Monday, May 29, 2023

5 หนังสือแฟชั่นน่าเก็บสะสมแห่งปี

loffic-ielthailand-fashion-books-coach
COACH, A STORY OF NEW YORK COOL

แม้ว่าสจ๊อร์ต วีเวอร์ส จะปรับภาพลักษณ์ให้โค้ชดูทันสมัยกว่าเดิมที่มีเคยมีมา แต่ใช่ว่าเขาจะลืมดีเอ็นเอ ‘ความเป็นอเมริกัน’ ที่สะสมมายาวนานกว่า 75 ปี ทว่าไอเดียเหล่านั้นเขากลับรวบรวมให้ฟาเบียง บารงมาร่วมสร้างสรรค์ใน ‘Coach, A Story of New York Cool‘ หนังสือภาพสไตล์สแครปบุ๊ก ที่เล่าเรื่องราวจากจุดเริ่มต้นของแบรนด์ตั้งแต่ปี ค.ศ.1941 ณ เวิร์กช้อปเล็กๆในย่านโซโห ที่เดิมมีช่างผลิตกระเป๋าผู้ชายอยู่เพียง 6 คน จนพัฒนาผลิตกระเป๋าสุภาพสตรีซึ่งออกแบบโดยบอนนี่ คาชินผู้เป็นตำนาน จนเติบโตกลายเป็นแบรนด์แฟชั่นชื่อดังของโลกในปัจจุบัน

loffic-ielthailand-fashion-books-versace

VERSACE

แม้การจากไปของ จีอานนีนี่ เวอร์ซเช่ ที่ในคดีความยังคงทิ้งปมปริศนาให้รอคลี่คลาย ถึงสาเหตุการหายตัวไปอย่างลึกลับ แต่สำหรับ ‘ดอนนาเทลล่า เวอร์ซาเช่’ น้องสาวคนสนิทผู้รับไม้ต่อในปี 1997 กลับถ่ายทอดดีเอ็นเอหญิงสาวเวอร์ซาเช่ ด้วยทิศทางที่จัดจ้าน เด่นชัด แต่ยังคงความรุ่มรวยจากสัญลักษณ์หัวเมดูซ่าให้เป็นที่ยอมรับจนถึงทุกวันนี้ ถูกนำมาถ่ายทอดผ่านเรื่องราวในหนังสือ ‘Versace’ ที่ได้ริซโซลีรวบรวมเบื้องหลังการทำงานของดอนนาเทลล่าจากห้องเสื้อในมิลาน จนถึงลุคสวยสง่างานพรมแดงของเหล่าเซเลบริตี้คนดังในชุดจากเวอร์ซเช่  ร่วมด้วยภาพภาพถ่ายหายากจากสามช่างภาพคนดัง ที่ไม่เคยเผยแพร่มาก่อนกว่า 250 ภาพให้สาวกเวอร์ซาเช่ได้เลือกเก็บสะสม

loffic-ielthailand-fashion-books-mcq
ALEXANDER MCQUEEN WORKING PROCESS

ใช่เพียงความงามเหนือจริงที่ ‘อเล็กซานเดอร์ แม็กควีน’ สร้างสรรค์ไว้ให้แก่โลกแฟชั่น แต่ทุกความคิด ทุกกระบวนผลิตแต่ละชิ้นงานกลับตอกย้ำให้เห็นถึงอัจฉริยภาพของดีไซเนอร์ผู้ล่วงลับอย่างชัดเจน จนกลายเป็นหนังสือภาพ ‘Alexander McQueen Working Process’ ที่แสดงให้เห็นเบื้องหลังการทำงานจากคอลเลกชั่นฤดูใบไม้ร่วง/ฤดูหนาว 2009 ผ่านบนความแปลกใหม่ที่กล้าฉีกกฎตามขนบความงาม เพื่อให้ผู้คนได้ตระหนักถึงผลลัพธ์จากกองขยะซึ่งเกิดขึ้นจากฝีมือมนุษย์นั่นเอง

loffic-ielthailand-fashion-books-ch

CAROLINA HERRERA : 35 YEARS OF FASHION

กว่า 35 ปีที่ชื่อของ Carolina Herrera เปรียบเสมือนเครื่องการันตีรสนิยมเฟมินีนที่สะท้อนถึงความหรูหรา ช่างเลือกของสาวสังคมอเมริกัน ที่วางใจให้ดีไซเนอร์หญิงมากประสบการณ์ออกแบบเครื่องแต่งกายให้กับผู้หญิงหมายเลขหนึ่ง ตั้งแต่ แจ๊กกี้ เคเนดี้ จนถึงมิเชล โอบาม่า ถูกนำมารวบรวมลงในหนังสือ Carolina Herrera: 35 Years of Fashion ที่บอกเล่าถึงการทำงานตั้งแต่แนวคิด แรงบันดาลใจจากผลงานออกแบบสร้างชื่อที่คงเอกลักษณ์จวบจนถึงทุกวันนี้

loffic-ielthailand-fashion-books-dior

DIOR BY CHRISTIAN DIOR, 1947-1957

ในช่วงเวลาที่วงการแฟชั่นหยุดนิ่งจากสงครามโลกครั้งที่สอง คริสเตียน ดิออร์ กลับสวนกระแส หันมาริเริ่มนำเสนอเครื่องแต่งกายชั้นสูงที่มอบความเฟมินีนไว้บนเครื่องแต่งกายชายจนกลายเป็นที่มาของ ‘New Look’ หรือ ‘Bar Jacket’ ตัวแทนไอคอนิกคีย์ลุคที่ทั้งโลกแฟชั่นต่างจดจำ กลายเป็นที่มาหนึ่งในเจ็ดเรื่องราว ซึ่งรวมไว้ในซีรีส์หนังสือ Dior by Christian Dior, 1947-1957  ที่สำนักพิมพ์ Assouline ประมวลความสำเร็จตลอดช่วงสิบปีแรกของห้องเสื้อดิออร์ ผ่านผลงานชิ้นเอกที่บรรดาคอแฟชั่นไม่พลาดตามเก็บสะสม

Other Articles