Thursday, March 30, 2023

COACH & RODARTE

จากจุดยืนความคิดสร้างสรรค์ของสองอเมริกันแบรนด์ดัง สู่ผลลัพธ์แคปซูลคอลเลกชั่น รุ่นลิมิเต็ด เอดิชั่น ‘Coach & Rodarte’

หากเอ่ยถึงดีไซเนอร์ที่หยิบยกดีเอ็นเอ ‘ความเป็นอเมริกัน’ มาหยอดใส่ในจิตวิญญาณแห่งการผจญภัยบนโลกกว้าง เพื่อถ่ายทอดแนวคิดสร้างสรรค์ผ่านงานช่างฝีมือไว้อย่างหรูหรา เชื่อแน่ว่า… ชื่อของ สจ๊อร์ต วีเวอร์ส และเคท, ลอร่า มัลลีฟวี่ คงติดอันดับรายชื่อดีไซเนอร์มากฝีมือ ผู้เข้ามาปรับภาพลักษณ์สองอเมริกันแบรนด์ดังทั้งโค้ช และ โรดาร์ท ให้ดูทันสมัยกว่าเดิมที่มีเคยมีมา จนกลายเป็นจุดเริ่มต้นให้ทั้งคู่หันมาจับมือ เพื่อร่วมสร้างสรรค์แคปซูลคอลเลกชั่น รุ่นลิมิเต็ด เอดิชั่นในนาม ‘Coach & Rodarte’

Images (16)
ผ่านผลงานออกแบบอันเป็นเอกลักษณ์ที่หลอมรวมดีเอ็นเอจากทั้งแบรนด์ไว้เป็นหนึ่งเดียว ภายใต้การสร้างสรรค์งานฝีมือระดับสูงเพื่อย้ำชัดถึงความมุ่งมั่นที่มีอยู่ในตัวตนของอเมริกันชน ทั้งคอลเลกชั่นเรดี้ ทูแวร์ ปนกลิ่นวินเทจอย่างในช่วงยุค 70 กระเป๋าหนังโกลฟแทน ซึ่งมีจุดเด่นเรื่องความคล่องตัวจากประโยชน์ใช้สอย ที่ปรับเปลี่ยนให้เข้ากับทุกไลฟ์สไตล์แบบสาวนิวยอร์กได้อย่างหลากหลาย เข้ากับรายละเอียดแสนโรแมนติกจากการตัดต่อหนังด้วยเทคนิคแอพพลิคในแบบงานช่างฝีมือ เดมี-กูตูร์ ที่เต็มไปด้วยสีสันจากแบรนด์โรดาร์ท กลายเป็นผลงานอิทแบ๊กชิ้นเด่นในสไตล์แบบอเมริกัน ที่สามารถสะท้อนให้เห็นถึงภาพความทรงจำเมื่อครั้งวันวานของที่เต็มไปด้วยความทันสมัย แฝงความประณีตเข้าไว้ด้วยกันในคอลเลกชั่นแสนพิเศษแสนพิเศษนี้

Stuart Vevers, Kate and Laura Mulleavys (1)
“แนวคิดของแบรนด์โรดาร์ทกล่าวถึงสไตล์แบบอเมริกันและสามารถสะท้อนให้เห็นถึงภาพเก่าๆหรือสินค้าของแบรนด์โค้ช ได้ดี อิทธิพลที่เชื่อมโยงกันนี้ทำให้เกิดคอลเลกชั่นโรแมนติคสุดเก๋ที่เหมาะสมสำหรับทั้งสองแบรนด์”

-สจ๊วต วีเวอร์ส-

บทสัมภาษณ์พิเศษของผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์สจ๊วต วีเวอร์ส กับ เคทและลอร่า มัลลีฟวี่จากแบรนด์โรดาร์ท

1. อะไรเป็นแรงบันดาลใจให้คุณทำงานร่วมกัน ?

วีเวอร์ส: ผมต้องการร่วมงานกับนักออกแบบอเมริกันท่านอื่นๆเพื่อที่จะเปิดและขยายความคิดและผมก็คิดว่าเคทและลอร่ามีความคิดที่สามารถแสดงและถ่ายทอดถึงจิตวิญญาณความเป็นอเมริกันได้ดี ผลงานของเราทั้งสองแบรนด์ถูกจัดขึ้นในวันเดียวกันในช่วงนิวยอร์กแฟชั่น วีค และงานนี้ทำให้เราได้รู้จักกัน เราได้พูดคุยกันและเกิดความคิดที่จะร่วมงานสุดพิเศษนี้ร่วมกัน
เคทและลอร่า มัลลีฟวี่: เรารู้จักสจ๊วตเพราะว่าผลงานของเราทั้งสองถูกแสดงในวันเดียวกันในช่วงนิวยอร์ก แฟชั่น วีคและเราพบว่าเราทั้งสองมีอะไรหลายอย่างที่เหมือนกันและมิตรภาพที่เกิดขึ้นนั้น ทำให้เรามีความคิดที่อยากจะร่วมงานด้วยกัน

 

2. แบรนด์โรดาร์ทเป็นแบรนด์ของแคลิฟอเนียร์ส่วนโค้ชเป็นแบรนด์ที่เติบโตจากมหานครนิวยอร์ ความแตกต่างทางภูมิศาสตร์นี้มีอิทธิพลในการนำเสนอแบรนด์อย่างไร ?

วีเวอร์ส: ผมคิดว่าเราทั้งสองได้รับแรงบันดาลใจจากประเทศเดียวกันเพียงแต่แค่เราอยู่กันคนละที่ของประเทศ อย่างมหานครนิวยอร์กนั้นเปรียบเสมือนบ้านของโค้ช ด้วยความคิดที่เปลี่ยนแปลงอย่างไม่หยุดนิ่งและวัฒนธรรมอันหลากหลายสิ่งเหล่านี้คือแรงบันดาลใจหลักของเราส่วนสาวๆแบรนด์โค้ชก็มีความอยากที่จะไปเยี่ยมชมทางฝั่งแคลิฟอเนียร์เหมือนกัน
เคทและลอร่า มัลลีฟวี่: ในฐานะนักออกแบบ เราได้รับแรงบันดาลใจจากธรรมชาติรอบตัวเรา แคลิฟอเนียร์ได้มอบแรงบันดาลใจที่น่าอัศจรรย์ให้กับเรา ในแต่ละฤดูกาลเราจะไม่มีวันนึกได้เลยถ้าไม่ได้รับความตระการตาและความน่าสนใจจากการค้นพบอันไม่มีวันสิ้นสุดจากรัฐบ้านเกิดของเรา

 3.อะไรที่คุณชื่นชอบของอีกแบรนด์

วีเวอร์ส: ผมคิดว่าเคทและลอร่ากล่าวถึงความเป็นผู้หญิงในรูปแบบใหม่ให้กับกลุ่มคนรุ่นใหม่ ผมคิดว่าเซนส์ของพวกเขาที่มีต่องานฝีมือนั้นคือแฟชั่นชั้นสูงของอเมริกาและถือว่าเป็นแบรนด์อีกแบรนด์นึงของประเทศที่สามารถเปรียบเทียบกับแบรนด์แฟชั่นชั้นนำทางฝั่งยุโรป
เคทและลอร่า มัลลีฟวี่: เราชอบที่แบรนด์โค้ชสร้างแบรนด์ขึ้นมาในประเทศและเชื่อในเรื่องของความหรูหราและงานฝีมือที่มีความเป็นอเมริกันและเราก็ชอบสภานที่จัดเก็บรวบรวมสินค้าเก่าๆของแบรนด์โค้ช และภาพลักษณ์ของแบรนด์ตลอดปีที่ผ่านมา

4.อะไรเป็นแรงบันดาลใจให้กับคุณ (ภาพยนตร์, วรรณกรรม หรือผลงานศิลปะ) ?

วีเวอร์ส: ผมหลงใหลในวัฒนธรรมของหนุ่มสาว ไม่ว่าจะเป็นแก๊งค์สาวในช่วงมัธยมปลายในช่วงปี 1960 ความนึกฝันถึงเอลวิสหรือฮิปฮอปยุคบุกเบิกในปี 1980 บร๊อนซ์ ไปจนถึงเจเนอเรชั่นของสแนปแชท ที่มีความคลั่งไคล้พวกสัญลักษณ์และตัวอีโมจิ เป็นเรื่องของการผสมผสานระหว่างสิ่งใหม่ๆและสิ่งที่ดูใหม่อยู่เสมอเพราะว่ามันจะมีความสดใหม่อยู่ตลอดและสามารถเชื่อมโยงกับวัยหนุ่มสาว
เคทและลอร่า มัลลีฟวี่: เราชอบภาพยนตร์อยู่หลายเรื่อง เราเหมือนจะดูเรื่อง “Days of Heaven” และ “Tootsie” บ่อยที่สุดสำหรับงานศิลปะเราชอบงานของ Elliott Hundley และงานของ John Baldessari.

 

5.คอลเลกชั่นโค้ชและโรดาร์ทได้นำเสนอสินค้าวินเทจรุ่นเก่าๆ อย่างโฆษณาของโค้ชตั้งแต่ยุค 70 กระเป๋ารุ่นที่นำเสนอใหม่จากที่เก็บสินค้าแบรนด์โค้ช อะไรคือเป็นสิ่งที่ทำให้ย้อนมองถึงความรู้สึกเก่าๆที่เกิดขึ้นกับทั้งสองแบรนด์ ?

วีเวอร์ส: เราไม่ได้อยากจะให้แบรนด์โรดาร์ทเอาสิ่งเหล่านี้มาอ้างอิงโดยตรงแต่เพียงแค่ให้ความคิด เพราะไม่ใช่แค่เรานำสินค้าแบบเก่าๆในอดีตกลับมาทำใหม่ แต่เราต้องการสร้างสิ่งใหม่ๆที่ให้ความรู้สึกถึงการค้นหาและการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆซึ่งสิ่งเหล่านี้เราได้รับจากเคทและลอร่า
เคทและลอร่า มัลลีฟวี่: งานออกแบบของสินค้าแต่ละชิ้นและการโฆษณานั้นดูใหม่และทันสมัยจนทำให้เราอยากนำมาใช้ในการอ้างอิง

 

 

Other Articles