Sunday, February 5, 2023

Los Angeles Fashion Week 2017  

ถ้าใครยังจำกันได้เมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมา แบรนด์แฟชั่นระดับตำนานอย่าง Dior ก็เพิ่งขนทัพมาจัดโชว์ครูซคอลเลกชั่น 2018  ณ The Santa Monica Mountains ส่งให้ชื่อของเมืองพักตากอากาศอย่าง  ‘ลอสแองเจลิส’ หรือที่เราเรียกสั้นๆว่า แอล.เอ. กลายเป็นที่จับจ้องของบรรดาคนแฟชั่น ซึ่งต่างเริ่มหันกลับมาค้นหาเสน่ห์ของเมืองที่โอบล้อมไปด้วยทัศนียภาพชายหาด  ศูนย์กลางเมืองภาพยนตร์ และแสงสีที่ไม่เคยหลับไหล จนกลายเป็นอีกเดสทิเนชั่นที่น่าสนใจไม่แพ้เมืองแฟชั่นยักษ์ใหญ่ระดับโลก

และเมื่อวันที่ 5ตุลาคมที่ ผ่านมา กระทรวงการต่างประเทศ, สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, สำนักงานลอสแอนเจลิส และทีมประเทศไทยลอสแอนเจลิส ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของอุตสาหกรรมแฟชั่นไทย  จึงผลักดันให้ผลงานของดีไซเนอร์แบรนด์ไทยชั้นนำได้มีโอกาสเข้าร่วมเป็นหนึ่งใน Los Angeles Fashion Week 2017  นำทัพโดย 4 แบรนด์ไทยชื่อดัง อย่าง  ASV, ISSUE, MILIN และPATINYA มาร่วมแสดงผลงานคอลเลกชั่นฤดูร้อนหน้า 2018 ที่ถือฤกษ์เปิดตัวก่อนใคร!

ASV

เมื่อสาวชาวเมืองในแบบASV ต้องการหาจุดหมายปลายทางในการเดินทางท่องเที่ยวในหน้าร้อน ลอสแองเจลิสจึงเป็นคำตอบ และก่อให้เกิดคอลเลคชั่น LAX Spring/summer 2018 ‘The Verve of Wanderlust’ งานออกแบบที่ดูเรียบง่ายเบาสบายแต่ยังคงลุคสาวเมืองมีคลาสแบบกำลังดี โดยมีกิมมิคใช้ผ้าไหมทอลายทางสลับสีสันจากJim Thompson แต่งแต้มเพิ่มสีสันความสนุกให้กับฤดูร้อนได้แบบสงดงามลงตัว

ISSUE

คือแบรนด์ไทยที่คงเอกลักษณ์ชัดเจนแบบไม่มีตกหล่นตลอดระยะเวลากว่า18ปีที่ผ่านมา และแน่นอนว่าในฤดูร้อน2018 อิซชู่จึงมาในคอนเส็ปต์ใหม่ในชื่อ ‘The Invisible’ เรื่องราวการล่องเรือจากน่านน้ำเอเชียตะวันออกสู่ทวีปตะวันตกจนเกิดการผสมผสานวัฒนธรรมและความเป็นอยู่ระหว่าง 2 ทวีป จึงถูกนำมารังสรรค์ผ่านงานที่ดูง่ายเบาสบายและสวยและโดดเด่นทั้งลวดลายและดีเทลที่ปรากฏบนชิ้นงาน โดยครั้งนี้อิซชู่ก็ยังใช้ผ้าจากเส้นใยธรรมชาติและผ้าไหม เพื่อแสดงออกถึงเอกลักษณ์ของความเป็นไทยให้ชัดเจนเช่นเดิม

MILIN

เมื่อแบรนด์เปรี้ยวซ่าก๋ากั๋นแบบMILIN รังสรรค์คอลเลคชั่นฤดูร้อน2018 ในคอนเส็ปต์ ‘Milin Limited’ ที่แก๊งค์สาวออฟฟิศสุดเปรี้ยวต่างพากันตกหลุมรักบอสหนุ่มทรงเสน่ห์ เลยต้องแข่งกันแต่งตัวให้เปรี้ยวสุดพลัง เพื่อให้ได้ใจบอส นี่คือที่มาของคอลเลคชั่นล่าสุด ไฮไลท์คงตกอยู่ที่ผ้าพิมพ์ลายหนังจระเข้และงู ผ้าตาข่าย จนไปถึงผ้าซาตินเนื้อมันเงาแวววาวในซิลลูเอทที่ดูโมเดิร์นสวยโดนใจ

PATINYA PRIVÉ

ในฤดูร้อนหน้า (Spring/Summer 2018) ก็ยังคงสไตล์คลาสสิกผสานความเรียบโก้และเฟมินีน ถ่ายทอดผ่านดีเทลและโครงเสื้อผ้าในสไตล์มินิมัลแต่ยังแฝงลูกเล่นความเซ็กซี่แบบมีระดับ เน้นการตัดเย็บที่ประณีต โดยคอลเลคชั่นนี้ที่เราจะนำไปจัดโชว์ที่ LAFW ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการที่เราหยิบเอาเสน่ห์ของชิ้นงานชุดไทยสมัยนิยมต่างๆในอดีต มาประยุกต์ให้ดูร่วมสมัยและสวมใส่ได้จริงอย่างงดงามโดยดึงเอาสเน่ห์ของลวดลายไทยในวัดวาอารามมาทอเป็นผืนผ้าลูกไม้สอดแทรกเป็นดีเทลต่างๆอยู่บนเนื้อผ้าอย่างละเอียดละออ ตลอดจนดึงเอาเรื่องราวของสตรีไทยชั้นสูงในอดีตที่ได้แต่งงานมีครอบครัวกับชาวต่างชาติและย้ายมาปักหลักที่ประเทศไทยทำให้มีการผสมผสานของวัฒนธรรมตะวันตกและตะวันออกทั้งการแต่งกายและการดำเนินชีวิตได้อย่างลงตัว

 

Other Articles