Thursday, March 30, 2023

5 ภาพยนตร์ สำหรับคนรักอาหาร

ถึงตอนนี้ เชื่อว่า ‘ข่าวมิชลินไกด์ ฉบับประเทศไทย’ ที่กำลังเตรียมเปิดตัวสู่สายตาชาวโลกปลายปีนี้ คงจะทำให้วงการอาหารในประเทศต้องคึกคักขึ้นเป็นกอง แต่ก่อนจะถึงเวลานั้น ลอฟฟีเซียลชวนผู้อ่าน (ที่หลงรักศาสตร์ และศิลป์แห่งอาหารเลิศรส) มาอุ่นเครื่องกันก่อน ด้วยภาพยนตร์ 5 เรื่องเด็ด ที่จะปลุกจิตวิญญาณจากสัมผัสของเชฟและนักชิมในตัวของคุณขึ้นมาให้ได้ร่วมพิสูจน์ไปพร้อมกัน

1.Burnt

นอกจากการได้ดูแบรดลีย์ คูเปอร์ พูดภาษาฝรั่งเศสได้อย่างเซ็กซี่แล้ว ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังสะท้อนภาพความดราม่า ความตึงเครียด และความท้าทายในวงการทำอาหารได้อย่างถึงแก่น แถมมีการใบ้ด้วยนะว่าอินสเป็กเตอร์ของมิชลินนั้นมีลักษณะประมาณไหน.. ส่วนจะถูกต้องรึเปล่านั้นก็ต้องรอพิสูจน์เอาเองนะ

burnt2-xlarge

htm_2015110517541671528

2. One Hundred Food Journey

ภาพยนตร์อีกหนึ่งเรื่องที่สะท้อนถึงความศักดิ์สิทธิ์ของมิชลินไกด์ในฐานะจุดหมายของเชฟทั่วโลก แม้จะมีประเด็นดราม่าอยู่บ้าง แต่นับว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ทำออกมาได้อย่างสวยงามและน่าดูชม ซึ่งส่วนหนึ่งคงต้องยกเครดิตให้ฉากในเรื่องด้วย ดูแล้วอยากไปฝรั่งเศสเลยทีเดียว

img_2

HFJ-0087r In DreamWorks Pictures' charming new film "The Hundred-Foot Journey," Hassan (MANISH DAYAL, center) serves his father (OM PURI) Beef Bourguinon á la Hassan, a classic French dish with an Indian twist, as Madame Mallory (HELEN MIRREN) explains its significance to French chefs. Photo: Francois Duhamel ©DreamWorks II Distribution Co., LLC. All Rights Reserved.

 

3. Jiro Dreams of Sushi

ภาพยนตร์เรื่องนี้อาจจะเคยผ่านตาคนชอบอาหารญี่ปุ่นกันมาบ้างแล้ว นอกจากจะว่าด้วยศิลปะแห่งการทำซูชิแล้ว เรื่องนี้ยังสื่อถึงมุมมองเรื่องวิชาชีพของชาวญี่ปุ่น ที่ทำอะไรก็ต้องทำให้เต็มที่ นับเป็นภาพยนตร์สร้างแรงบันดาลใจดีๆอีกหนึ่งเรื่อง

jiro_dreams_of_sushi
maxresdefault

4. Julie & Julia

เรื่องนี้เล่าเรื่องราวชีวิตของคนสองคนในยุคสองยุค ทว่ามีสิ่งหนึ่งที่เชื่อมโยงกันคือการทำอาหาร ซึ่งแน่นอนว่ามาพร้อมกับความท้าทายที่แตกต่างกันไป ดูแล้วก็ต้องยอมรับว่ากว่าคนๆหนึ่งจะประสบความสำเร็จนั้นก็ต้องพบเจอกับเส้นทางที่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเสมอไป

additional

Meryl Streep as "Julia Child"

5. Lunchbox

บอกได้เลยว่าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่ไม่เคยคิดจะลองอาหารอินเดียเลย ขอให้มาดูเรื่องนี้ เพราะภาพยนตร์เรื่องนี้อาจทำให้คุณเปลี่ยนใจได้ นอกจากซีนที่โชว์กรรมวิธีปรุงอาหารอินเดียแบบดั้งเดิมที่ชวนให้น้ำลายสอแล้ว เรื่องนี้ยังมาพร้อมกับพล็อตสุดอลเวง ดูแล้วสบายใจอีกด้วย

8ea538768554928e0e0b8385f073d94a
the-lunchbox__131001173919

Other Articles