Wednesday, August 10, 2022

MORE THAN LIPSTICK

สาวๆที่ชื่นชอบการแต่งหน้าคงรู้จักและเคยได้ยินชื่อเสียงของ Retro Matte จาก MAC ลิปสติกสูตรแมตต์มาเป็นอย่างดี ไม่ต้องพูดถึงความสดชัดของเม็ดสี สีไม่เลือนง่ายๆ และให้ระดับความแมตต์แบบทันใจกันแล้ว แต่…. ลิปสติก Retro Matte ในปีนี้ไม่ใช่เพียงสีที่มากขึ้น (ตอนนี้มีถึง 24 เฉดสี) เท่านั้น แต่ลิปสติกสูตรแมตต์ที่มาในรูปแบบน้ำนี้ ยังทำอะไรได้อีกเยอะแยะไปหมด และ Carol Mackie : MAC Senior Artist จากออสเตรเลีย ก็พร้อมแล้วที่จะโชว์ให้เราดู


Contouring ไล้โครงหน้าด้วยลิปสติกทำได้จริง? ใช่แล้ว แมกกี้บอกว่า เพราะสาวเอเชียเวลาไล้โครงหน้าหรือที่เราเรียกว่าเฉดดิ้ง สีน้ำตาลที่ใช้จะออกแดง เวลาทำคอนทัวร์เลยดูหน้าแดง ดังนั้นทางแก้ก็คือ ลองผสมสีน้ำตาลที่มีสัดส่วนของสีเทาลงไป ก็จะช่วยให้ใบหน้าดูได้รูปสวยแบบไม่ติดสีแดงบนผิว และ Retro Matte สี Ess-Presso ก็คือตัวช่วยสำหรับปัญหานี้ ข้อแนะนำ: อย่ารีบร้อนและใช้เยอะจนเกินไป แตะเนื้อลิปสติกออกมาเล็กน้อย ใช้ปลายของแปรงแต่งหน้าแตะบางๆ จากนั้นวนลงบนทิชชูเพื่อซับสีออกก่อน ค่อยไล้ลงบนกรอบหน้า แล้วค่อยตามด้วยคอนทัวร์แบบแป้ง ก็สวยไม่แดงและติดทนไปทั้งวัน


Blush: เป็นคอนทัวร์ได้ ก็เป็นบลัชได้แน่นอน โดยเฉพาะเฉดสีนู้ด เลือกจับคู่กับลิปสติกสีเข้มๆโทนสีน้ำตาล และม่วงก่ำ เรียกได้ว่าไม่ผิดหวัง และถ้าใครอยากลองแต่งเรียวปากด้วย สี Ess-Presso อย่าลืมปัดแก้มบางๆด้วย Retro Matte สี LadyBeGood สวยเปรี้ยวแบบพอดีๆถึงดุดันแต่มีชีวิตชีวา ข้อแนะนำ: ปัดไล้พวงแก้มเพียงบางเบาด้วยปลายแปรงสำหรับลุคสวยเป็นธรรมชาติ แต่ถ้าอยากได้ลุคที่ดูดรามาติก ลองเลือกเฉดสีชมพูอมม่วง Slipper Orchid ปัดเฉียงแก้มไปจนถึงขมับ


Eyeliner: เมื่อลิปสติกจะมาเป็นอายไลเนอร์ก็ได้? แมกกี้เธอก็ยืนยันว่าทำได้ วันนี้เธอลองสี Young Attitude สีฟ้าอมเขียวเขียนที่ขอบตาล่าง จุดเด่นคือเขียนง่าย เนื้อแมตต์และสีที่ได้ไม่เลอะเลือน จับคู่กับลิปสติกสีนู้ดเพื่อความเก๋ไก๋นำแฟชั่น หรือจะลองใช้สีน้ำตาลมาทาเป็นอายแชโดว์ สาวที่มีปัญหาเปลือกตามันง่ายก็ไม่ต้องกังวลอีกต่อไปแล้ว ข้อแนะนำ: ลุคนี้แต่งเปลือกตาแบบกลอส สำหรับไปปาร์ตี้ก็จะยิ่งดูเก๋เข้าไปอีก


Perfect Lips vs Blurred Lips: จะเลือกความสมบูรณ์แบบหรือเล่นตามเทรนด์ก็ได้ เลือกลิปสติก Retro Matte สีแดง Feels So Grand ทาให้ทั่วริมฝีปาก จากนั้นใช้สี Carnivorous ทาด้านในริมฝีปาก เพื่อให้มีมิติมากขึ้น มาถึงตรงนี้ หากต้องการความงามแบบไม่มีที่ติ ให้วาดขอบปากด้วยดินสอเขียนขอบปากเพื่อความคมชัดและเก็บรายละเอียดขอบปากด้วยคอนซีลเลอร์ แต่ถ้ายังไม่ใช่ ให้ใช้ทิชชูซับสีลิปสติกออก แล้วค่อยๆแตะเบาๆให้เส้นขอบปากฟุ้ง เพื่อเรียวปากดูเซ็กซี่เหมือนเพิ่งไปจุมพิตมา หากใครจะเติมลิปกลอสเพื่อความเงาวาวก็ไม่ว่ากัน ข้อแนะนำ: ลองทำตามเทรนด์เบลอของปากดูเองที่บ้านก่อน

อย่าผลีผลามออกมานอกบ้านทันที เดี๋ยวคนอื่นจะไม่เข้าใจ Mixed and Match หรือใครจะลองสร้างสรรค์สีลิปสติกประจำตัวของตนเอง ก็ได้เช่นเดียวกัน เพียงเลือกสีแล้วใช้แปรงทาลิปสติกเกลี่ยให้เข้ากัน เพิ่มลดความเข้มและเฉดสีโปรดได้ตามใจ หรือจะผสมกับลิปกลอส เพื่อเติมความชุ่มชื้นแต่สียังเด่นชัดก็ทำได้ไม่รู้จบ ว่าแต่ตอนนี้ มี MAC Retro Matte ในกระเป๋ากันหรือยัง?

Other Articles