Tuesday, September 27, 2022

SIRIVANNAVARI SPRING/SUMMER 2017

“เมื่อเราได้พบกัน เมื่อเราได้รู้จักกัน เมื่อเราได้สัมผัสซึ่งความรัก
เมื่อเราได้พลัดพราก เมื่อเราได้ระลึกถึงกัน เมื่อกาลเวลามาถึง
เมื่อชั่วขณะที่เราได้พบกันอีกครั้ง คือจุดเริ่มต้น คือจุดสิ้นสุด
คือทุกสิ่งที่หลอมรวมอยู่ในความสั่นสะเทือนของความรักที่พ้นประมาณ “

ตอนหนึ่งจากบทพระนิพนธ์ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์
เมืองแวร์ซายส์, ประเทศฝรั่งเศส

เรื่องราวแห่งความรักของชายหญิงคู่หนึ่งจากการเดินทางในท้องทะเลอันไกลโพ้นราวเทพนิยาย ที่เปี่ยมด้วยความทรงจำ ความโรแมนติค และความโศกเศร้าภายใต้ท้องนภาอันกว้างใหญ่ ซึ่งโอบล้อมไป ด้วยประกายแห่งแสงจันทร์ ดวงดาวที่พร่างพราย และเส้นขอบฟ้าที่ไม่รู้จบ อันเป็นบทพระนิพนธ์ใน พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ คือแรงบันดาลพระทัยหลักในการทรงงานออกแบ คอลเลกชั่นประจำฤดูกาลสปริง/ซัมเมอร์ 2017 ภายใต้แบรนด์ SIRIVANNAVARI ที่โดดเด่นด้วยโครงสร้างเสื้อผ้าที่ดูเฟมีนีน งานปักชั้นครู ไปจนถึงลายกราฟฟิคฝีพระหัตถ์

พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์แห่งแบรนด์ SIRIVANNAVARI ทรงมีรับสั่งว่า “ข้าพเจ้าได้ประพันธ์กลอนไว้หนึ่งบท ซึ่งเป็นเรื่องราวของความรักระหว่างคนและเทพธิดาแห่งท้องทะเล หลังจากนั้นข้าพเจ้าก็ได้นำเรื่องราวดังกล่าว มาตีความเป็นแฟชั่นในคอลเลคชั่นสปริง/ซัมเมอร์นี้ ไม่ว่าจะเป็นโครงสร้างเสื้อที่มีความพริ้วไหวและอ่อนหวาน เทคนิคการตัดเย็บที่ทำให้เสื้อมีความเป็นเฟมินีนขึ้นไปอีก งานปักที่บอกเล่าเรื่องราวทั้งหมด รวมไปถึงการนำสัญลักษณ์ต่างๆ ทั้ง ภาพจักราศรี พระจันทร์ ดวงดาว ม้าน้ำ เข็มทิศ ปะการัง เปลือกหอย ลายทางกะลาสี แมงกะพรุน ฯลฯ มาแสดงถึงจินตนาการของข้าพเจ้าเพื่อให้ทุกท่านได้เข้าใจถึงคอนเซ็ปท์ของคอลเลคชั่นล่าสุดนี้”

LOfficielThailand-SIRIVANNAVARI-SS17-L11
สำหรับคอลเลคชั่นเสื้อผ้าทรงออกแบบสำหรับสุภาพสตรีประจำฤดูกาลสปริง/ซัมเมอร์ 2017 ประกอบด้วยจำนวนเสื้อผ้าทั้งสิ้น 54 ลุค แบ่งเป็นเสื้อผ้าสุภาพสตรี 48 ลุค และเสื้อผ้าสุภาพบุรุษ 6 ลุค มีความโดดเด่นที่หลากหลาย เริ่มตั้งแต่โครงสร้างเสื้อผ้าแบบไม่สมมาตรที่เห็นได้จากชุดเดรสคล้องคอ (Halter Neck Dress) ผ้าเจอร์ซี่ย์ที่จับเดรปเฉลียงไปมาแบบเทพธิดากรีก โครงสร้างชุดเดรสที่ช่วงกระโปรงเป็นแบบฟลามิงโก้จับพลีตเน้นวอลลุ่มของกระโปรง ไปจนถึงไบเกอร์โค้ตที่ปักลูกปัดระยับที่เข้าคู่กับเสื้อท็อปผ้าบุหงา ซีทรูและกางเกงเดนิมไบเกอร์ขาดๆเพื่อสร้างความขัดแย้ง

สิ่งพิเศษที่เห็นได้อย่างชัดเจนในคอลเลคชั่นนี้ ก็คือ งานปักจากช่างฝีมือชั้นครู ซึ่งเป็นทีมช่างปักของ แบรนด์ SIRIVANNAVARIเอง โดยนำเสนองานปักหลายรูปแบบบนเสื้อผ้าหลากสไตล์ อาทิ งานปักลูกปัดคริสตัลระยับรูปดาวบนไบเกอร์โค้ต การปักบทกลอนและสัญลักษณ์แห่งท้องทะเลบนผ้าบุหงาซึ่งเป็นงานฝีมือที่ต้องใช้ความประณีตเป็นอย่างสูง

LOfficielThailand-SIRIVANNAVARI-SS17-L12
เอกลักษณ์อย่างหนึ่งที่โดดเด่นของแบรนด์ SIRIVANNAVARI ก็คือลายพิมพ์ภาพกราฟฟิคทรงออกแบบ ซึ่งในซีซั่นนี้ องค์ดีไซเนอร์ได้ทรงออกแบบลายพิมพ์ที่ถ่ายทอดจินตนาการของบทกลอนพระนิพนธ์ที่เกี่ยวกับความรักของชายหญิงคู่หนึ่งจากการเดินทางในท้องทะเล ดังนั้นภาพกราฟฟิคจะเป็นรูปภาพของคลื่นทะเล ท้องฟ้า พระจันทร์ ดวงดาว สัตว์ต่างๆ ในท้องทะเล ลายกะลาสี และภาพสัญลักษณ์จักราศรี นอกจากนี้ องค์ดีไซเนอร์ยังได้ทรงนำเทคนิคการพิมพ์ผ้าแบบญี่ปุ่นที่เรียกว่า Wood Cut มาใช้อีกด้วย

ซึ่งเทคนิคดังกล่าวพระองค์หญิงทรงนำแท่นพิมพ์ไม้มาแกะสลักให้เป็นลายภาพ หลังจากนั้นจึงทรงทำการพิมพ์ภาพลงไป ซึ่งเทคนิคนี้จะให้สัมผัสของภาพพิมพ์ที่แตกต่างออกไป โดยพระองค์หญิงทรงออกแบบลายพิมพ์แบบ Wood Cut ถึง 3 ลายด้วยกัน ได้แก่ ท้องฟ้าและคลื่น คลื่นทะเลและดวงดาวกับนกยูง

นอกจากนี้ คอลเลคชั่นล่าสุดยังนำเสนอคอลเลคชั่นเครื่องประดับจิวเวลรี่ที่ดูวิจิตรตระการตาภายใต้ธีมของคอลเลคชั่นเสื้อผ้าด้วยเช่นกัน ดังเห็นได้จากสร้อยประดับอัญมณีรูปดาว พระจันทร์ ม้าน้ำ แหวนลงยาสัญลักษณ์ตัวประดับมุขและลาปิส ต่างหูรูปพระจันทร์เสี้ยว ต่างหูเปลือกมุก และ รูปดาว ไปจนถึงลงยา ไฮไลท์ของคอลเลคชั่นเครื่องประดับคงหนีไม่พ้น เทียร่าโลหะทองรูปดาวและพระจันทร์ประดับมุกพร้อมหวีสับทองในดีไซน์เดียวกัน สร้อยโชกเกอร์โลหะทองรูปดาวและตกแต่งด้วยโซ่ทองระย้า รวมถึง สร้อยสังวาลย์คล้องลำตัวที่ทำจากไข่มุกและโลหะทองรูปปะการัง

สำหรับคอลเลคชั่นเครื่องหนังในซีซั่นนี้ก็เน้นกระเป๋าคลัทช์ที่คัดสรรวัสดุหลากหลายมาตัดเย็บตั้งแต่ผ้าคอตตอนเดนิมลายทางขาว หนังลิซาร์ด หนังจระเข้ และหนังวัวพิมพ์ลายกราฟฟิค ซึ่งดูโดดเด่นด้วยการประดับโซ่ทองระย้า หมุดโลหะทอง มุก และการปักโลโก้ลายนกยูง ไม่ว่าจะเป็น กระเป๋าหนังดำที่โดดเด่นด้วยลายปักสัญลักษณ์นกยูงและตกแต่งด้วยมุกน้ำจืดหลากสีหลายขนาดและโซ่ทอง กระเป๋าโพเช็ทต์ (Pochette) ที่ตัดเย็บด้วยหนังลิซาร์ดผสมหนังจระเข้สีแดงและประดับด้วยโลหะรูปปะการังและมุกทอง

อีกทั้งกระเป๋าคลัทช์ยูนิเซ็กส์ ลายทางกะลาสีในขณะที่คอลเลคชั่นรองเท้าก็จะดูลำลอง โปร่งสบายด้วยรองเท้าสานที่นำเชือกมาขดเป็นโครง มีทั้งส้นแบนและส้นเวดจ์ที่ดูสวยงามด้วยการประดับมุกในรูปแบบต่างๆ อีกทั้งยังมีความพิเศษที่ส้นเวดจ์ที่มีลายพิมพ์ภาพสัตว์น้ำและท้องทะเล

LOfficielThailand-SIRIVANNAVARI-SS17-L13

นอกจากคอลเลคชั่นของสุภาพสตรีแล้ว ในซีซั่นนี้ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ยังทรงออกแบบคอลเลคชั่นสำหรับสุภาพบุรุษภายใต้แบรนด์ S’Homme (เอส ออม) อีกด้วย โดยสไตล์ของเสื้อผ้าสุภาพบุรุษนั้น มีความโก้หรูและโมเดิร์น ดังเห็นได้จาก เสื้อ เสื้อแจ๊กเก็ต เสื้อเวสต์ และเสื้อทักซิโด้เชิ้ตที่ตกแต่งด้วยการปักดิ้นทองลายสัญลักษณ์ตรงชายเสื้อแจ๊กเก็ต

ที่เข้าคู่กับกางเกงเทเปอร์ รองเท้าตกแต่งด้วยการปักดิ้นทองลายนกยูง และเสื้อแจ๊กเก็ตผ้าวูลกระดุมสองแถวเข้ารูปที่ตกแต่งด้วยซิปด้านหน้าที่เข้าคู่กับรองเท้าผ้าคอตตอนสีน้ำเงินลายทางขาวและกระเป๋าคลัทช์สุดเท่ลายทางกะลาสี ไปจนถึงเสื้อเทรนช์โค้ตผ้าวูลลายทางที่ตกแต่งด้วยเข็มขัดผ้าในตัว นอกจากนี้ยังมีเนคไทและหูกระต่ายลายกราฟฟิคประจำซีซั่นอีกด้วย”

LOfficielThailand-SIRIVANNAVARI-SS17-L7 LOfficielThailand-SIRIVANNAVARI-SS17-L4 LOfficielThailand-SIRIVANNAVARI-SS17-L3

พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทรงมีรับสั่งปิดท้ายว่า “บทสรุปของบทประพันธ์นี้ก็คือ ความรักระหว่างชายหนุ่มธรรมดากับเทพธิดาย่อมฝืนความเป็นจริงไปไม่ได้ ทั้งคู่ต่างต้องยอมรับยถากรรม เมื่อชายหนุ่มนั้นต้องหมดลมหายใจตามอายุขัยของมนุษย์ปุถุชน ในขณะที่ดวงใจของเทพธิดาก็ดับสิ้นตามเช่นกัน หากดวงใจที่แตกสลายนั้นยังคงอยู่ในร่างของนางที่ไม่มีวันดับสูญ”

LOfficielThailand-SIRIVANNAVARI-SS17-L1สามารถชมคอลเลคชั่นทรงออกแบบประจำฤดูกาลสปริง/ซัมเมอร์ 2017 ของแบรนด์ SIRIVANNAVARI และ S’HOMME ได้ที่ร้าน SIRIVANNAVARI ชั้น 1 ศูนย์การค้าสยามพารากอน

Other Articles