Thursday, November 30, 2023

15 คำถามกับ 20 นาที ที่พาคุณรู้จักตัวตนของ Audrey Tautou

Audrey TautouAudrey Tautouเรื่องและสัมภาษณ์ โดย PATINYA

การได้รับเชิญจากทางแบรนด์ลองฌอมป์ประเทศไทย ภายใต้การดูแลของบริษัท PP Group Thailand ให้ร่วมงานเปิดแฟล็กชิฟสโตร์แห่งใหม่ล่าสุด ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในย่านหรูและเก๋อย่างOmotesando (โอโมเตะซันโด) โดยมีบรรดาเซเลบริตี้ชั้นนำจากทั่วโลกมาร่วมงานในครั้งนี้ก็ดูน่าตื่นเต้นแล้ว แต่เมื่อทางลองฌองป์ประเทศไทยโทรมาบอกว่าลอฟฟีเซียลไทยแลนด์เป็นสื่อหนึ่งในสองเล่มในเอเชีย ที่Audrey Tautoe (ออเดรย์ โตตู)จะอนุญาตให้สัมภาษณ์พิเศษ ก็ยิ่งตื่นเต้นเข้าใหญ่ เพราะเธอคือหนึ่งในนักแสดงมากความสามรถ และโดยทั่วไปเรื่องราวในชีวิตของเธอก็ไม่ปรากฏในสื่อมากนัก ทำให้เกิดความยิ่งอยากรู้จักเธอให้มากยิ่งขึ้นไปอีก ลิสต์คำถามจึงเกิดขึ้นแก้แล้วแก้อีกหลายรอบ จนสรุปจบที่15คำถามที่ส่งให้เธอกลั่นกรองก่อน สุดท้ายคำตอบที่ได้รับจากออเดรย์ คือทุกข้อไม่มีแก้ไขและเธอจะตอบให้เราหมด เราจะได้รู้เรื่องราว มุมมองและชีวิตของเธอแบบเจาะลึกที่น้อยคนจะรับรู้

แอบบอกก่อนนะคะว่าถึงแม้จะส่งลิสต์ไป15ข้อก็จริง แต่…พอถึงเวลาก็อดไม่ได้ที่ถามเกินกว่านั้น การสัมภาษณ์แบบสองต่อสองในห้องสวีทโรงแรมสุดหรูกลางกรุงโตเกียวที่มีเพียงแค่ดิฉันและออเดรย์ ทำให้เวลาจาก15นาทีที่เธอจำกัดให้กับสื่อ กลายเป็น20นาทีอย่างรวดเร็ว ตลอดระยะเวลาสัมภาษณ์พูดคุยมีเสียงหัวเราะดังเป็นระยะๆตลอดเวลา จนกลุ่มผู้คนที่รออยู่ด้านนอก แอบถามว่าคุยอะไรกันเหรอ? ดิฉันได้แต่ยิ้มและบอกว่าถ้าอยากรู้ให้รออ่านบทสัมภาษณ์ในลอฟฟีเซียลออนไลน์สิ แล้วคุณจะได้รู้ไปพร้อมๆกัน

บทสัมภาษณ์สุดเอ็กซ์คลูสีฟระหว่างลอฟฟีเซียลไทยแลนด์และออเดรย์ โตตู นักแสดงสาวมากความสามารถชาวฝรั่งเศส ที่ฝากผลงานระดับฮอลลีวู้ดมานักต่อนักอาทิ The Da Vinci Code, Priceless และบทหญิงแกร่งตำนานแบรนด์ดังอย่างCoco Chanel จึงเริ่มต้นขึ้นอย่างเป็นกันเองและน่าประทับใจยิ่งนัก…

ลอฟฟีเซียล: อยากทราบว่าอะไรทำให้ให้คุณเข้ามาในโลกของภาพยนต์
ออเดรย์: “ฉันเคยหลงใหลในละครเวทีมากๆ หากมองย้อนกลับไปมันคงเป็นหนึ่งในเหตุผลให้ฉันอยากเป็นนักแสดงละครเวทีในตอนนั้น ฉันเลยได้เลือกที่จะเรียนด้านการแสดงที่ Cours Florent และมันก็ส่งผลให้ฉันเดินทางมาถึงทุกวันนี้”

ลอฟฟีเซียล: คุณมีปรัชญาที่ยึดถือในการทำงานบ้างไหมและมันคืออะไร
ออเดรย์: “ปรัชญาในการทำงานของฉันคือ ฉันจะไม่ยอมอ่อนข้อหรือประนีประนอมในเรื่องงานเด็ดขาด เพราะฉันเลือกงานการแสดงจากอารมณ์ของตัวเองล้วนๆ ฉันเลยคิดว่าทุกอย่างมันจะเป็นประสบการณ์ใหม่ที่ฉันจะได้รับมัน”

ลอฟฟีเซียล: แล้วด้วยอาชีพการทำงานทุกวันนี้ มีผลหรือส่งผลให้กับเรื่องสไตล์การแต่งตัวของคุณไหม?
ออเดรย์: “ไม่รู้นะ แต่ถ้าถามฉันว่าเป็นคนชอบความเรียบง่าย ไม่พยายามและมันก็คงส่งผลให้เป็นสไตล์ของฉันมั้ง ฉันอาจจะไม่มีสไตล์ด้วยซ้ำ แต่ฉันชอบอะไรที่ง่ายๆเป็นธรรมชาติ ไม่เฟมีนีนเท่าไหร่แต่ก็ไม่ได้มัสคูลินแบบสุดๆ แต่ที่แน่ๆไม่เซ็กซี่แน่นอน ไม่เด็ดขาด!”

ลอฟฟีเซียล: ภาพยนต์เรื่องไหนที่ทำให้คุณร้องไห้มากที่สุด
ออเดรย์: “น่าจะเป็นTITANIC(หัวเราะ) จำได้ว่าตอนนั้นร้องไห้หนักมากจริงๆ”

ลอฟฟีเซียล: ภาพยนต์เรื่องไหนที่ทำให้คุณหัวเราะมากที่สุด
ออเดรย์: “น่าจะเป็นภาพยนตร์เรื่อง The Party”

ลอฟฟีเซียล: แล้วตอนคุณเป็นเด็ก คุณมีภาพยนต์เรื่องโปรดไหมคะ
ออเดรย์: “มีสิ ฉันจำได้ว่าชอบเรื่องThe Coloe Purple ผลงานของสตีเว่น สปีลเบิร์กในปี1985 มันตึงตราใจฉันจนถึงทุกวันนี้”

ลอฟฟีเซียล: อยากรู้จริงๆว่า อะไรคือสิ่งที่คุณคิดว่าบ้าที่สุดที่เคยทำมา
ออเดรย์: “ฉันว่าการเป็นนักแสดงนี่แหละ(หัวเราะดัง) มันบ้ามากๆนะ มันไม่ได้เป็นเรื่องปกตินะ เพราะทุกครั้งที่ฉันแสดงบทบาทแต่ละเรื่อง ฉันจำเป็นต้องลืมตัวตนที่แท้จริงของตัวเอง และกลายเป็นอีกคนหนึ่งซึ่งเป็นใครก็ไม่รู้ มันเป็นอาชีพที่พิเศษและบ้ามากๆ(หัวเราะ) แต่ฉันก็ชอบและรักมากเช่นกัน”

ลอฟฟีเซียล: การจะเลือกเล่นภาพยนตร์สักเรื่อง คุณเอาอะไรมาวัดหรือตัดสินว่าจะรับเล่นหรือไม่รับ
ออเดรย์: “คงเป็นจากการที่ได้อ่านบทและเกิดความสงสัยจริงๆว่า จะยังไงต่อล่ะถ้าสร้างเป็นภาพยนต์จริงๆขึ้นมา หรือถ้ามันเป็นเรื่องที่เป็นประสบการณ์ใหม่ๆให้กับฉัน ฉันก็จะตอบตกลง”

ลอฟฟีเซียล: เรามาเจอกันที่นี่เพราะงานของลองฌองป์ และก่อนหน้านี้ฉันก็เห็นคุณมางานของลองฌองป์อยู่บ่อยครั้ง เล่าให้เราฟังได้มั้ยคะว่าคุณมีความสัมพันธ์อย่างไรกับแบรนด์นี้
ออเดรย์: “อย่างแรกเลยเพราะเป็นแบรนด์จากฝรั่งเศสเหมือนฉัน และเป็นแบรนด์ที่มีความIndependent และฉันก็สนิทเป็นเพื่อนกับสมาชิกของครอบครัวของลองฌองป์มาก่อน ที่สำคัญลองฌองป์เป็นแบรนด์ที่ไม่แฟชั่นแบบสุดโต่ง คุณจะไม่รู้สึกเบื่อกับกระเป๋าของลองฌองป์เลย มันเรียบโก้ คลาสสิกและมันก็เป็นกระเป๋าแบรนด์โปรดของฉันมาโดยตลอด หากคุณมีไว้ครอบครองคุณก็สามารถเก็บและใช้งานได้นานไม่ว่าเวลาจะผ่านไปกี่ปีๆก็เถอะ”

ลอฟฟีเซียล: ฉันอยากรู้แล้วว่าใบไหนของแบรนด์ลองฌองป์คือใบโปรดของคุณ
ออเดรย์: “ถ้าเป็นตอนนี้บอกได้เลยว่ากระเป๋ารุ่นMademoiselle มันเป็นใบที่ดูทันสมัย ดูเด็กลงแต่ก็ยังเป็นใบที่ไร้กาลเวลา(Timeless Piece)”

ลอฟฟีเซียล: คุณสะสมอะไรเป็นพิเศษบ้างไหม
ออเดรย์: “ฉันเคยนะ เคยสะสมภาพถ่ายสวยจากนักข่าว สะสมเป็นร้อยๆรูปเลยล่ะ”

ลอฟฟีเซียล: อาหารโปรดของคุณล่ะ
ออเดรย์: “ฉันชอบอาหารญี่ปุ่นมาก แล้วก็ชอบอาหารไทยของคุณด้วยนะ รสชาติมันเยี่ยมยอดจริงๆ”

ลอฟฟีเซียล: แล้วเมืองโปรดของคุณล่ะ นอกจากปารีสแล้วมีที่ไหนอีกบ้างคะ
ออเดรย์: “อืมมมมม ก็คงเป็นที่นี่โตเกียว และก็นิวยอร์ก ฉันรู้ว่าคุณอาจจะอยากให้ตอบว่าเมืองไทยแต่ฉันยังไม่มีโอกาสได้ไปเลย มันอยู่ในลิสต์ฉันมานานแล้วและแน่นอนถ้าฉันมีโอกาส ฉันจะไปเที่ยวที่เมืองไทยอย่างแน่นอน(ยิ้ม)”

ลอฟฟีเซียล: ทำไมคุณถึงชอบประเทศญี่ปุ่น
ออเดรย์: “ฉันว่าคนญี่ปุ่นน่ารัก ใจดีและมีมารยาทมาก แล้วก็คงเป็นงานศิลปะที่นี่ มันช่างละเอียดอ่อนงดงามและเรียบง่าย”

ลอฟฟีเซียล: คุณมีสถานที่ไหนไหม ที่เป็นที่ลับเฉพาะที่คุณชอบไปเป็นพิเศษ
ออเดรย์: “มีแน่นอน แต่ฉันไม่บอกคุณหรอกนะ เพราะถ้าคุณเขียนลงไปมันก็ไม่ใช่สถานที่ลับของฉันอีกต่อไปสิ(หัวเราะดัง)”

ลอฟฟีเซียล: คุณมีใครเป็นไอดอลในการดำเนินชีวิตหรือการทำงานไหมคะ
ออเดรย์: “ฉันไม่มีนะ ฉันว่าเราทุกคนควรค้นหารูปแบบชีวิตของตัวเองนะ ค้นหาว่าอะไรที่เป็นตัวคุณเอง”

ลอฟฟีเซียล: ถ้าคุณไม่ได้เป็นนักแสดงล่ะ อาชีพอะไรที่คุณอยากเป็น
ออเดรย์: “ฉันคงเป็นนักเดินทาง ฉันอยากลองเดินทางค้นหาสถานที่ใหม่ๆแปลกๆ อาทิไปอาร์กติก(Arctic) อะไรแบบนี้ ”

ลอฟฟีเซียล: คุณรู้ไหมว่าคุณมีบรรดาแฟนๆที่ชอบคุณมากๆที่เมืองไทย และแน่นอนว่าแฟนๆของลอฟฟีเซียลก็ชอบคุณมากเช่นกัน คุณอยากบอกอะไรกับพวกเขา
ออเดรย์: “ฉันรู้สึกเป็นเกียรติมากๆที่มีคนชื่นชอบจากทุกๆที่ โดยส่วนตัวแล้วฉันไม่ได้เป็นคนที่ออกสื่อมากมายหรือไม่ได้มีภาพยนต์หลายเรื่อง ทั้งยังเป็นคนค่อนข้างเก็บตัวด้วยซ้ำ ต้องขอบคุณมากที่ยังมีคนให้ความสนใจฉัน ตอนคุณบอกรายชื่อภาพยนต์ที่ฉันเล่นแต่ละเรื่อง ฉันยังเซอร์ไพรส์เลยว่า โห!รู้จักบ้างเรื่องทั้งที่เป็นภาพยนตร์ฝรั่งเศส ต้องขอบคุณจริงๆ”

ลอฟฟีเซียล: คุณมีแพลนจะเล่นภาพยนตร์หรือทำอะไรในอนาคตบ้างไหม ที่พอจะบอกกับเราได้
ออเดรย์: “ฉันกำลังจะมีภาพยนตร์2เรื่องที่ฝรั่งเศสเป็นภาพยนตร์ฟอร์มเล็กๆนะ และตอนนี้ฉันก็ชื่นชอบการถ่ายรูปมากๆ ช่วงซัมเมอร์ที่ผ่านมา น่าจะ3เดือนก่อนหน้านี้ฉันมีงานแสดงผลงานภาพถ่ายของฉันที่ฝรั่งเศส และปลายเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้ก็จะมีที่เมืองจีน”

ลอฟฟีเซียล: คุณชอบถ่ายภาพแบบไหน ฉันอยากรู้แล้วสิ
ออเดรย์: “ฉันชอบถ่ายภาพPortrait คุณอยากเห็นมั้ยฉันจะเปิดให้ดู เอามือถือมาสิ! ฉันจะเสิร์จให้คุณดูผลงานฉัน ลองพิมพ์ว่าAudrey Tautou Arles แล้วคุณจะรู้ว่าเป็นยังไง เอาจริงๆนะฉันว่าฉันคงมาถึงจุดที่ตระหนักว่าฉันควรมีโปรเจ็กค์อะไรที่อยากทำจริงๆ อยากหาอะไรที่สามารถถ่ายทอดความรู้สึกหรือตัวตนของตัวเองออกไป แน่นอนว่าฉันเป็นนักแสดงและก็แสดงตามบทบาทโน่นนี่ไปเรื่อย แต่ฉันคิดว่าอาจจะถึงเวลาเริ่มถอยงานการแสดงลดลงบ้างแล้วล่ะ แล้วคงอยากลองเริ่มทำอะไรที่ลึกๆแล้วตัวเองอยากทำ และมันถึงเวลาที่ต้องเริ่มสักทีจริงๆ”

ลอฟฟีเซียล : แล้วคุณไม่คิดอยากเป็นผู้กำกับภาพยนตร์บ้างเหรอคะ ในเมื่อคุณก็คลุกคลีกับสิ่งนี้มานาน
ออเดรย์ : “อืมมมมม ไม่รู้สิ ฉันตอบไม่ได้จริงๆ ฉันไม่อยากพูดอะไรมากมายถ้ามันเป็นเรื่องของอนาคต และไม่อยากพูดถ้าไม่มั่นใจจริงๆว่าจะทำ เอาจริงๆฉันก็ไม่ได้เป็นคนมั่นใจอะไรมากมาย”

ลอฟฟีเซียล : ไม่แน่นะ วันนึงเราอาจจะเห็นภาพยนตร์ที่กำกับโดยออเดรย์ โตตูก็ได้
ออเดรย์ : “ใครจะไปรู้ล่ะเนอะ!!!ก็ไม่แน่(ยิ้ม) แต่เอาเข้าจริงๆฉันก็ชอบงานเขียน และตัวเองก็เขียนอะไรมากมายไว้ แต่ไม่บอกหรอกนะว่าเขียนเรื่องอะไร(หัวเราะ) เพราะคุณเริ่มจะรู้จักฉันมากเข้าไปทุกทีแล้ว ฉันบอกแล้วไงว่าฉันเป็นคนเก็บตัว อยากหลอกถามฉันเลย (ยิ้มกว้าง)”

ก่อนจบบทสนทนาดิฉันบอกกับออเดรย์ว่า “หลังจากใช้เวลากับคุณสองต่อสองมาเกือบๆ20นาที ฉันว่าคุณเป็นคนที่มีความเป็นศิลปินมากๆออกจะติสต์หน่อยๆแต่เป็นคนน่ารักและมีเสน่ห์มากๆ ถ้าได้รู้จักตัวตนและได้พูดคุยกับคุณ นี่มาจากใจฉันจริงๆ” คำตอบสุดท้ายที่ออกจากปากออเดรย์คือ “เอาจริงๆ ฉันยังไม่รู้ว่าฉันเป็นคนยังไงเลย(หัวเราะดัง)”

Other Articles