Sunday, November 27, 2022

CULTURE CHANEL : THE WOMAN WHO READS

คนที่เป็นแฟนๆชาเนลคงเคยได้ยินเกี่ยวกับข่าวสารของ Culture Chanel กันมาบ้าง ถึงนิทรรศการที่รวบรวมผลงานออกแบบ ภาพวาด รูปถ่ายหายาก งานเขียนต่างๆจนถึงของสะสมจากอพาร์ตเม้นท์ของเธอ ณ ห้องหมายเลข 31 ถนนกัมบงที่ไม่เคยจัดแสดงที่ใดมาก่อน มาเปิดกรุนำเสนอถึงแรงบันดาลใจ แนวคิดที่มีอิทธิพลต่อผลงานของ ‘มาดมัวแซล ชาแนล’ ผู้หญิงที่พลิกหน้าประวัติศาสตร์แห่งวงการแฟชั่น ซึ่งถูกตระเวนจัดแสดงมาแล้วกว่า 7 ประเทศกับ 7 เรื่องราวที่น่าสนใจในมุมมองชีวิตที่ผ่านมาของกาเบรียล

โดยนิทรรศการ Culture Chanel ครั้งล่าสุดนี้ ถูกจัดขึ้นที่ Ca’ Pesaro International Gallery of Modern Art เมืองเวนิส ประเทศอิตาลี ที่พาเราก้าวเข้าไปในพื้นที่สร้างสรรค์ของชาเนล ซึ่งเปรียบได้กับห้องสมุดที่เธอรักและหวงแหน ถูกนำมาจัดแสดงผ่านธีม ‘The woman who reads’ ที่ว่าด้วยหนังสือและสิ่งละอันพันละน้อยที่อยู่ในห้องสมุดของเธอนั่นเอง

img_0629-ps-1024x983

“หนังสือคือเพื่อนที่ดีที่สุดของฉัน” ชาเนลเคยกล่าวกับปอล โมรองด์ เพื่อนของเธอ และนี่คือส่วนหนึ่งของศิลปิน นักประพันธ์และกวีผู้เป็นทั้งเพื่อนและต้นกำเนิดแรงบันดาลใจให้กับเธอ ที่ได้ฝากผลงานไว้เป็นอนุสรณ์ในห้องสมุดแห่งนี้

culture_chanel_exhibition_2


(ซ้าย) Jean Cocteau : 
ฌ็อง ค็อกโตนี่เองที่เป็นผู้ชักชวนชาเนลให้เข้าสู่โลกแห่งศิลปะร่วมสมัย และยังแนะนำให้เธอรู้จักกับศิลปินคนอื่นๆ ด้วย ค็อกโตเคยวาดภาพชาเนล รวมถึงนางแบบในชุดของชาเนลลงนิตยสารมากมาย ด้วยความที่มีมุมมองคล้ายๆกัน เขาจึงเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในเพื่อนที่สนิทที่สุดของเธอ 
(ขวา) Paul Morand : 
เวนิสเป็นเมืองโปรดของทั้งชาเนลและปอล โมรองด์ นักเขียนและนักการทูตที่สนิทกับทั้งชาเนลและบอย คาเปล คนรักของเธอ จนถึงกับเคยแต่งนิยายเรื่อง Lewis and Irene ที่อิงจากเรื่องราวของคาเปลและชาเนลด้วย หนังสือเรื่อง Venises นี้คือผลงานเล่มสุดท้ายของเขา

(ซ้าย)Guillaume Apollinaire : ในบรรดางานเขียนทั้งหมดนั้น ชาเนลดูจะชอบบทกวีเป็นพิเศษ และหนึ่งในนักเขียนคนโปรดของเธอคือกิโยม อะโปลิแนร์ ผู้สร้างสรรค์บทกวี Calligrammes, Poems of Peace and War

(ขวา)Pierre Reverdy : ปิแอร์ เรอแวร์ดี คือกวีที่มีอิทธิพลต่อมูฟเมนต์ศิลปะแนวอาวองต์-การ์ด อีกทั้งยังมีสัมพันธ์ลึกซึ้งกับชาเนลด้วย

นอกจากผลงานของนักเขียนและกวีต่างๆแล้ว นิทรรศการ Culture Chanel ในครั้งนี้ยังได้รวบรวมผลงานของศิลปินที่เกี่ยวข้องมาให้ได้ชมกันด้วย นิทรรศการนี้จะจัดแสดงจนถึงวันที่ 8 มกราคม 2017 ที่ CA’Pesaro-Galleria เวนิส อิตาลี

cc_venice_gabrielle-chanel_article-queens-of-france

Other Articles