และงานแกะกระจกสีกลิ่นอายอาร์ตเดคโค หลอมรวมเข้ากับความเชื่อทางของสองวัฒนธรรมไว้อย่างลงตัว

จากความน่าสนใจเหล่านั้น กลายเป็นจุดเริ่มต้นให้พราด้าตั้งใจลงทุนบูรณะ  ‘วิลล่าหลงจ๋าย’  ซึ่งได้ Roberto Baciocchi สถาปนิกคนดังมาดูแลทีมช่างศิลป์เฉพาะทางทั้งจากอิตาเลียน และ จีน ในการระดมกำลังซ่อมแซมรายละเอียดทุกชิ้นงาน จากหลากแขนง ให้วิลล่าหรูหลังงามกลับมาสมบูรณ์ใกล้เคียงกับของเดิมมากที่สุด โดยใช้ระยะเวลารวมทั้งสิ้นกว่า 7 ปี กว่าจะเสร็จสมบูรณ์เพื่อมอบเป็นสมบัติทางด้านสถาปัตยกรรมและวัฒนธรรมแก่ชาวจีนได้เข้าใจถึงคุณค่าภูมิปัญญาแห่งงานออกแบบจากอดีต สู่แรงบันดาลใจบทใหม่ให้กับคนรุ่นหลัง

พร้อมเปิดตัวอย่างเป็นทางการให้ผู้สนใจเข้ามาเยี่ยมชมถึงปรัชญา และโปรเจกต์ต่างๆที่พราด้าเข้ามามีส่วนร่วมในการบูรณะมรดกชิ้นประวัติศาสตร์ ภายใน Prada Rong Zhai ได้ตั้งแต่ 17 ตุลาฯ ถึง 12 พฤศจิกาฯ นี้

Other Articles

คาร์ดิแกนของ Harry Styles กลายเป็นเทรนด์ใน TikTok

นอกจากดนตรีที่มีสไตล์แล้ว คนยังชอบติดตามเทรนด์แฟชั่นจากนักร้องหนุ่มแฮร์รี่ สไตล์ (Harry Styles)  นับตั้งแต่ฉายเดี่ยว ภาพลักษณ์เด็กหนุ่มสวมฮู้ดดี้ก็จางหายไป กลายมาเป็นหนุ่มแฟชั่นผู้นิยมสไตล์ยุค ’70s โดยเฉพาะลุค Gucci และลุคอื่นๆที่เขาเลือกใส่จนกลายเป็นเทรนด์ใน Instagram และล่าสุดคือในแอพ TikTok

ถอดความ 39 ลุค! อุ่นเครื่องต้อนรับซัมเมอร์ กับ Loewe Spring/Summer 2021 precollection

แม้ผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไข้หวัดโควิด-19 จะส่งผลกระทบในทุกอุตสาหกรรม ซึ่งต้องปรับตัวสู่วิถีชีวิต นิว นอร์มอล เพื่อให้ก้าวผ่านวิกฤติการณ์ในครั้งนี้ ไม่ต่างไปจากโลกแฟชั่น หนึ่งในอุตสาหกรรมยักษ์ใหญ่ที่ขับเคลื่อนผู้คนด้วยความสวยงามจากเครื่องแต่งกาย ที่เริ่มปรับตัวนำเสนอผลงานการออกแบบผ่านระบบดิจิตอล และโซเชียล มีเดีย จนเกิดเป็นสัปดาห์แฟชั่น วีค ออนไลน์ ทั้งจากคอลเลกชั่นกูตูร์อันแสนหรูหรา ไล่เรื่อยมาถึงเมนส์แวร์ ที่ต่างงัดไอเดียการนำเสนอหลากรูปแบบมาประชันกันอย่างถ้วนหน้า

สำรวจความสัมพันธ์แสนชวนหัวของผู้คนแห่งมหานครนิวยอร์กในภาพยนตร์ Manhattan

Writer: Peerachai Pasutan “แล้วคนรุ่นหลังจะพูดถึงเรายังไง” นี่เป็นประโยคที่ตัวละครไอแซค (วูดดี้ อัลเลน) ได้เอ่ยถามต่อ เยล (ไมเคิล เมอร์ฟี่) ถึงความสัมพันธ์อันแสนซับซ้อนและท้าทายกรอบระหว่างตัวละครในภาพยนตร์เรื่อง Manhattan(1979) ผลงานการกำกับ, ร่วมเขียนบท และนำแสดงของนักทำหนังชั้นครูชาวนิวยอร์กอย่างอัลเลน ซึ่งจะว่าไปแล้ว ประโยคดังกล่าวก็ตั้งคำถาม – อย่างจงใจหรือเปล่าไม่อาจทราบได้ – ให้ผู้ชมขบคิดถึงเรื่องราวความสัมพันธ์ชวนหัวเช่นนี้ในหนังมากว่าสี่ทศวรรษ