Thursday, November 30, 2023

SHANGHAI’S DREAM

ประเทศจีนได้มีโอกาสสัมผัสกับภาพยนตร์ครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1896 จากนั้นอีก 120 ปี ภาพยนตร์ก็มีบทบาทสำคัญในวัฒนธรรมและเป็นกลางสื่อที่ทำให้ทั่วโลกได้รู้จักกับประเทศจีนมากยิ่งขึ้น (สังเกตได้จากรายชื่อภาพยนตร์จีนที่มีชื่อติดบ็อกซ์ออฟฟิศมากมายในช่วงหลายปีที่ผ่านมาจนนักลงทุนทั้งหลายแห่กันมาลงทุนในตลาดนี้) และ Shanghai International Film Festival (SIFF) ก็ถือเป็นหนึ่งในอีเวนต์ที่ไม่เพียงแต่มีส่วนช่วยส่งเสริมภาพยนตร์ในประเทศ และในเอเชียให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางเท่านั้น แต่ยังถือเป็นแพลตฟอร์มในการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมและศิลปะผ่านทางภาพยนตร์ในระดับนานาชาติด้วย

Shanghai International Film Festival เป็นเทศกาลภาพยนตร์เดียวในจีนที่ได้รับการรับรองโดยสถาบัน FIAPF จัดขึ้นครั้งแรกในปีค.ศ. 1993 และในปีค.ศ. 2017 ถือเป็นครั้งที่ 20 ภายในงานมีการมอบรางวัล Golden Goblet  ให้กับภาพยนตร์นานาชาติยอดเยี่ยมและภาพยนตร์ที่น่าจับตาจากเอเชีย โดยในปีนี้ คริสเตียน มันกิว ผู้กำกับชื่อดังชาวโรเมเนียซึ่งเคยได้รับรางวัลปาล์มดอร์จากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ จะทำหน้าที่ประธานคณะกรรมการตัดสินรางวัล Golden Goblet และยังได้ หวัง เสียวชวย ผู้กำกับชาวจีนมาทำหน้าที่ประธานตัดสินรางวัล Asia New Talent Award

นอกจากนี้ ในแต่ละปีได้มีการเพิ่มรางวัลสาขาต่างๆ เช่น  ภาพยนตร์สารคดียอเยี่ยม และภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยมเมื่อปีที่แล้ว และสำหรับปีค.ศ. 2017  ทาง Shanghai International Film Festival ได้ตัดสินใจเพิ่มสาขาภาพยนตร์สั้นซึ่งได้รับเสียงตอบรับจากผู้สร้างภาพยนตร์ทั่วโลกส่งภาพยนตร์เข้าร่วมประกวดเป็นจำนวนมากด้วย  กล่าวกันว่าภาพยนตร์ช่วยเก็บห้วงเวลาสำคัญและทำให้เรื่องราวเหล่านั้นเป็นนิรันดร์ เพราะเหตุนี้เองแบรนด์นาฬิกาหรูจากสวิส เจเกอร์-เลอกูลทร์ (Jaeger-LeCoutre) จึงถือเป็นพันธกิจสำคัญในการส่งเสริมศิลปะแขนงนี้

โดยให้การสนับสนุนเทศกาลภาพยนตร์  Shanghai International Film Festival อย่างเป็นทางการมาตั้งแต่ปีค.ศ. 2011 นอกเหนือไปจากการสนับสนุนส่งเสริมเทศกาลภาพยนตร์ทั่วโลก ทั้งในเวนิส อาบูดาบี ซาน เซบาสเตียน นิวยอร์ก โตรอนโต และลอสแองเจลิส  นอกจากเราจะได้เห็นเหล่าบุคคลสำคัญในวงการภาพยนตร์มาสร้างสีสันให้กับเรดคาร์เพ็ตและมารวมตัวกันเพื่อเป็นประจักษ์พยานความสำเร็จของภาพยนตร์เรื่องต่างๆ อีกหนึ่งมิติที่น่าสนใจของงานนี้ก็คืองานอนุรักษ์ฟิล์มภาพยนตร์คลาสสิกของจีนซึ่งเป็นสมบัติอันทรงคุณค่าไม่ให้สูญสลายไป


โดย Shanghai International Film Festival ได้ร่วมกับเจเกอร์-เลอกูลทร์ ในการชุบชีวิตให้กับฟิล์มภาพยนตร์เก่าหลายเรื่อง อย่างเช่น  The Spring River Flows East, The Thousand Lights, Two Stage Sisters  รวมไปถึงภาพยนตร์ฟิล์มสีเรื่อง Stage Sisters ซึ่งเจเกอร์-เลอกูลทร์ ถือเป็นบริษัทเอกชนรายแรกที่เห็นความสำค้ญและเข้ามาให้ความช่วยเหลืองานอนุรักษ์นี้

สำหรับปีนี้มารอลุ้นกันว่าภาพยนตร์เรื่องไหนที่จะคว้ารางวัลไปครอง เพราะทีมงานลอฟฟีเซียลและชมพู่-อารยา เอ ฮาร์เก็ตในฐานะแอมบาสเดอร์ ได้รับเชิญจากทางเจเกอร์-เลอกูลทร์ให้ไปร่วมงานในครั้งนี้ด้วย  จะมีอะไรน่าติดตาม เราจะนำมารายงาน ให้ทราบต่อไป

 

Other Articles