Thursday, March 30, 2023

มาถอดรหัสลับคอลเลกชั่นนาฬิกา “Da Vinci” กันดีกว่า

กคุณอาจจะเคยแทรกตัวฝ่าฝูงชนเพื่อจะได้ยลภาพวาดโมนาลิซ่าในพิพิธภัณฑ์ลูฟร์ที่ปารีส หรือคุณอาจจะเคยตามรอยนิยายเรื่องดังของแดน บราวน์ เพื่อไปถอดรหัสที่ซ่อนอยู่ในภาพวาด เดอะ ลาสต์ ซัปเปอร์ และ วิทรูเวียน แมน ผลงานศิลปะเหล่านี้และอีกมากมายทำให้ลีโอนาร์โด ดา วินชี่ (Leonardo Da Vinci) เป็นศิลปินผู้ยิ่งใหญ่ แถมเขายังเป็นตัวแทนของบุรุษยุคเรอเนสซองส์ที่สนใจในศาสตร์หลากแขนง ทั้งวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ วิศวกรรม ดาราศาสตร์ สถาปัยกรรมศาสตร์ ไปจนถึงกายวิภาคศาสตร์ แม้เขาจะไม่ได้เป็นผู้คิดค้นนาฬิกา แต่ถ้าจะมีนาฬิกาที่สร้างขึ้นเพื่อระลึกถึงอัจฉริยภาพของเขา ก็ฟังดูสมเหตุสมผลไม่ใช่น้อยเลยทีเดียว

ภาพพอร์เทรต ลีโอนาร์โด ดาวนชี่ และหนึ่งในผลงานภาพสเก็ตช์ วีทรูเวียน แมน ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความสนใจในเรื่องสัดส่วน และหลักสรีรศาสตร์
ภาพพอร์เทรต ลีโอนาร์โด ดาวนชี่ และหนึ่งในผลงานภาพสเก็ตช์ วีทรูเวียน แมน ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความสนใจในเรื่องสัดส่วน และหลักสรีรศาสตร์

แบรนด์นาฬิกาลักชัวรี่ IWC แห่งเมืองชาฟเฟาเซน ได้สร้างสรรค์คอลเลกชั่นนาฬิกา Da Vinci ตามชื่อของอัจฉริยะผู้นี้เมื่อยุค 1960s คริสเตียน คนูป (Christian Knoop) หัวหน้าแผนกดีไซน์ของ IWC กล่าวว่า “สิ่งที่ทำให้เขาน่าทึ่งก็คือการที่เขาแสวงหาความเชื่อมโยงระหว่างสุนทรียศาสตร์และวิทยาศาสตร์อย่างไม่รู้จบ” เพราะฉะนั้น คอลเลกชั่นนี้จึงเป็นส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างเป็นเทคนิคและสุนทรียศาสตร์ พร้อมด้วยคุณสมบัติพิเศษที่ทำให้คนรักนาฬิกาประทับใจ นั่นคือ ความก้าวล้ำเหนือกาลเวลา อย่างรุ่นเพอร์เพทชวล คาเลนดาร์ซึ่งประดิษฐ์โดยเคิร์ต เคลาส์ หัวหน้าวอทช์เมกเกอร์ของ IWC โดยกลไกนี้แตกต่างจากกลไกเพอร์เพทชวลคาเลนดาร์ทั่วๆไปตรงที่ปรับตั้งด้วยเม็ดมะยมเดียว และทำงานอย่างเที่ยงตรงโดยไม่จำเป็นต้องปรับตั้งเวลาใหม่ไปจนถึงปีค.ศ. 2499

 

ดา วินชี่โฉมใหม่
สำหรับคนที่เป็นแฟนคอลเลกชั่น Da Vinci คงเฝ้ารอให้มีการปรับโฉมครั้งใหญ่อีกครั้งหลังจากครั้งล่าสุดเมื่อปีค.ศ. 2007…. และสำหรับปีค.ศ. 2017 นี้ ความฝันของคุณจะเป็นจริงแล้ว โดยเฉพาะสำหรับสาวๆที่หลงใหลในเสน่ห์แบบมัสคิวลีนของ IWC เพราะคอลเลกชั่นนี้โฟกัสไปที่รุ่นผู้หญิงเป็นหลัก!

 

groups-picture-historical-watches-2

 

“ตอนที่เราเริ่มพัฒนาคอลเลกชั่นใหม่ล่าสุดนี้ เราคิดถึงผู้หญิงเป็นอันดับแรกซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน” จอร์จ เคิร์น (George Kern) ซีอีโอของแบรนด์ให้สัมภาษณ์กับลอฟฟีเซียล ไทยแลนด์ในงาน Pre-SIHH 2017  ซึ่งจัดขึ้นที่เกาะฮ่องกง “ถ้าย้อนกลับไปดูประวัติศาสตร์จะเห็นว่า ดา วินชี่เป็นคอลเลกชี่นที่เป็นไอคอนของเราตั้งแต่เมื่อห้าสิบปีก่อนแล้วล่ะครับ ส่วนหนึ่งก็เพราะดีไซน์รูปทรงนาฬิกาและกลไกเพอร์เพทชวลคาเลนดาร์ แต่ที่น่าทึ่งก็คือในตอนนั้นมีรุ่นดา วินชี่สำหรับผู้หญิงซึ่งประสบความสำเร็จและขายดีเช่นกัน”

คนจำนวนไม่น้อยจะติดภาพว่า IWC ว่าเป็นแบรนด์นาฬิกาสำหรับผู้ชาย นั่นอาจเป็นเพราะเมื่อสามสิบปีก่อนนั้น ทางแบรนด์ให้ความสำคัญกับการพัฒนานาฬิกาสำหรับผู้ชายมานานหลายทศวรรษ แต่เมื่อ 5 ปี IWC ได้เริ่มหันกลับมาบุกตลาดนาฬิกาผู้หญิงซึ่งคิดเป็น 60 เปอร์เซ็นของตลาดนาฬิกาอีกครั้ง ด้วยการเปิดตัวคอลเลกชั่น Portofino ซึ่งมีรุ่นสำหรับผู้หญิง และเหมาะอย่างยิ่งสำหรับเป็นนาฬิกาในชีวิตประจำวัน และเมื่อปีที่ผ่านมา ทางแบรนด์ยังได้เปิดตัวนาฬิกา Pilot  ผสมผสานกลิ่นอายสปอร์ตสำหรับผู้หญิงด้วย

 

 

และในวันนี้ ทาง IWC ก็พร้อมที่จะนำเสนอผลงานใหม่สำหรับผู้หญิงออกแนวเดรสซี่ ที่จะเข้ามาเติมเต็มคอลเลกชั่นผู้หญิงอื่นๆที่มีอยู่ นั่นก็คือ Da Vinci Automatic 36 และ Da Vinci Automatic Moon Pahse 36 แรงบันดาลใจในการออกแบบครั้งนี้นำมาจากรุ่นดา วินชี่ เพอร์เพทชวล คาเลนดาร์ในช่วง 1980s ซึ่งออกแบบโดยฮาโน เบิร์ตสเชอร์ หัวหน้าฝ่ายออกแบบในตอนนั้น “เป็นการตีความใหม่และผสมผสานความทันสมัย เน้นเส้นสายที่สมดุล เม็ดมะยมแบบกลม ขอบตัวเรือนสองชั้น ตัวเลขอาระบิกขนาดใหญ่ และเข็มบอกเวลาทรงแลนเซ็ต “มีความเชื่อมโยงระหว่างนาฬิกาดา วินชี่ในยุค 1980s และดีไซน์อันบริสุทธิ์งดงามในวันนี้ อย่างขายึดสายนาฬิกาสามารถขยับได้เพื่อให้นาฬิกากระชับรับกับข้อมือพอดี” มร. คนูปอธิบาย

นอกจากนี้ เมื่อพลิกดูที่ฝาหลังตัวเรือนยังจะได้พบกับลวดลายสลักเป็นแพทเทิร์นแบบเรขาคณิตซ้ำๆกัน เรียบกว่า Flower of Life เป็นสญลักษณ์ที่ปรากฏในวัฒนธรรมต่างๆมานานกว่าหกพันปี สื่อถึงการผสมผสานความคิดสร้างสรรค์ เทคโนโลยี และความงามเข้าด้วยกัน แลบะปรากฏในสมุดรวมภาพสเก็ตช์ Codex Atlanticus ของลีโอนาร์โด ดา วินชี่ด้วย จึงไม่น่าแปลกใจที่ดีไซเนอร์ของ IWC จะเลือกมาใช้ประดับนาฬิกาดา วินชี่ รุ่นใหม่ล่าสุดด้วย

15497721_10205908017980025_559463489_n

 

มร. เคิร์นบอกว่า “โชคดีที่ที่เรามีผลงานเด่นๆและเป็นที่จดจำในประวัติศาสตร์ เราจึงมีพื้นฐานในการคิดและการพัฒนาคอลเลกชั่น ดา วิชี่สำหรับผู้หญิง และผมก็คิดว่า คริสเตียน คนูป เก่งมากในการพัฒนาดีไซน์ให้ทันสมัย และเป็นที่จดจำได้แม้จะเห็นไกลๆ เป็นการตีความใหม่ที่ทันสมัยจริงๆ”  และถ้าคุณอาจยังไม่แน่ใจว่าผู้หญิงแบบ IWC เป็นแบบไหน ให้ลองนึกถึงภาพมาร์ลีน ดีทริช ดาราสาวทรงเสน่ห์ ดูเก่งและแกร่ง ในชุดทักซิโด้ในยุค 1930s  “และสำหรับผู้หญิงที่มาดมั่น เข้มแข็ง เป็นอิสระ พวกเธอสามารถรู้สึกได้ว่า ‘ฉันมีแบรนด์ที่ฉันชอบแล้ว และตอนนี้ก็มีโปรดักต์ที่เหมาะกับฉัน'”

 

Other Articles