Sunday, February 5, 2023

LAWS OF ATTRACTION

“อะไรคือปัจจัยให้คนๆหนึ่งดูน่าดึงดูดใจในสายตาของเพศตรงข้าม” เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในหัวข้อคลาสสิกที่มีการค้นคว้าวิจัยและอภิปรายกันในวงการจิตวิทยาแห่งโลกตะวันตกมานานหลายทศวรรษ อะไรกันนะที่ทำให้ผู้หญิงคนหนึ่งดูดีกว่าอีกคนหนึ่ง นอกจากความสวยงามที่ได้มาตามธรรมชาติแล้ว งานวิจัยต่างๆ ยังชี้ว่ายังมีปัจจัยภายนอกอื่นๆอีกมากมายที่ทำให้คุณดูมีเสน่ห์ แล้วก็ยังนับเป็นเสน่ห์ที่ ‘สร้างได้’ เสียด้วย หากใช้อย่างถูกวิธี และนี่คือแนวคิดบางส่วนที่คุณสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้

ความสมมาตร

ความสมมาตรของใบหน้า คือหนึ่งในตัวแปรที่มีการศึกษา และพบว่ามีความสัมพันธ์กับความน่าดึงดูดใจอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ โดยงานวิจัยของแรนดี้ ธอร์นฮิลล์ (Randy Thornhill) นักชีววิทยาวิวัฒนาการที่ศึกษาประเด็นนี้มานานถึง 15 ปีชี้ว่าความสมมาตรของใบหน้านั้นมีผลต่อการเลือกคู่ กล่าวคือตัวอย่างทั้งเพศชายและเพศหญิงให้คะแนนใบหน้าที่ดูสมมาตรว่า ‘น่าดึงดูดใจ’ และ ‘มีสุขภาพดี’ มากกว่า ซึ่งงานวิจัยอื่นๆได้ช่วยยืนยันว่าความชอบความสมมาตรนี้เป็นความชอบที่เป็นสากล

เพื่อผิวหน้าดูเรียบเนียนตลอดวันทาด้วย Synchro Skin Glow Luminizing Fluid แต่งพวงแก้มให้มีสีสันระเรื่อด้วย Luminizing Satin Face Color เขียนขอบตาด้วย Smoothing Eyeliner Pencil และปัดมาสคาร่า Full Lash Volume Mascara จากนั้นปัดไล้ผิวหน้าให้เปล่งปลั่งยิ่งขึ้นด้วย 7 Light Powder Illuminator และทาลิปสติก Lacquer Rouge สี RS404 แล้วจึงซับออกเล็กน้อยเพื่อความติดทนนานเครื่องสำอางทั้งหมดจาก Shiseido
เพื่อผิวหน้าดูเรียบเนียนตลอดวันทาด้วย Synchro Skin Glow Luminizing Fluid แต่งพวงแก้มให้มีสีสันระเรื่อด้วย Luminizing Satin Face Color เขียนขอบตาด้วย Smoothing Eyeliner Pencil และปัดมาสคาร่า Full Lash Volume Mascara จากนั้นปัดไล้ผิวหน้าให้เปล่งปลั่งยิ่งขึ้นด้วย 7 Light Powder Illuminatorและทาลิปสติก Lacquer Rouge สี RS404 แล้วจึงซับออกเล็กน้อยเพื่อความติดทนนานเครื่องสำอางทั้งหมดจาก Shiseido

 

รอยยิ้ม

ความสมมาตรอาจเป็นนิยามความน่าดึงดูดใจที่เป็นสากล แต่รอยยิ้มเป็นปัจจัยที่ดูจะซับซ้อนกว่านิดหน่อย แน่นอนว่าคุณคงพอจะเดาออกว่าผู้ชายน่าจะชอบผู้หญิงที่ยิ้มมากกว่าผู้หญิงที่ไม่ยิ้มแต่งานวิจัยที่ทำการวิจัยในตัวอย่างทั้งสองเพศจำนวน 1,084 คนพบว่าผู้หญิงมักจะมองว่าผู้ชายที่ไม่ยิ้มดูน่าดึงดูดยิ่งกว่าผู้ชายที่ยิ้ม ซึ่งทางผู้วิจัยอธิบายว่าข้อค้นพบนี้อาจมีแนวคิดเรื่องบทบาททางเพศเข้ามาเกี่ยวข้อง กล่าวคือที่ผู้หญิงไม่ชอบผู้ชายที่ยิ้ม อาจเป็นเพราะรอยยิ้มทำให้พวกเขาดูเฟมินีนเกินไป และในทางกลับกัน ที่ผู้ชายชอบผู้หญิงยิ้มก็คงเพราะการยิ้มสื่อถึงความอ่อนโยนและการโอนอ่อนผ่อนตามซึ่งเป็นลักษณะที่เพศชายคาดหวังในเพศหญิงนั่นเอง

ความอ่อนเยาว์

ถึงตอนนี้ คุณอาจจะสบายใจได้ ว่าบรรดาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวและผลิตภัณฑ์ชะลอวัยที่พิถีพิถันทาลงบนผิวตลอดหลายปีที่ผ่านมาไม่ได้ทำให้คุณเองรู้สึกดีขึ้นเท่านั้น แต่ยังทำให้คุณดูน่าดึงดูดใจมากยิ่งขึ้นในสายตาเพศตรงข้ามด้วย งานวิจัยส่วนใหญ่ชี้ว่าเพศชายมักจะชอบเพศหญิงที่อายุน้อย รวมถึง “ดูเหมือน” อายุน้อยกว่าซึ่งเหตุผลที่มาช่วยอธิบายนั้นก็มาจากวงการจิตวิทยาวิวัฒนาการเช่นเคย เมื่อเป็นเรื่องการสืบพันธุ์ขอบมนุษย์ มนุษย์เพศหญิงนั้นมีระยะเจริญพันธุ์น้อยกว่าผู้ชาย ในขณะที่ผู้ชายสามารถขยายพันธุ์ได้เรื่อยๆ ความสามารถในการขยายพันธุ์ของผู้หญิงจะลดลงไปตามวัย ความอ่อนเยาว์นอกจากจะสื่อถึงความมีชีวิตชีวาแล้ว ยังเป็นสัญญาณว่ามีประสิทธิภาพในการขยายพันธุ์สูงด้วย

ช่างภาพ: Kenyiro Rivas
บรรณาธิการความงาม: Panisara Khawngam

Other Articles