Sunday, February 5, 2023

MAD HATTERS

ลองมาคิดกันดูเล่นๆ ว่าเราเห็นคนใส่ หมวกกันที่ไหนบ้าง ริมทะเล สนามเบสบอล พิธีสำเร็จการศึกษา หรือเหล่าหมวกที่ประดับประดาอย่างหรูหราอลังการงานสร้าง ลองนึก (หรือเสิร์ช) ภาพงานแข่งโปโลม้าหรือพระราชพิธีมงคลสมรสปี 2011 ระหว่างเจ้าชายวิลเลียมและเคท มิดเดิลตันดูก็ได้ คิดไปคิดมา รูปร่างหน้าตาของสิ่งที่เราเรียกกันว่า หมวกก็ดูจะมีความหลากหลายไม่เบา

แต่หมวกที่เราจะพูดถึงในวันนี้ก็คือหมวกที่ออกแบบประดิดประดอยอย่างสวยงามสำหรับหญิงสาวซึ่งเรียกศาสตร์การทำหมวกแบบนี้ว่า‘Millinery’ ส่วนช่างทำหมวกเหล่านั้นเราเรียกว่า ‘Milliner’ ซึ่งมีรากมาจากคำภาษาอังกฤษโบราณ milener ที่แปลว่าคนที่มาจากเมืองมิลาน เพราะคนกลุ่มแรกๆ ที่นำของประดับร่างกายเพื่อความสวยงามมาสู่เหล่าผู้ร่ำรวยในอังกฤษก็คือพ่อค้าจากเมืองมิลานนั่นเอง

จนถึงยุคเอ็ดเวอร์เดียน (1900-1910) ยุครุ่งเรืองของหมวกในอังกฤษ ถือเป็นกฎของสังคมว่าหญิงสาวควรสวมหมวก (และถุงมือ) ทุกครั้งที่ออกจากบ้าน ว่ากันว่าจะมีก็แค่ขอทานเท่านั้นล่ะที่จะไปไหนมาไหนโดยไม่มีอะไรบนศีรษะได้ เห็นได้ชัดว่าหมวกประเภทนี้มีขึ้นเพื่อบ่งบอกถึงฐานะล้วนๆ ไม่มีประโยชน์ใช้สอยใดๆเจือปน ดังนั้นจึงการประดับประดาจึงทำได้ไม่ยั้งไม่ว่าจะเป็นริบบิ้นเล็กๆ ไปจนถึงขนนกพันธุ์หายาก ก็แล้วแต่สไตล์และทุนทรัพย์ของแต่ละคน

 

ถ้าคุณต้องไปร่วมชมกีฬาแข่งม้า Prix de Diane ลองมาดูกันว่าคุณมีตัวเลือกอะไรบ้างเริ่มต้นที่ตัวเลือกที่ดูเบสิกที่สุดก่อนอย่างpicture hat (หรืออาจะเรียกว่า Gainsborough hat) ซึ่งก็คือหมวกปีกกว้างที่รู้จักกันดี หมวก Casque ที่มีซิลลูเอตแบบหมวกนิรภัยแต่มักทำด้วยขนนกก็เป็นที่นิยมในหมู่ราชนิกูลในยุค 1950s  หมวก Cocktail ใบน้อยที่มักจะใส่เอียงด้านใดด้านหนึ่ง รวมถึงหมวกยอดนิยมตลอดกาลของเหล่าราชนิกูลอย่างหมวก Pillbox ยอดแบนขอบซึ่งมีพื้นฐานมาจากหมวกทหาร ส่วนเครื่องประดับศีรษะที่ออกแบบแปลกตาโดยไม่ได้มีพื้นฐานมาจากหมวกเรียกว่า fascinator แต่ถ้ามีหมวกเล็กๆแซมอยู่บ้าง (แต่เด่นน้อยกว่าสิ่งประดับ) ก็จะเรียกว่า Hatinator

พอรู้ศัพท์ของช่างทำหมวกกันมากขึ้นแล้วทีนี้ถ้าสาวเก๋อยากได้หมวกไปร่วมงานโปโลสักใบจะไปหาที่ไหนล่ะลองทำความรู้จักกับนักสร้างสรรค์อันดับต้นๆของโลกเหล่านี้

ฟิลลิป เทรซี (Philip Treacy) 

ผมชอบหมวกที่ทำให้หัวใจเต้นระรัว (I like hats that make the heart beat faster.)

งานออกแบบของฟิลิป เทรซีเต็มไปด้วยดราม่าที่แสดงผ่านเส้นสายกราฟิกและสีจัดจ้าน จากเด็กชายห้าขวบที่เริ่มต้นเย็บหมวกให้กับตุ๊กตาของน้องสาวของเขา ในปี 2011 ดีไซเนอร์ชาวไอริชผู้นี้เป็นคนทำหมวกให้กับสาวชั้นสูงที่ไปร่วมงานแต่งงานของเจ้าชายวิลเลี่ยมและเจ้าหญิงเคททั้งหมดทั้งสิ้นถึง 36 ใบ (ซึ่งทำให้เขาไม่ได้หลับไม่ได้นอนไป 3 วันเต็มๆ) รวมถึงหมวกเพรตเซลสีชมพูของเจ้าหญิงเบียทริซที่เป็นที่เรียกเสียงฮือฮา (ถึงส่วนมากจะเป็นไปในทางล้อเลียนก็ตาม..) รายชื่อลูกค้าของเขามีทั้งมาดอนน่า เซลีน ดิออน โจน คอลลินส์ ไปจนถึงเลดี้กาก้า เขาเคยทำงานร่วมกับอเล็กซานเดอร์ แม็กควีนอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังมี จีวองชี โอตกูตูร์ ชาเนล วาเลนติโน ราล์ฟ ลอเรน และดอนน่า คาราน อ๊ะ แถมเขายังได้ออกแบบหมวกให้กับเหล่าแม่มดในภาพยนตร์แฮร์รี่ พ็อตเตอร์ และซาร่าห์ เจสสิก้า พาร์กเกอร์ในซีรี่ส์เซ็กซ์ แอนด์ เดอะ ซิตี้ด้วย ฟิลิปแนะนำให้สาวๆเลือกหมวกที่พวกเธอชอบโดยไม่ต้องสนใจหลักการเลือกหมวกให้เหมาะกับรูปหน้าใดๆ ทั้งนั้น และถึงเขาจะเคยทำ fascinator ที่เก๋และล้ำสุดมากมาย แต่เขาก็ยังคิดว่าเครื่องประดับศีรษะที่ไร้หมวกนี้เป็น ตัวเลือกของคนขี้เกียจอยู่ดี

 เพียร์ส แอตคินสัน (Piers Atkinson)

หมวกเป็นชิ้นเครื่องแต่งกายที่เอาไว้อวด เหมือนกับรองเท้าส้นสูงเริ่ดๆ สักคู่นั่นแหละ” (A hat is a show off garment. Its like a fabulous pair of high heels or something.)

งานของหนุ่มอังกฤษคนนี้จะออกไปแนวสนุกสนานหลุดกรอบแบบสุดๆ (เขาชอบอธิบายงานของเขาด้วยคำว่า “witty” ซึ่งแปลว่า หลักแหลม ) เพียร์สไม่ใช่แค่ดีไซเนอร์หมวก แต่เขายังเป็นเอดิเตอร์ อิลลัสเตรเตอร์ คอสตูมดีไซเนอร์ และนักจัดอีเวนต์ด้วย! สมัยใหม่เสียจริง เขาออกคอลเลกชั่นแรกในปี 2008 ซึ่งมีทั้งหมด 9 ชิ้นและทำด้วยมือทั้งหมดเขาเคยออกแบบให้กับเคทบลันเชตต์และลิลี่อัลเลนเพียรสเชื่อว่าวัฒนธรรมป๊อปอย่างในปัจจุบันเนี่ยแหละที่จะเปิดช่องว่างให้หมวกรูปลักษณ์เด่นๆของเขากลับมาเป็นที่นิยมในวัฒนธรรมกระแสหลักมากขึ้น

สตีเฟ่น โจนส์ (Stephen Jones)

ในฐานะช่างทำหมวก คุณเอาชีวิตของคุณเองไปใส่ไว้ในหมวก” (As a milliner, you take your life and put it into a hat.)

สุภาพบุรุษชาวอังกฤษผู้นี้อยู่ในวงการแฟชั่นมาตั้งแต่ยุค 1970s รายชื่อบุคคลที่เขาเคยร่วมงานด้วยจึงล้วนแต่เป็นดีไซเนอร์และบุคคลระดับตำนาน อย่างคริสเตียน ดิออร์ จอห์น กัลลิอาโน่ ฌอง ปอล โกลติเย่ร์ วิเวียน เวสต์วู้ด มาร์ก เจคอบส์ บอย จอร์จ เจ้าหญิงไดอาน่า มิก แจ็กเกอร์ ไคลี่ มิโน้ก และดิต้า วอน ทีส อ้อ ว่ากันว่าในช่วงที่เขายังเป็นนักศึกษาอยู่ที่สถาบันเซ็นทรัล เซนต์ มาร์ติน เขาก็เป็นหนึ่งในคนเก๋ๆที่ไปเที่ยวไนต์คลับนาม Blitz ตำนานไนต์ไลฟ์แห่งลอนดอน แน่นอนว่าหมวกที่เขาใส่นั้นเก๋เกินใคร เขาเคยเล่าว่าเขาเริ่มเป็นนักทำหมวกเพียงเพราะคิดว่าสังคมของนักทำหมวกนั้น ‘work hard, play hard’ ดี ตอนนี้เขาก็ยังทำงานร่วมกับมาเรีย กราเซีย คิอูริ ดีไซเนอร์คนใหม่ของดิออร์อยู่ อย่างในเครื่องหัวของนางไม้ฟุ้งฝันในคอลเลกชั่นโอตกูตูร์ฤดูใบไม้ผลิฤดูร้อน 2017

 โนเอล สจ๊วร์ต (Noel Stewart)

งานออกแบบของโนเอล สจ๊วร์ตได้รับแรงบันดาลใจมาจากงานสถาปัตยกรรมและศิลปะร่วมสมัย เขาเคยเป็นผู้ช่วยของสตีเฟ่น โจนส์ขณะที่เพิ่งจบมาจาก Royal College of Art จึงได้อานิสงส์ทำงานร่วมกับแฟชั่นดีไซเนอร์ระดับตำนานมากมายไปด้วย และเมื่อเริ่มออกคอลเลกชั่นแรกของเขาเอง (ฤดูใบไม้ร่วงฤดูหนาว 2013) เขาก็ได้ออกแบบหมวกให้กับทั้งแฟชั่นดีไซเนอร์สมัยใหม่อย่าง JW Anderson Roland Moutet Diesel Erdem Marc by Marc Jacobs และ Victor & Rolf สุดท้ายแล้ว งานของเขาดูจะดึงดูดผู้ชมกลุ่มหนึ่งให้หลงรักได้ ซึ่งเขาบอกว่าพวกเธอเหล่านั้น ไม่อยากจะเหมือนใคร พวกเธออยากจะเป็นตัวเองในแบบที่ดีที่สุดซะมากกว่า รวมถึงดาราดังๆ อย่างคีร่า ไนท์ลี เลดี้ กาก้า ฟลอเรนซ์ เวลช์และ ไคลี่ มิโน้ก

ล็อก แอนด์ โค แฮ็ตเตอร์ส (Lock & Co Hatters)

ล็อก แอนด์ โค แฮ็ตเตอร์สเป็นร้านขายหมวกที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ก่อตั้งโดยโรเบิร์ต เดวิสในปี 1676 เพื่อรับใช้ราชวงศ์อังกฤษโดยเฉพาะ และเริ่มขายหมวกให้กับสามัญชนในเวลาต่อมา พวกเขาเป็นผู้คิดค้นหมวก Bowler หรือที่คุ้นปากในชื่อ derby หรือ bob hat หมวกสักหลาดแข็งทรงกลม อันที่จริงในประวัติศาสตร์ของแบรนด์ ลูกค้าดูจะหนักไปทางหนุ่มๆ ผู้มีรสนิยมซะมากกว่า อย่างเซอร์ วินสตัน เชอร์ชิล ออสการ์ ไวล์ด และชาร์ลี แชปลิน ถ้าเข้าไปในเว็บไซต์ จะเห็นว่าทีนี่มีหมวกทุกแบบ ตั้งแต่หมวกปานามาราคาร้อยกว่าปอนด์ไปจนถึงหมวกในเซ็กชั่น couture ที่มาในราคาหลักพันปอนด์ทีเดียว

Other Articles