Tuesday, September 27, 2022

Most Wanted: Uniqlo x J.W. Anderson

Uniqlo x J.W. Anderson วางจำหน่ายแล้วนะรู้ยัง… มาฟังดีไซเนอร์ว่ามีแนวคิดอย่างไร และมีชิ้นไหนเด็ดๆ ที่คุณควรมีติดตู้ไว้

แต่ละปี Uniqlo จะมีคอลเลกชั่นพิเศษออกแบบร่วมกับดีไซเนอร์ชื่อดัง และคราวนี้ก็ถึงคราว J.W. Anderson ดีไซเนอร์หนุ่มชาวไอริช เขาไม่เย็บ ไม่สเก็ตช์ แต่เขาคือมันสมอง ผลงานในนามแบรนด์ของเขาโดดเด่นเกินใคร ไม่แปลกใจที่เขาได้รับการทาบทามให้ทำหน้าที่นำวิสัยทัศน์ใหม่มาสู่แบรนด์ลักชัวรี่จากสเปนนามโลเอเว่เมื่อหลายปีก่อน และในวันนี้ เราทุกคนก็สามารถสัมผัสผลงานการออกแบบของเขาผ่านคอลเลกชั่นพิเศษของ Uniqlo ได้แล้ว

ครั้งนี้คุณได้ร่วมงาน Uniqlo คุณรู้สึกอย่างไร
โจนาธาน แอนเดอร์สัน: “มันรู้สึกเหมือนกับเรารออะไรมานานและในที่สุดมันก็มาถึงสักที ผมตกลงทำงานกับ Uniqlo ทันทีเลยนะ เหมือนได้ลองทำอะไรแปลกใหม่ดู”

สำหรับคอลเลกชั่นนี้ เรียกได้ว่าเป็นการ “เปิด” มุมมองใช่ไหม
“ผมเห็นด้วยที่ว่าแฟชั่นนั้นมีความเป็นประชาธิปไตย เข้าถึงกันได้ทุกคน แล้วเราก็สามารถซื้อเพื่อใส่ตอนไหน โอกาสไหนก็แล้วแต่เรา มันคือปรัชญาของของ Uniqlo เป็นเรื่องของสัญชาตญาณ”

แนวทางการออกแบบให้กับแบรนด์ของคุณเองดูแตกต่างจาก Uniqlo สำหรับคุณแล้ว คิดว่ามันมีความเชื่อมโยงกันอย่างไรบ้าง
“ผมเองออกแบบ 12 คอลเลกชั่นต่อปี แล้วก็เดินทางตลอด เพราะฉะนั้น ทุกเช้าผมก็ไม่อยากจะมัวมานั่งคิดว่าวันนี้จะใส่อะไรดี เมื่อ 10 ปีที่แล้ว ตอนที่ผมตั้งแบรนด์ของตัวเอง ผมก็คิดว่าอยากจะทำชุดที่ผู้ชายผู้หญิงแชร์กันได้ ก็เลยคิดมาตลอดว่าชุดที่เป็นสากลนี้ต้องออกมาเป็นยังไง ซึ่งมันซับซ้อนมากเลยล่ะ แต่ผมว่า Unqlo เองโดดเด่นมากในเรื่องนี้นะ แล้วเป็นนิยามของความคลาสสิกด้วย”

คุณออกแบบคอลเลกชั่นนี้อย่างไร ช่วยเล่าให้ฟังหน่อย
“เริ่มจากการตั้งคำถามว่า อะไรคือชิ้นงานคลาสสิกของการแต่งกายสไตล์อังกฤษ ทั้งสเว็ตเตอร์ ดัฟเฟิลโค้ต เชิ้ตอ็อกซ์ฟอร์ด… แต่ละชิ้นจึงอัดแน่นด้วยจิตวิญญาณแบบอังกฤษ แต่ก็มีลูกเล่นที่ทวิสต์และเติมความแปลกใหม่ ยกตัวอย่างชิ้นเด่น เทรนช์โค้ตซึ่งซับในด้วยผ้าลายตาราง สำหรับผมนะ ผมชอบตีความใหม่มากกว่าหานิยามใหม่ และนี่คือสิ่งที่ผมและ Uniqlo เชื่อเหมือนกัน”

ทั้งหมดนี้รวมกว่า 33 ชิ้น พร้อมให้สาวก J.W. Anderson ได้เลือกช้อปกันแล้วตั้งแต่วันที่ 22 กันยาฯพร้อมกัน เป็นต้นไป ที่ร้านยูนิโคล่สาขาเซ็นทรัลเวิล์ด พารากอน เอ็มควอเทียร์ รวมถึงช่องทางออนไลน์ สโตร์ โดยงานนี้ลอฟฟีเซียลมีประมวลภาพบรรยากาศงานเปิดตัวบ Uniqlo x J.W. Anderson ที่ได้มุมมองของสาวแฟชั่นอย่างมารีญา พูลเลิศลาภ มิสยูนิเวิร์ส ไทยแลนด์ 2017และกูรูด้านแฟชั่น คุณหมู พลพัฒน์ อัศวะประภา จากแบรนด์ Asava มาร่วมพูดคุยถึงมุมมองที่มีต่อคอลาบอเรชั่นแห่งปีในครั้งนี้อีกด้วย

Other Articles