Wednesday, September 28, 2022

THE POWER OF WORDS

ไม่ว่าจะดูฉลาดหรือดูไร้สาระ เสื้อยืดพิมพ์ถ้อยคำปลุกใจก็ได้ยึดรันเวย์และโลกโซเชียลไปเป็นที่เรียบร้อย ขบวนการต่อสู้เพื่อสิทธิสตรีในยุค 1970s เป็นแรงบันดาลใจให้เกิดคำถามที่ว่า จริงๆแล้วแฟชั่นมีที่ยืนท่ามกลางการแข่งขันหรือไม่…ได้เวลาหาคำตอบแล้ว

นางแบบสวมกระโปรงตัวเล็กสีดำกับรองเท้าแบบมีสายรัดส้นสีทอง บางคนใส่แล้วดูดี หลายคนอาจจะใส่แล้วไม่ค่อยเข้าเท่าไหร่ และอีกหลายคนอาจจะขอบาย คอลเลกชั่นนี้ออกแบบโดยคาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ ย้อนกลับไปเมื่อตุลาคม ค.ศ. 2014 ณ อาคารหลังคากระจกในกรองด์ ปาเลส์ ซึ่งเป็นสถานที่จัดแสดงแฟชั่นโชว์คอลเลกชั่นฤดูใบไม้ผลิ-ฤดูร้อน 2015 ของชาเนล คาร่า เดเลอวีญสวมกางเกงขาสั้นก้าวเดินออกมาพร้อมโทรโข่งปลุกระดมกลุ่มผู้ปฏิวัติ สโลแกนที่ว่า “Ladies First” หรือ “Women’s rights are more than alright” เป็นสโลแกนบางส่วนที่ได้แรงบันดาลใจมาจากขบวนการปลดแอกสตรี เช่นเดียวกับสโลแกนอื่นๆ

LOfficielThailand-April17-Slogan Tees-2

หนึ่งปีต่อมาเมื่อคาร่า เดเลอวีญ ปรากฏตัวพร้อมกับเสื้อยืดพร้อมคำปลุกระดมอันโด่งดัง “The future is female” ชุมชนหญิงรักหญิงถึงกับลุกฮือ เดิมที สโลแกนนี้เป็นของลิซ่า โควาน ออกสู่สายตาชาวโลกเมื่อปีค.ศ. 1975 ผ่านภาพของอลิกซ์ ด๊อบกิ้น นักร้องเพลงโฟล์กและคนรักหญิงของเธอ (ในภาพ) ซึ่งในสหรัฐอเมริกาจะสงวนเอาไว้ใช้กันเฉพาะกลุ่ม เช่นเดียวกับสัญลักษณ์ชูกำปั้นของขบวนการปลดแอกสตรีที่มีการนำมาใช้โดยโมนิก วิททิกและแกนนำผู้ต่อสู้เพื่อสิทธิสตรีชาวฝรั่งเศสหลายคนในช่วง  1970s

LFW-SS17-House-Of-Holland

 

แม้คาร่า เดเลอวีญ ผู้เป็นสัญลักษณ์ของคนรักร่วมเพศจะนำกำไรบางส่วนจากการขายเสื้อบริจาคให้ทาง Girl Up ซึ่งเป็นแคมเปญขององค์การสหประชาชาติเพื่อช่วยเหลือวัยรุ่นในประเทศกำลังพัฒนา แต่ผู้คนก็ยังต่อต้านและกล่าวโทษว่าเธอได้บิดเบือนข้อความ เจตนาของเธออาจจะดีน่าชื่นชมแต่เบื้องหลังกลับทำลายใจความสำคัญบางส่วน เพราะนางแบบแถวหน้าชาวอังกฤษผู้นี้แสดงให้เห็นถึงความขัดแย้งในตัวเองทุกอย่างของการต่อสู้เพื่อสตรีด้วยแฟชั่น

LOfficielThailand-April17-Slogan Tees-_ด้วยความที่แฟชั่นก็ยังคงเป็นการค้า การจะได้เสื้อยืดพิมพ์สโลแกนว่า “We should all be feminist” จากคอลเลกชั่นฤดูใบไม้ผลิ-ฤดูร้อน 2017 ของดิออร์มาครอบครองได้นั้น เราอาจจะต้องใช้เงินครึ่งหนึ่งของค่าแรงขั้นต่ำที่เก็บมาทั้งปีก็ว่าได้ ไม่ต่างจากเสื้อ “Thanks Girls” ของสเตลล่า แม็กคาร์ทนีย์กับเสื้อ “Shut that guy up” ของโอลิมเปีย เลอ-ตอง เสื้อผ้าที่มีคำคมปลุกใจเหล่านี้กลายเป็นธุรกิจทำกำไรไลน์ใหม่ของบรรดาแบรนด์หรู…

 

จริงหรือที่โลกในคริสต์สหัสวรรษที่ 3 เป็นโลกที่ต่อสู้เพื่อสิทธิสตรีกันด้วยนิตยสารความสวยความงามที่ทุกคนเห็นดีเห็นงามและมักไม่มีอะไรที่ดูแย่ ซึ่งบังเอิญไปสอดคล้องกับประเด็นเรื่อง “การแต่งตัวประดับประดา” ที่ซีโมน เดอ โบวัวร์วิพากษ์วิจารณ์เอาไว้ในหนังสือ The Second Sex ของเธอ? คนรุ่น Gen Z นำโดยเพตรา คอลลินส์ พิสูจน์ให้เราเห็นแล้วว่า เราสามารถแต่งตัวอินเทรนด์ถือกุชชี่ และต่อสู้เพื่อสิทธิสตรีไปพร้อมๆกันได้ แฟชั่นมีทางของมันเสมอ อย่าลืมว่าเหนือการแข่งขันทางการค้าแล้ว คริสเตียน ดิออร์โคโค ชาเนล อังเดร กูร์เรจส์ และซอนย่ารีคีลไม่ได้แค่สร้างสรรค์เสื้อผ้าอาภรณ์เท่านั้น แต่พวกเขายังปรับโฉมความเป็นผู้หญิงของโลกเราทุกวันนี้ด้วย

Other Articles