Thursday, March 30, 2023

THE FIRST LADY

คงเคยได้ยินประโยคที่ว่า ความสำเร็จของบุรุษนั้นย่อมมีสตรีอยู่เบื้องหลังเสมอ ขณะที่ประเทศสหรัฐอเมริกากำลังจะมีประธานาธิบดีคนที่ 45 ในเร็ววันนี้ (สหรัฐอเมริกาเริ่มมีประธานาธิบดีมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1789) ตำแหน่งที่น่าจับตามองไม่แพ้กันก็คือตำแหน่งสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง แม้จะไม่ได้เป็นตำแหน่งที่มาจากการเลือกตั้งและมีบทบาทในแง่พิธีการเท่านั้น แต่ตำแหน่งสุภาพตรีหมายเลขหนึ่งก็มีความสำคัญมากบ้างน้อยบ้างดังที่ปรากฏในประวัติศาสตร์

อย่างไรก็ตาม ประเด็นที่น่าสนใจคือมีสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่โดดเด่นสะดุดตาขนาดครองใจมวลมหาชนได้เฉกเช่น แจ๊กเกอลีน เคนเนดี้ (Jacqueline Kennedy) แต่เหตุไฉนสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งลำดับที่ 35 คนนี้ถึงเป็นที่จับตามองนัก ลอฟฟีเซียลมีคำตอบที่วิเคราะห์จากคำพูดทั้งหลายของเธอ ที่กลายเป็นวาทะอมตะซึ่งสะท้อนได้ถึงตัวตนของสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งคนนี้มาให้ติดตามกันค่ะ

Massachusetts, USA, 9th November, 1960, Democrat President-elect of the United States of America John F, Kennedy smiles watched by his wife Jacqueline before speaking at Hyannis port Armory on the day his election victory was announced  (Photo by Popperfoto/Getty Images)

“นอกเหนือจากอะไรทั้งหมด ฉันก็เป็นแค่เพียงผู้หญิงคนหนึ่ง”

แม้จะกล่าวเช่นนั้น แต่แจ๊กกี้ก็เป็นผู้หญิงคนหนึ่งที่ไม่ธรรมดาเสียทีเดียว ความมั่นใจในตัวเองอย่างเปี่ยมล้นของเธอมาจากบิดาของนายหน้าค้าหุ้นผู้ร่ำรวยกับสาวสังคม เธอได้เชื้อสายไอริชจากฝั่งแม่ รวมถึงฝรั่งเศส สก๊อต และอังกฤษจากฝั่งพ่อ โดยเธอเติบโตขึ้นเป็นสาวน้อยผู้หลักแหลม นักกีฬาขี่ม้าผู้เก่งกาจ และนักเรียนระดับท็อปของชั้นเรียนมาโดยตลอด จนในที่สุดสำเร็จ การศึกษาจากมหาวิทยาลัยจอร์จ วอชิงตัน (The George Washington University) ในคณะอักษรศาสตร์ เอกวรรณกรรมฝรั่งเศส แต่ใครจะทราบบ้างว่างานแรกของสตรีหมายเลขหนึ่งผู้นี้คือพนักงานต้อนรับแบบพาร์ทไทม์!

“คำหนึ่งที่ฉันไม่อยากถูกเรียกเลยก็คือ First Lady มันฟังดูเหมือนกับเป็นชื่อม้าแข่งอย่างไรอย่างนั้น”

ถึงจะไม่ชอบเพียงไร แจ๊กกี้ก็ถูกเรียกว่า ‘เฟิร์สต์ เลดี้’ อยู่ดี ทันทีที่สามีของเธอสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาในวันที่ 20 มกราคม ค.ศ. 1961 หญิงวัย 31 ปีผู้นี้ก็กลายเป็นสุภาพสตรี หมายเลขหนึ่งที่มีอายุน้อยที่สุดเป็นลำดับสามในประวัติศาสตร์อเมริกาเธอเป็นสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งคนแรกที่จ้างเลขานุการมาดูแลด้านสื่อโดยเฉพาะและระมัดระวังตัวอย่างยิ่งในการให้สัมภาษณ์ รวมถึงวางตัวราวกับเป็นสุภาพสตรีในอุดมคติอันเป็นการสร้างภาพจำใหม่ให้กับนิยามของสตรีหมายเลขหนึ่งในเวลาต่อมา

American future First Lady Jacqueline Kennedy (1929 - 1994) watches a Presidential debat between her husband Democratic nominee John F. Kennedy and Republican nominee Richard Nixon (both off-camera) from the wings, October 1960. The candidates held four debates in total, three of them in October; the four events marked the first time the Presidental debates were televisied. (Photo by Paul Schutzer/The LIFE Picture Collection/Getty Images)

“ไข่มุกเหมาะสมเสมอ”   

ตลอดระยะเวลาของการเป็นสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งที่แม้จะกินเวลาเพียงสองปี แจ๊กกี้ได้กลายเป็นสไตล์ไอคอนของผู้หญิงทั่วโลกมาจนถึงปัจจุบัน สไตล์เรียบหรูคลาสสิกของเธอได้รับการช่วยเหลือจากดีไซเนอร์เพื่อนเก่าเพื่อนแก่ของครอบครัวเคนเนดี้อย่าง โอเลก คาสซินี  ผู้มาดูแลการแต่งกายของแจ๊กกี้ในฐานะที่เป็นสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง เป็นต้ว่าโค้ตผ้าเนื้อหนาขลิบส่วนคอด้วยขนตัวเซเบิลที่ทำให้เธอดูสง่างามอย่างเรียบง่าย พร้อมทั้งมีกลิ่นอายความเป็นอเมริกันแฝงอยู่ ซึ่งเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับวันที่สามีของเธอสาบานตนเป็นบุรุษที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในอเมริกา

เอกลักษณ์ที่คุ้นตามหาชนทั่วโลกของแจ๊กกี้อีกอย่างคือสร้อยคอไข่มุกพันสามทบที่เธอมักสวมประดับชุดเดรสแขนกุดสีหวานอยู่เสมอ รวมถึงเครื่องประดับไข่มุกอีกหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นสร้อยคอแบบยาว แบบพันซ้อนกันหลายเส้น หรือต่างหูมุกระย้าสำหรับเดรสเกาะอก นอกจากไข่มุก แจ๊กกี้ยังชอบสวมกำไลข้อมือทองคำลงยาหลากสีสันที่กลายมาเป็นเทรนด์ ‘Jackie bracelets’ ไปในแทบจะทันที  อย่างไรก็ตาม ลุคที่เราติดตามากที่สุดของแจ๊กกี้คงหนีไม่พ้นสูทชาเนลสีชมพูกระดุมสองแถวกับหมวกทรง pillbox เข้าชุดกันที่เธอสวมในวันที่ 22 พฤศจิกายน ค.ศ. 1963 หรือก็คือวันเกิดเหตุการณ์ลอบสังหารประธานาธิบดีจอห์น เอฟ เคนเนดี้ ชุดนี้กลายเป็นสัญลักษณ์ของเหตุการณ์ในครั้งนั้นและถูกเรียกขานกันว่า ‘สูทสีชมพูในตำนาน’ หรือ ‘ชุดที่จะจารึกอยู่ในประวัติศาสตร์อเมริกาไปตลอดกาล’

First Lady Jackie Kennedy wearing a fitted silk apricot dress and triple strand of pearls, walking through crowds at Udaipur during visit to India.  (Photo by Art Rickerby/The LIFE Picture Collection/Getty Images)

อย่างไรก็ตามนี่เป็นเพียงเศษเสี้ยวหนึ่งของชีวิต แจ๊กเกอลีน เคนเนดี้ อดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งที่ผู้คนทั่วโลกยังจดจำชื่อของเธอทั้งในแง่มุมความคิดที่เฉียบขาดไปจนถึงรสนิยมการแต่งตัวอันสง่างามของเธอ ถูกนำมาเป็นแรงบันดาลใจสู่เรื่องราวใน Jackie ภาพยนตร์ตัวเต็งออสการืที่ถูกจับตาแห่งปี ซึ่งเตรียมประเดิมฉายรอบพรีเมียร์ก่อนใคร! กับนิตยสาร ลอฟฟีเซียล ไทยแลนด์ ในวันที่ 17 มกราฯ 2017 ณ โรงภาพยนตร์ Bangkok Airways Blue Ribbon Screen @ Siam Paragon รอบเวลา 18.30 น. พร้อมให้แฟนๆผู้อ่านร่วมสนุกชิงบัตรชมภาพยนตร์ 50 ที่นั่ง เพียงร่วมแสดงความคิดเห็นในหัวข้อที่ว่า…

“บอกความประทับใจที่คุณมีต่อ Jackie Kennedy ทั้งในเรื่องแฟชั่นและสไตล์ของเธอ” (หากนึกไม่ออกลองตามไปอ่านใน ลอฟฟีเซียล เดือนมกราฯกันได้) ทาง facebook.com/LOfficielThailand

***รีบๆกันหน่อย เพราะงานนี้ปิดรับคำตอบถึงวันที่ 14 มกราฯ นี้เท่านั้นนะคะ

 

Other Articles